MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chân dung công ty bất động sản vừa chi số tiền lớn mua cổ phần một ngân hàng: Mới thành lập, trực thuộc tập đoàn lớn hàng đầu Việt Nam

10-12-2023 - 07:11 AM | Tài chính - ngân hàng

CTCP Bất động sản Dragon vừa mua xong số cổ phiếu ngân hàng trị giá gần 500 tỷ đồng. Đáng chú ý, công ty này mới được thành lập và có vốn điều lệ là 1.650 tỷ đồng.

Chân dung công ty bất động sản vừa chi hàng trăm tỷ mua cổ phần một ngân hàng: Mới thành lập được 2 tuần, trực thuộc tập đoàn lớn hàng đầu Việt Nam - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Theo Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM, CTCP Phát triển Bất động sản Dragon báo cáo đã mua hơn 27,6 triệu cổ phiếu TPB, tương ứng với 1,25% vốn điều lệ của TPBank. Giao dịch được thực hiện trong phiên 6/12 nhằm mục đích mở rộng danh mục đầu tư. Ước tính theo giá đóng cửa phiên 6/12 (17.450 đồng/cp), CTCP Phát triển Bất động sản Dragon đã chi ra khoảng 480 tỷ đồng để mua vào số cổ phiếu trên.

CTCP Phát triển Bất động sản Dragon thuộc nhóm cổ đông có liên quan đến Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI, bao gồm DOJI và CTCP Hải Phòng Invest. Trước đó, công ty này không sở hữu cổ phần TPBank trong khi nhóm cổ đông trên nắm giữ tổng cộng 10,13% vốn ngân hàng.

Sau giao dịch trên, nhóm cổ đông này đã nâng sở hữu tại TPBank lên thành 250,6 triệu đơn vị, tương ứng với 11,38% vốn của TPBank.

Về Bất động sản Dragon, doanh nghiệp này mới được thành lập và có trụ sở tại lô 3C, Lê Hồng Phong, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng. Đây chính là vị trí dự án Diamond Crown Hai Phong của DOJI Land – Công thành viên của Tập đoàn DOJI, do Hải Phòng Invest là chủ đầu tư trực tiếp.

Bất động sản Dragon hoạt động chính trong lĩnh vực bất động sản với vốn điều lệ 1.650 tỷ đồng. Ba cổ đông góp vốn cho doanh nghiệp này gồm: Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản DOJI Land (66%), Công ty TNHH Xây lắp và Kỹ thuật Phúc Thịnh (33,9%) và ông Dương Anh Tuấn (0,1%).

Cổ đông lớn nhất của Bất động sản Dragon là DOJI Land - được DOJI thành lập vào tháng 11/2014 để triển khai các dự án bất động sản, theo chiến lược đưa lĩnh vực này trở thành lĩnh vực chủ chốt, quan trọng trong chiến lược phát triển của tập đoàn.

Cổ đông lớn thứ hai của Bất động sản Dragon là Công ty TNHH Xây lắp và Kỹ thuật Phúc Thịnh. Doanh nghiệp này được thành lập vào tháng 7/2016, có trụ sở tại Đống Đa, Hà Nội. Ngành nghề kinh doanh chính là bất động sản, xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng.

Cả cơ cấu cổ đông và vốn điều lệ của Công ty TNHH Xây lắp và Kỹ thuật Phúc Thịnh đều có biến trong thời gian gần đây. Cụ thể, cuối tháng 11, doanh nghiệp này có vốn điều lệ 160 tỷ đồng. Đầu tháng 12, doanh nghiệp tăng mạnh vốn điều lệ lên 1.450 tỷ đồng, trong đó DOJI Land sở hữu 99,84%.


Quốc Thụy

An ninh Tiền tệ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên