MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chặn đứng bệnh mỡ máu: Hãy nhớ sáng không ăn nhiều 2 món, tối không đụng 2 thứ, ngày nào cũng thực hiện 3 điều

13-04-2021 - 07:30 AM | Sống

Nguyên nhân gây bệnh mỡ máu phần lớn do thói quen ăn uống và sinh hoạt không lành mạnh, chỉ cần thay đổi lối sống là sẽ cải thiện được căn bệnh này.

Trước đây, bệnh mỡ máu thường xuất hiện nhiều ở người già, nhưng sự phát triển xã hội khiến cho độ tuổi mắc căn bệnh này ngày càng trẻ hóa. Lý giải cho điều này là do lối sống và chế độ ăn uống không lành mạnh, khiến người trẻ mắc bệnh tăng dần.

Mặc dù tỷ lệ mắc bệnh mỡ máu ngày càng trẻ hóa, nhưng điều này không có nghĩa đây là căn bệnh "khủng khiếp" hay "không thể cứu chữa". Nếu bạn nghiêm túc thay đổi thói quen sống, căn bệnh này sẽ dần dần biến mất.

Sáng không ăn nhiều 2 thứ

Dù là người khỏe mạnh đi chăng nữa, buổi sáng cũng không nên "đụng" vào 2 thứ này quá thường xuyên.

- Lòng đỏ trứng

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, vì thế một số người nghĩ rằng họ nên ăn thật no, thật nhiều. Mặc dù trong trứng chứa nhiều protein và các nguyên tố vi lượng rất tốt cho cơ thể, nhưng lòng đỏ lại chứa cholesterol khá cao. Nếu ăn quá nhiều lòng đỏ trứng mỗi ngày, hàm lượng cholesterol trong cơ thể sẽ tăng đột biến, không có lợi cho sự ổn định lipid máu (mỡ máu).

Chặn đứng bệnh mỡ máu: Hãy nhớ sáng không ăn nhiều 2 món, tối không đụng 2 thứ, ngày nào cũng thực hiện 3 điều - Ảnh 1.

- Cà phê

Nhiều người có thói quen uống một tách cà phê trong bữa sáng. Họ cho rằng, uống một tách cà phê vào buổi sáng rất sảng khoái và còn có thể nâng cao hiệu quả công việc. Thực tế, uống cà phê vào buổi sáng không có lợi cho việc kiểm soát lipid máu, hàm lượng cholesterol trong cà phê rất cao, uống thường xuyên sẽ làm tăng hàm lượng cholesterol trong cơ thể và gây hại cho sức khỏe con người.

Trước khi đi ngủ không đụng 2 nhóm đồ ăn thức uống

- Thuốc lá và rượu

Cuộc sống của con người ngày nay nhiều áp lực, hút thuốc và uống rượu bia trở thành cách thứ để "xả hơi". Sau khi tan sở, không ít người sẽ tụ tập lại với nhau nhậu nhẹt đến khuya. Thói quen này dễ khiến cho lipid máu tăng đột biến, nguy cơ gây ra bệnh mỡ máu.

Chặn đứng bệnh mỡ máu: Hãy nhớ sáng không ăn nhiều 2 món, tối không đụng 2 thứ, ngày nào cũng thực hiện 3 điều - Ảnh 2.

Đồ ngọt khiến các lipid tích tụ quá nhiều trong mạch máu.

- Đồ ngọt

Đồ ngọt là một loại thực phẩm có tác dụng thần kỳ giúp con người cảm thấy dễ chịu hơn sau khi ăn, đặc biệt là khi tâm trạng không tốt. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều đồ ngọt sẽ ảnh hưởng đến hệ thống nội tiết trong cơ thể, khiến tốc độ lưu thông máu chậm lại, khi lipid tích tụ quá nhiều trong mạch máu sẽ gây ra bệnh mỡ máu.

Thường xuyên làm 3 điều này mỗi ngày

Thực hiện 3 điều này mỗi ngày để giúp bạn giảm mỡ máu mà không tốn nhiều công sức.

- Ăn nhiều ngũ cốc thô hơn

Nếu muốn ổn định lipid máu trong cơ thể, bạn phải ăn nhiều ngũ cốc thô hơn. Loại thực phẩm này chứa khá nhiều chất xơ, ăn nhiều sẽ không dẫn đến tăng cholesterol, ngược lại có thể giữ cholesterol trong cơ thể ổn định, có lợi cho sức khỏe.

Chặn đứng bệnh mỡ máu: Hãy nhớ sáng không ăn nhiều 2 món, tối không đụng 2 thứ, ngày nào cũng thực hiện 3 điều - Ảnh 3.

Uống nước thường xuyên giúp giải độc, tốt cho việc ngăn ngừa bệnh mỡ máu.

- Uống nhiều nước

Uống nước thường xuyên có thể bổ sung kịp thời lượng nước cần thiết cho cơ thể, thúc đẩy việc vận chuyển máu trơn tru hơn và giúp giải độc tốt hơn.

- Chú trọng giấc ngủ ngon

Với sự phát triển nhanh chóng của xã hội, áp lực cuộc sống của con người cũng ngày càng tăng cao, nhiều người phải thức khuya để làm việc, nhưng thói quen này lại không tốt cho cơ thể. Các cơ quan trọng trong cơ thể sẽ tự sửa chữa khi chúng ta ngủ, nếu thức khuya các cơ quan sẽ không được phục hồi hoàn toàn, đe dọa đến sức khỏe.

Bệnh mỡ máu là một bệnh mạch máu mãn tính, tuy không ghê gớm nhưng điều khủng khiếp là những biến chứng do bệnh mỡ máu mang lại như: nhồi máu cơ tim, mạch vành, nhồi máu não… Trong trường hợp nặng sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng. Việc phòng ngừa bệnh mỡ máu lúc bình thường rất quan trọng, chúng ta phải hình thành thói quen sinh hoạt và ăn uống hợp lý.

Theo 163


Theo Phan Hằng

Trí thức trẻ

Trở lên trên