MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chân dung người đứng sau đồng tiền ảo khiến nhà đầu tư "tăng xông" mấy ngày qua

25-06-2017 - 07:37 AM | Tài chính quốc tế

Anh chỉ là một lập trình viên năm nay 23 tuổi và không có bằng đại học.

Mấy ngày hôm nay, ethereum đang làm mưa làm gió trên thị trường tiền ảo toàn cầu khi mà chỉ trong mấy giây rơi xuống còn 0,1 USD và sau đó hồi phục trở lại gần mốc ban đầu là 360 USD. Tính từ đầu năm đến nay, ethereum đã tăng 4.100%.

Nhờ nền tảng blockchain có tính ứng dụng cao, đồng ethereum đã chiếm được sự quan tâm và lòng tin của nhiều nhà đầu tư. Nhưng nhiều người có thể không biết rằng, sáng lập viên của đồng tiền này năm nay mới chỉ 23 tuổi.

Vitalik Buterin là một lập trình viên người Nga và là cũng là đồng sáng lập ra tạp chí Bitcoin Magazine vào năm 2011. Anh có hơn 90.000 người theo dõi trên Twitter và là một trong số ít người được nhận học bổng danh giá của tỷ phú Peter Thiel. Năm ngoái, anh cũng được có tên trong danh sách 40 người trẻ dưới 40 tuổi có tầm ảnh hưởng nhất thế giới của tạp chí Fortune.

Buterin sinh ra ở Mátxcơva và đến năm 6 tuổi thì gia đình anh chuyển đến Canada. Từ nhỏ, anh đã bộc lộ năng khiếu toán học thiên tài. Lần đầu tiên, Buterin biết đến bitcoin là năm 17 tuổi qua lời giới thiệu của bố. Kể từ đó anh tự mày mò và nhanh chóng trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này khi mà lúc đó vẫn còn rất mới.

Cũng trong năm đó (2011), sau khi bỏ học đại học để theo đuổi niềm đam mê với đồng tiền ảo, Buterin đã cùng với một người bạn của mình để lập nên tạp chí Bitcoin. Hiện nay tạp chí này thuộc quyền sở hữu và điều hành của BTC Media.

Năm 2012, Buterin giành được huy chương đồng trong kỳ thi Olympic Tin học quốc tế. Năm 2013, anh đến thăm các nhà lập trình ở nhiều quốc gia khác - những người cũng có chung niềm đam mê code. Tại đây, chàng thanh niên lập trình 19 tuổi đã tham dự cuộc hội thảo về tiền ảo do cặp song sinh Winklevoss tổ chức. Trang Backchannel đã tường thuật lại rằng:

"Hai cựu chiến binh của cuộc khủng hoảng Dotcom đã so sánh tiền ảo với bình minh của kỷ nguyên Internet 2.0. Các gian hàng trưng bày nền tảng thanh toán, máy ATM Bitcoin và ví tiền ảo lưu trữ trên ổ cứng. Buterin đã tham gia như một đại diện của Tạp chí Bitcoin. Sự kiện lần này là lần đầu tiên anh được nhìn vào cuộc sống thực rộn rã xung quanh nền kinh tế tiền ảo".

"Thời điểm đó, tôi đã thực sự nhận ra rằng những điều này là thực và đáng để nhận lấy rủi ro và nhảy vào. Do đó tôi đã làm như vậy", Buterin nói.

Khi trở về nhà ở Toronto, Buterin đã bắt đầu xây dựng nên ethereum. Anh viết một vài bài báo về những phát hiện của mình để tìm nguồn tài trợ. Năm 2014 anh đăng ký nhập học tại trường ĐH Waterloo, nhưng một lần nữa lại từ bỏ sau khi nhận được học bổng Fellowship trị giá 100.000 USD từ tỷ phú Peter Thiel. Kể từ đó, Buterin dành toàn bộ thời gian để tạo ra ethereum.

Buterin đã mở ra Quỹ Ethereum dùng cho việc nghiên cứu và ngay trong năm đó đã bắt đầu mở bán. Đến khoảng giữa năm 2015, phiên bản beta của nền tảng ethereum được phát hành.

Trả lời Backchannel, Buterin nói: "Ý nghĩ đầu tiên của tôi về ethereum là quá tốt để trở thành sự thực. Và thực tế là khi đã trở thành hiện thực, ý tưởng cốt lõi của ethereum là quá tốt, về cơ bản là hoàn toàn ổn".

Hiện nay ethereum là đồng tiền ảo lớn thứ 2 sau bitcoin trong số 100 đồng tiền ảo khác trên thị trường. Mặc dù sinh sau đẻ muộn nhưng đà tăng của ether rất lớn.

Anh Sa

CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên