MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chân dung "Donald Trump Hàn Quốc” - người muốn gặp Kim Jong Un và sẵn sàng "trảm" các chaebol

26-11-2016 - 10:17 AM | Tài chính quốc tế

Ủng hộ chủ nghĩa Dân túy, Thị trưởng một thành phố gần Seoul, người được ví với Donald Trump của Hàn Quốc, đang ngày càng được ủng hộ khi muốn tranh cử chức Tổng thống Hàn Quốc.

Nếu trụ vững trước những sóng gió trên chính trường liên quan tới những cáo buộc tham nhũng, Tổng thống Park Geun-hye còn một năm để lãnh đạo Nhà Xanh. Trong quãng thời gian này, các đối thủ của bà Park cũng đã chuẩn bị cho cuộc đua vị trí quyền lực nhất Hàn Quốc và nổi lên trong số đó là Lee Jae-myung, thị trưởng thành phố Seongnam gần Seoul.

Là người tôn trọng Donald Trump nhưng thích thú khi được so sánh với Bernie Sanders, thị trưởng 52 tuổi tuyên bố sẵn sàng mạnh tay với nhóm chaebol - những tập đoàn hàng đầu đất nước, gặp gỡ vô điều kiện với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và tống người tiền nhiệm Park Geun-hye vào tù vì những bê bối gây ảnh hưởng tới cả đất nước.

Với phong trào Dân túy đang nổi lên khắp toàn cầu, Lee giành sự ủng hộ thông qua việc tập trung vào sự giận dữ của người dân Hàn Quốc về tham nhũng và thiếu việc làm. Trong những tuần gần đây, Seoul đang phải trải qua cuộc biểu tình lớn nhất kể từ những năm 1980 nhằm kêu gọi bà Park từ chức vì loạt bê bối liên quan tới tham nhũng. Tỷ lệ ủng bộ bà Park cũng đang tụt xuống mức thấp kỷ lục.

Ông Lee được những người ủng hộ gọi là Donald Trump của Hàn Quốc. Trong cuộc thăm dò gần nhất, ông Lee đứng thứ 3 trong số những người có khả năng trở thành tổng thống của Hàn Quốc nhiệm kỳ tới sau Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon và chính trị gia Moon Jae-in. Trong trường hợp bà Park từ chức hoặc bị cách chức, các ứng viên sẽ chỉ còn 60 ngày để chạy đua.

Steven Ward, giảng viên môn Khoa học Chính trị tại Đại học Chosun, cho rằng: “Sự trỗi dậy mạnh mẽ của Lee cho thấy những người ủng hộ ông quá chán nản với cách làm việc thường thấy ở Nhà Xanh. Cử tri bẫn mãn với chính phủ và đến một mức độ nào đó, đại diện của chủ nghĩa Dân túy như Lee có thể trở thành tổng thống”.

Lee là một cựu luật sư, sinh ra trong một gia đình lao động. Ông tham gia chính trường hơn một thập kỷ trước sau thời gian dài làm luật sư nhân quyền ở Seongnam, thành phố với phần lớn cư dân là những công nhân không đủ tiền sinh sống ở Seoul vì giá bất động sản cao ngất ngưởng. Thành phố Seongnam hiện nay có khoảng 1 triệu dân, là trụ sở của hàng loạt công ty công nghệ lớn của Hàn Quốc.

Giống với Tổng thống đắc cử Donald Trump của Mỹ, Lee Jae-myung cũng dùng mạng xã hội để tiếp cận người ủng hộ. Tuy nhiên, ông nhiều kinh nghiệm chính trường hơn ông Trump bởi thời giam làm thị trưởng Seongnam từ năm 2010 tới nay. Trong cương lĩnh tranh cử, Lee nhấn mạnh vào bất bình đẳng thu nhập ở Hàn Quốc đồng thời khuyến cáo cử tri không nên mắc sai lầm như người dân Mỹ khi lựa chọn bà Hillary Clinton thay vì ông Bernie Sanders trong cuộc đua với đảng Cộng hòa.

Linh Anh

Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên