MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chân dung chàng trai 25 tuổi làm Giám đốc quỹ đầu tư khởi nghiệp 10.000 tỷ: Không phải dân du học, khởi nghiệp từ năm 2, ra trường đầu quân cho CJ và Lotte

Chân dung chàng trai 25 tuổi làm Giám đốc quỹ đầu tư khởi nghiệp 10.000 tỷ: Không phải dân du học, khởi nghiệp từ năm 2, ra trường đầu quân cho CJ và Lotte

Giang Trần Minh Thành kinh doanh từ năm lớp 6 với sản phẩm handmade. Khi còn là sinh viên năm thứ 2 của ĐH Kinh tế TPHCM, Thành lập startup căn hộ dịch vụ GEM Apartment. Hiện anh là Giám đốc cộng đồng khởi nghiệp, đại diện đầu tư tại Việt Nam của Quỹ đầu tư KVision - quỹ đứng sau các deal 61 triệu USD của Sendo và 40 triệu USD của KiotViet.

Chỉ 2 năm sau khi tốt nghiệp, Giang Trần Minh Thành - cựu sinh viên ĐH Kinh tế TPHCM đã trở thành giám đốc cộng đồng khởi nghiệp, đại diện đầu tư tại Việt Nam của Quỹ đầu tư KVision - quỹ đứng sau các deal 61 triệu USD của Sendo và 40 triệu USD của của KiotViet.

Hành trình trở thành Giám đốc quỹ đầu tư khởi nghiệp 10.000 tỷ đồng

"Máu" kinh doanh của Thành bộc lộ từ năm lớp 6, khi cậu học trò này sáng chế các sản phẩm handmade gắn liền với các nhân vật truyện tranh nổi tiếng. Lợi nhuận 500.000 đồng từ dự án kinh doanh đầu tiêu đã tạo cảm hứng khởi đầu hành trình cho giám đốc trẻ.

Năm 2018, sau khi tốt nghiệp chương trình cử nhân tài năng của ĐH Kinh tế TPHCM, song song với việc phát triển thương hiệu căn hộ dịch vụ GEM Apartment, Thành bắt đầu tham gia vào thử sức tại bộ phận đầu tư tại các tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc như CJ Group, Lotte Group.

"Tôi mong muốn học hỏi và hoàn thiện bản thân, đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư. Giai đoạn này, các tập đoàn Hàn Quốc như CJ Group, Lotte Group đều đầu tư rất mạnh tại Việt Nam với rất nhiều thương vụ mua vốn cổ phần (private equity). Việc được tham gia vào các tổ chức này đã giúp tôi học hỏi được rất nhiều về quy trình đầu tư, cấu trúc thương vụ, đồng thời cách tổ chức vận hành của các doanh nghiệp lớn", Thành nói.

Đang có công việc ổn định với vị trí quản lý tại một tập đoàn lớn (Lotte) đồng thời sở hữu một công ty khởi nghiệp thành công, Thành vẫn quyết định rời khỏi vùng an toàn của bản thân để tham gia vào một quỹ đầu tư khởi nghiệp chỉ vừa mới gia nhập thị trường Việt Nam.

Vào đầu năm 2020, Thành may mắn được gặp anh Nuthaphong, Tổng giám đốc đại diện tại Việt Nam của quỹ đầu tư Kasikorn Vision (KVision) đến từ Thái Lan. KVision là quỹ đầu tư công nghệ đến từ tổ chức tài chính hàng đầu Thái Lan (KasikornBank Group) và có quy mô 450 triệu USD, tập trung đầu tư tại 5 thị trường Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Trung Quốc và Israel. Trong đó, Việt Nam là thị trường được tập trung đầu tư hàng đầu.

Sau 9 tháng trao đổi với anh và lắng nghe những chia sẻ đầy tâm huyết của anh về chiến lược đầu tư tại Việt Nam, Thành quyết định tham gia vào Quỹ đầu tư KVision với cương vị giám đốc cộng đồng khởi nghiệp và đại diện đầu tư của Quỹ tại Việt Nam. Tức, Thành tiếp quản vị trí Giám đốc sau khi tốt nghiệp đại học hơn 2 năm.

KVision đang 'săn lùng' các startup Việt Nam, chuẩn bị hoàn tất 2 - 3 thương vụ, rót tối đa 5 triệu USD

KVision là quỹ đầu tư khởi nghiệp thuộc tập đoàn tài chính hàng đầu Thái Lan KasikornBank Group (KBank). KBank Group sở hữu ngân hàng lớn thứ 2 của Thái Lan KBank (dựa trên tổng tài sản) và là ngân hàng đi đầu về công nghệ tài chính tại Thái Lan. KBank dự định khai trương chi nhánh đầu tiên tại Việt Nam vào tháng 11 năm nay.

KVision xem Việt Nam là một trong những nước quan trọng nhất trong chiến lược đầu tư, và luôn tham gia đầu tư vào các công ty khởi nghiệp dưới vai trò nhà đầu tư chiến lược.

KVision đang tìm kiếm các startup trong các ngành liên quan đến việc sử dụng công nghệ phục vụ người tiêu dùng và số hoá các ngành nghề truyền thống, trong đó tập trung vào 5 lĩnh vực chính: Công nghệ giáo dục (EdTech), Công nghệ y tế (HealthTech), Công nghệ tài chính (FinTech); SaaS và Công nghệ liên quan đến thuơng mại điện tử.

Giai đoạn đầu tư sẽ rất rộng mở, từ giai đoạn pre-Series A đến Series B, Series C. Về các khoản rót vốn, đối với vòng pre-Series A - nằm trong khoảng 500.000 USD - 1.000.000 USD tùy theo quy mô công ty, các vòng sau thì một công ty sẽ rót tối đa 5 triệu USD. Ngoài ra, đối với các khoản đầu tư chiến lược tiềm năng, KVision sẵn sàng tham gia với quy mô lớn hơn nữa.

Tham gia vào thị trường Việt Nam từ cuối năm 2019, hiện tại KVision đã tham gia đầu tư vào 3 thương vụ Mega Deal tại Việt Nam.

Cuối năm 2019, KVision tham gia vào vòng huy động vốn Series C của Sendo với quy mô 61 triệu US$. Trong giai đoạn 2020-2021 Covid-19 phức tạp, KVision cũng rất tự hào khi đã tham gia đầu tư vào SeedCom và vòng huy động vốn mới nhất của KiotViet (Series B, 40 triệu US$).

Trong giai đoạn sắp tới, đặc biệt trong năm 2022, KVision cho biết sẽ đầu tư mạnh mẽ hơn nữa vào thị trường Việt Nam. Quỹ cho biết chuẩn bị hoàn tất ít nhất 2-3 thương vụ đầu tư trong thời gian ngắn sắp tới và cam kết sẽ đầu tư mạnh mẽ hơn nữa tại thị trường Việt Nam trong giai đoạn 2021-2025.

Theo Bình An

Doanh nghiệp và tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên