MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chân dung Nữ hoàng Nefertiti quyền năng của Ai Cập cổ đại, được mệnh danh “đẹp nhất lịch sử”, khiến thần Mặt Trời cũng phải ngây ngất

19-06-2022 - 11:02 AM | Sống

Nữ hoàng Nefertiti được biết đến là một trong những người phụ nữ xinh đẹp và quyền lực nhất lịch sử nhân loại.

Nói về lịch sử, Ai Cập là một trong những quốc gia có nền văn minh lâu đời nhất trên thế giới. Trong đó, văn minh Ai Cập cổ đại đã trở nên vô cùng nổi tiếng bởi những giá trị của nó đối với nhân loại.

Bên cạnh đó, những vị nữ hoàng xinh đẹp và quyền lực cũng là điểm nổi bật, là những người đóng góp vô cùng lớn cho vòng quay lịch sử thế giới. Trong đó, không thể không kể đến vị nữ hoàng quyền lực và xinh đẹp nhất trong lịch sử Ai Cập - Nữ hoàng Nefertiti.

Chân dung Nữ hoàng Nefertiti quyền năng của Ai Cập cổ đại, được mệnh danh “đẹp nhất lịch sử”, khiến thần Mặt Trời cũng phải ngây ngất  - Ảnh 1.

Nữ hoàng quyền lực Nefertiti của Ai Cập (Ảnh minh hoạ)

Nữ hoàng bí ẩn và quyền lực

Nữ hoàng Nefertiti là vợ của Pharaoh Akhenaten, vị vua được biết đến là cha của vua Tutankhamun. Dù chưa thực sự xác nhận được nguồn gốc của bà nhưng nhiều giả thuyết cho rằng bà là con gái của Ay, một người có tước vị cao trong triều. Trong khi đó, cũng có giả thuyết khác cho rằng Nefertiti là Tadukhipa, công chúa Mitanni.

Chân dung Nữ hoàng Nefertiti quyền năng của Ai Cập cổ đại, được mệnh danh “đẹp nhất lịch sử”, khiến thần Mặt Trời cũng phải ngây ngất  - Ảnh 2.
Chân dung Nữ hoàng Nefertiti quyền năng của Ai Cập cổ đại, được mệnh danh “đẹp nhất lịch sử”, khiến thần Mặt Trời cũng phải ngây ngất  - Ảnh 3.

Những cổ vật cho thấy bà luôn sánh vai bên cạnh vua Akhenaten

Trong suốt 17 năm trị vì (từ 1353 - 1336 TCN), vua Akhenaten cùng vợ đã đưa ra những thay đổi mang tính bước ngoặt liên quan đến chính trị và tôn giáo của Ai Cập. Tuy nhiên, khác với nhiều định kiến cho rằng phụ nữ không được tham gia chuyện triều chính, nữ hoàng Nefertiti được cho là có vị thế ngang bằng với chồng của mình. Trong những bức tượng, tranh tường hay phù điêu, hình ảnh bà sánh vai cùng vua Akhenaten trong các nghi thức tế lễ quan trọng xuất hiện rất nhiều.

Bên cạnh đó, hình ảnh Nữ hoàng Nerfetiti cũng thường được khắc hoạ trong những bối cảnh thể hiện quyền lực và sức mạnh như đánh bại kẻ thù hay chỉ huy những cỗ xe ngựa. Theo truyền thống, chỉ có các pharaoh mới được hoạ lại trong những bối cảnh này. Qua đó, có thể thấy rằng vị nữ hoàng này là một nhân vật vô cùng quyền lực và được kính trọng vào thời điểm đó.

Chân dung Nữ hoàng Nefertiti quyền năng của Ai Cập cổ đại, được mệnh danh “đẹp nhất lịch sử”, khiến thần Mặt Trời cũng phải ngây ngất  - Ảnh 4.
Chân dung Nữ hoàng Nefertiti quyền năng của Ai Cập cổ đại, được mệnh danh “đẹp nhất lịch sử”, khiến thần Mặt Trời cũng phải ngây ngất  - Ảnh 5.

Bức điêu khắc khẳng định bà là người quyền lực và được tôn trọng

Khuôn mặt tuyệt sắc, lay động lòng người

Nữ hoàng Nefertiti trở nên nổi tiếng khi bức tượng bán thân của bà được phát hiện trong di chỉ khảo cổ ở Amarna, Ai Cập, vào năm 1912. Nhờ bức tượng bán thân, vị nữ hoàng này đã được mệnh danh là "nữ hoàng xinh đẹp nhất lịch sử". Tác phẩm điêu khắc bằng đá sa thạch này mô tả Nefertiti với chiếc cổ dài duyên dáng, lông mày cong thanh lịch, khuôn mặt cân đối hoàn hảo và đôi mắt hình quả hạnh.

Chân dung Nữ hoàng Nefertiti quyền năng của Ai Cập cổ đại, được mệnh danh “đẹp nhất lịch sử”, khiến thần Mặt Trời cũng phải ngây ngất  - Ảnh 6.
Chân dung Nữ hoàng Nefertiti quyền năng của Ai Cập cổ đại, được mệnh danh “đẹp nhất lịch sử”, khiến thần Mặt Trời cũng phải ngây ngất  - Ảnh 7.

Bức tượng bán thân nổi tiếng của Nữ hoàng Nefertiti

Do quá mê mẩn nhan sắc của nữ hoàng Nefertari, nhà vua đã không màng đến triều chính mà đã trao toàn bộ quyền lực cho nữ hoàng nắm giữ. Có trong tay quyền lực, nữ hoàng đã lập nên một loại hình tôn giáo mới nhằm tôn vinh duy nhất vị thần Aten hay còn gọi là thần Mặt trời, vị thần cao nhất trong tất cả các vị thần.

Với việc thờ thần mặt trời, mỗi ngày của nữ hoàng luôn bắt đầu với điệu nhảy dành cho Thần mặt trời. Người Ai Cập quan niệm rằng, nếu Thần mặt trời ngây ngất trước điệu nhảy đầy mê hoặc và nhan sắc mỹ miều của nữ hoàng, ngài sẽ đối xử tốt với người dân nơi đây.

Chân dung Nữ hoàng Nefertiti quyền năng của Ai Cập cổ đại, được mệnh danh “đẹp nhất lịch sử”, khiến thần Mặt Trời cũng phải ngây ngất  - Ảnh 8.

Nữ hoàng thực hiện điệu nhảy dành cho Thần mặt trời

Sự biến mất bí ẩn

Sau khi vua Akhenaten qua đời, nữ hoàng là người đảm nhận việc triều chính. Tuy nhiên, bà gặp phải nhiều khó khăn khi có nhiều thế lực luôn nhăm nhe hạ bệ bà.

Vào thời điểm này, Nữ hoàng Nefertiti đã biến mất khỏi các ghi chép lịch sử. Một số nhà sử học tin rằng cô ấy chết vì bệnh dịch hạch trong khi những người khác tin rằng bà đã bỏ trốn cùng con cái của mình và bị ám sát bởi nhóm người thờ đa thần. Tuy nhiên, hiện tại vị trí lăng mộ chứa xác ướp của vị nữ hoàng Ai Cập này vẫn còn là một bí ẩn chưa được giải đáp.

Chân dung Nữ hoàng Nefertiti quyền năng của Ai Cập cổ đại, được mệnh danh “đẹp nhất lịch sử”, khiến thần Mặt Trời cũng phải ngây ngất  - Ảnh 9.

Lăng mộ nữ hoàng vẫn chưa được tìm thấy

Nguồn: All That Interesting, World History

Theo Thanh Tâm

Trí thức trẻ

Trở lên trên