MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chân dung 11 người con của vua hề Charlie Chaplin: Chịu ảnh hưởng lớn từ quá khứ của cha, hầu hết đều thành danh, có tới 9 người nối nghiệp cha theo đuổi nghệ thuật

28-06-2022 - 12:19 PM | Sống

Chân dung 11 người con của vua hề Charlie Chaplin: Chịu ảnh hưởng lớn từ quá khứ của cha, hầu hết đều thành danh, có tới 9 người nối nghiệp cha theo đuổi nghệ thuật

Không phải đứa con nào được sinh ra bởi vua hề “Sác-lô” cũng tự hào về dòng dõi của mình, nhưng phần lớn trong số họ lại có tình yêu với điện ảnh nồng nàn.

Những thước phim câm lặng của Charlie Chaplin (hay vua hề Sác Lô) đã trở thành kiệt tác để đời dẫu thời gian đã chất chồng theo năm tháng. Nhưng cuộc đời của người đàn ông được coi là “kỳ quan của điện ảnh” này là những góc tối ám ảnh với nghèo khổ và cô độc. 

Bên cạnh sự nghiệp điện ảnh lẫy lừng, Chaplin còn được biết đến là một tay chơi với lối sống đầy thác loạn và rắc rối, khi thường xuyên cặp kè với các nữ diễn viên trẻ trong các bộ phim của ông.

Từng trải qua 4 cuộc hôn nhân không mấy hạnh phúc và hơn 2.000 người phụ nữ, Charlie Chaplin có tới 11 người con. Có một người cha danh tiếng, nhưng có những người con không hề biết bố mình là ai cho tới khi trưởng thành. 

Norman Spencer Chaplin - Đứa con đầu xấu số

Norman Spencer Chaplin là sản phẩm của một cuộc hôn nhân vội vàng vào năm 1918 giữa Chaplin và diễn viên Mildred Harris. Đáng buồn thay, số phận đã không ưu ái người con này của vua hề. Đứa trẻ bị dị tật ngay từ khi sinh ra, và chỉ sống được ba ngày.

Một năm sau, Chaplin và Harris ly hôn. Khi được hỏi về những kỉ niệm với chồng cũ, Harris từng chia sẻ rằng tất cả những gì bà nhớ là những giọt nước mắt của Chaplin trước cái chết của con trai họ.

Chân dung 11 người con của vua hề Charlie Chaplin: Chịu ảnh hưởng lớn từ quá khứ của cha, hầu hết đều thành danh, có tới 9 người nối nghiệp cha theo đuổi nghệ thuật - Ảnh 1.

Charles Spencer Chaplin Jr. 

Cuộc hôn nhân thứ hai của Charlie Chaplin diễn ra giống như cuộc hôn nhân đầu tiên: Ông say mê một nữ diễn viên kém tuổi – tên Grey, dẫn đến mang thai ngoài ý muốn và vội vàng tổ chức một đám cưới. Đứa con của họ là Charles Spencer Chaplin Jr. sinh ngày 5 tháng 5 năm 1925.

Chỉ 2 năm sau khi đứa trẻ được sinh ra, Charles và vợ đường ai nấy đi, và đứa trẻ do bà vợ chăm sóc. Sau này khi trưởng thành, Charles Jr đã viết "Cha tôi, Charlie Chaplin" và cố gắng ghi nhận công bằng cho cả cha mẹ mình. Ông đã thành danh trong một số bộ phim, nhưng qua đời khi còn trẻ ở tuổi 42 vì thuyên tắc phổi.

Chân dung 11 người con của vua hề Charlie Chaplin: Chịu ảnh hưởng lớn từ quá khứ của cha, hầu hết đều thành danh, có tới 9 người nối nghiệp cha theo đuổi nghệ thuật - Ảnh 2.

Sydney Chaplin - thiếu thốn tình cảm của cả cha và mẹ

Sydney Chaplin, sinh ngày 30 tháng 3 năm 1926, là đứa con thứ 2 giữa Chaplin và Grey, nhưng không được mẹ yêu mến. Kể cả với cha, ông cũng không nhận được sự chia sẻ cảm xúc đầy đủ và trọn vẹn, điều đã để lại một vết thương lòng sâu sắc.

Sydney có một sự nghiệp đáng chú ý trên sân khấu Broadway, giành được giải Tony cho vai diễn trong "Bells are Ringing" vào năm 1956 và một đề cử khác cho màn trình diễn trong "Funny Girl" vào năm 1964.

Sydney cũng tham gia đóng phim, bắt đầu với phim "Limelight" của cha mình vào năm 1952, nhưng không bao giờ theo đuổi điện ảnh với lòng nhiệt thành như Chaplin. Ông mất năm 2009.

Chân dung 11 người con của vua hề Charlie Chaplin: Chịu ảnh hưởng lớn từ quá khứ của cha, hầu hết đều thành danh, có tới 9 người nối nghiệp cha theo đuổi nghệ thuật - Ảnh 3.

Geraldine Chaplin - người con nối nghiệp cha thành công nhất

Trong số tất cả những người con theo nghề diễn của Charlie Chaplin, có lẽ Geraldine Chaplin là người thành công nhất. Bà là đứa con đầu lòng của Chaplin với người vợ thứ 4, cũng là người vợ cuối cùng của ông, Oona O'Neill. 

Đó là cuộc hôn nhân lâu dài nhất trong các cuộc hôn nhân của Chaplin, kéo dài từ năm 1943 cho đến khi ông qua đời năm 1977, và trong cuốn tự truyện của mình, Chaplin mô tả mối lương duyên với O'Neill là "điều hạnh phúc nhất trong đời tôi."

Geraldine ban đầu dành đam mê cho khiêu vũ, nhưng khi chuyển sang diễn xuất, bà vẫn nhận được sự ủng hộ từ cha. Bộ phim "Bác sĩ Zhivago" là một dấu son trong sự nghiệp của bà. Bà còn từng vào vai bà nội của mình, Hannah Chaplin, trong bộ phim tiểu sử "Chaplin" năm 1990 của Richard Attenborough.

Chân dung 11 người con của vua hề Charlie Chaplin: Chịu ảnh hưởng lớn từ quá khứ của cha, hầu hết đều thành danh, có tới 9 người nối nghiệp cha theo đuổi nghệ thuật - Ảnh 4.

"Đứa con nổi loạn" Michael Chaplin

Michael Chaplin sinh ngày 7 tháng 3 năm 1946. Ấn tượng của Michael về cha là một người đàn ông cực kì giàu có, luôn quan tâm đến mọi người, nhưng thường bị xa lánh. Cảm thấy không phù hợp với gia đình Chaplin đông đúc, Michael đã bỏ nhà đi khi còn là một thiếu niên.

Là một đứa con nổi loạn của một tên tuổi nổi tiếng, với Michael, diễn xuất không phải là lĩnh vực phù hợp, và ông tập trung vào viết lách và âm nhạc. Ông cũng làm việc phía sau máy quay với cương vị là một nhà sản xuất sân khấu và màn hình.

Chân dung 11 người con của vua hề Charlie Chaplin: Chịu ảnh hưởng lớn từ quá khứ của cha, hầu hết đều thành danh, có tới 9 người nối nghiệp cha theo đuổi nghệ thuật - Ảnh 5.

Josephine Hannah Chaplin - nối nghiệp cha theo đuổi nghệ thuật

Josephine Hannah Chaplin sinh ngày 28 tháng 3 năm 1949. Giống như rất nhiều anh chị em của mình, bà bị hấp dẫn bởi nghệ thuật biểu diễn. Bà thậm chí đã xuất hiện trong các bộ phim của cha mình là "Limelight" (1952) và "A Countess from Hong Kong" (1967)

Josephine chủ yếu tham gia các bộ phim châu Âu. Bà cũng chịu trách nhiệm quản lý Văn phòng Chaplin ở Paris trong nhiều năm trước khi từ chức để chăm sóc người chồng ốm yếu. Cũng kể từ đó, bà tiếp tục ủng hộ di sản của gia đình bằng cách tài trợ xây dựng một bức tượng về một nhân vật huyền thoại mà cha từng vào vai - “Người lang thang nhỏ bé”- ở Ireland, và ủng hộ giải gôn Chaplin AmAm.

Chân dung 11 người con của vua hề Charlie Chaplin: Chịu ảnh hưởng lớn từ quá khứ của cha, hầu hết đều thành danh, có tới 9 người nối nghiệp cha theo đuổi nghệ thuật - Ảnh 6.

Victoria Chaplin - đứa con từ chối công khai danh tính

Chỉ có một thành viên trong gia đình đã chọn để tiếp nối di sản của Chaplin trong thể loại hài, là người con gái Victoria Chaplin, sinh ngày 19 tháng 5 năm 1951.

Tuy vậy, sau này, khi bà làm quen với nam diễn viên người Pháp Jean-Baptiste Thierrée, mọi thứ đã đảo lộn. Theo kể lại, họ gặp nhau vì Thierrée đọc được lời chia sẻ của Victoria trên một tạp chí, nói rằng bà khao khát trở thành một diễn viên hề xiếc chính hiệu; và Thierrée cũng có tham vọng tương tự. Hai người gặp nhau trong bí mật và cuối cùng bỏ trốn vào năm 1969 trong một cuộc hôn nhân vụng trộm. Victoria và Thierrée đã thành lập rạp xiếc của riêng họ, Le Cirque Imaginaire. Bà cũng là người con duy nhất của Chaplin từ chối đưa tiểu sử lên trang web Chaplin Office.

Chân dung 11 người con của vua hề Charlie Chaplin: Chịu ảnh hưởng lớn từ quá khứ của cha, hầu hết đều thành danh, có tới 9 người nối nghiệp cha theo đuổi nghệ thuật - Ảnh 7.

Eugene Anthony Chaplin - người con yêu thương đặc biệt

Eugene Anthony Chaplin là đứa con thứ 8 của Charlie Chaplin, và giống như một số anh chị em, ông đã thử sức với diễn xuất. Nhưng Eugene nhận ra rằng biểu diễn không dành cho mình, nên sau đó, ông chọn trở thành người quản lý sân khấu cho nhà hát opera Geneva.

Eugene sau này chuyển sang làm kỹ thuật viên âm thanh, giúp thu âm các nhạc sĩ nổi tiếng như Rolling Stones và David Bowie. Dù là một người con ít nói, Eugene luôn dành tình cảm đặc biệt cho cha. Ông từng sản xuất vở nhạc kịch "Smile" năm 1998 để hồi tưởng về cuộc đời và sự nghiệp của cha. Năm 2002, Eugene đạo diễn phim "Charlie Chaplin: A Family Tribute", một bộ phim tài liệu được sản xuất độc lập với mong muốn tôn vinh người cha vĩ đại.

Chân dung 11 người con của vua hề Charlie Chaplin: Chịu ảnh hưởng lớn từ quá khứ của cha, hầu hết đều thành danh, có tới 9 người nối nghiệp cha theo đuổi nghệ thuật - Ảnh 8.

Jane Chaplin - sợ hãi danh tiếng của cha

Jane Chaplin – người con thứ 9 – mới chỉ 20 tuổi khi cha bà qua đời, và bà thừa nhận rằng không hiểu rõ về ông. Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters, Jane thừa nhận rằng danh tiếng của Charlie khiến bà sợ hãi. Bà cũng chia sẻ rằng, trong suốt tuổi thơ, những người xung quanh luôn gieo suy nghĩ xấu về cha trong tâm trí bà.

Nhưng một cuộc trò chuyện trực tiếp với cha vào năm Jane 17 tuổi đã thay đổi mọi suy nghĩ của bà. Sau khi cả cha mẹ đều đã qua đời, Jane bắt đầu viết một cuốn sách, trong đó nói rằng, trái ngược với tất cả những gì được kể khi lớn lên, cha bà là một người đàn ông tốt.

Chân dung 11 người con của vua hề Charlie Chaplin: Chịu ảnh hưởng lớn từ quá khứ của cha, hầu hết đều thành danh, có tới 9 người nối nghiệp cha theo đuổi nghệ thuật - Ảnh 9.

Annette Emily "Annie" Chaplin - người con kín tiếng

Người con gái ít tuổi nhất của Charlie Chaplin và Oona O'Neill, Annette Emily "Annie" Chaplin sinh ngày 3 tháng 12 năm 1959. So với cha và nhiều anh chị em, Annie vẫn duy trì một cuộc sống kín tiếng và riêng tư. Bà cũng nối nghiệp cha trong lĩnh vực diễn xuất, với một số vai diễn trong "Shirley Valentine" và "La Belle Vie" của Jean Anouilh. Bà còn cùng chồng chuyển một silo (kho hình tháp) thành sân khấu, và thường xuyên đảm nhiệm diễn xuất tại đó.

Chân dung 11 người con của vua hề Charlie Chaplin: Chịu ảnh hưởng lớn từ quá khứ của cha, hầu hết đều thành danh, có tới 9 người nối nghiệp cha theo đuổi nghệ thuật - Ảnh 10.

Christopher James Chaplin - người con út với những ám ảnh

Christopher James Chaplin, con út của Charlie Chaplin và Oona O'Neill, sinh ngày 6 tháng 7 năm 1962, tại Thụy Sĩ. Charlie đã ở trong những năm cuối đời khi Christopher được sinh ra. Một cơn đột quỵ do suy nhược vào năm 1976 đã khiến khả năng nói và trí nhớ của Chaplin bị tổn hại nghiêm trọng. Ký ức sống động nhất của Christopher về cha mình là hình ảnh ông nhìn chằm chằm vào bàn ăn, không thể giao tiếp.

Christopher chuyển đến London để theo đuổi sự nghiệp diễn xuất. Nhưng kể từ năm 2005, ông tập trung vào công việc soạn nhạc, với âm nhạc điện tử và thử nghiệm, các dự án sân khấu dành cho trẻ em, ... Mặc dù bị mất thính lực ở một bên tai, ông đã tự mình xử lí tất cả các tác phẩm solo. Tác phẩm mới nhất của ông là album "Patris", được ví von như "một sự khởi nguồn từ một thế giới tăm tối và hoang mang đến một thế giới có nhiều ánh sáng và ý thức hơn."

Chân dung 11 người con của vua hề Charlie Chaplin: Chịu ảnh hưởng lớn từ quá khứ của cha, hầu hết đều thành danh, có tới 9 người nối nghiệp cha theo đuổi nghệ thuật - Ảnh 11.

Tổng hợp


https://cafef.vn/chan-dung-11-nguoi-con-cua-vua-he-charlie-chaplin-chiu-anh-huong-lon-tu-qua-khu-cua-cha-hau-het-deu-thanh-danh-co-toi-9-nguoi-noi-nghiep-cha-theo-duoi-nghe-thuat-20220628100858886.chn

Thiên An

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên