TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chân dung tỷ phú Trung Quốc muốn đầu tư vào cao tốc Bắc Nam: Cái đói khắc ghim trong ký ức đầu đời, trở thành giáo viên lúc trai trẻ trước khi bùng nổ với ngành xây dựng

Chân dung tỷ phú Trung Quốc muốn đầu tư vào cao tốc Bắc Nam: Cái đói khắc ghim trong ký ức đầu đời, trở thành giáo viên lúc trai trẻ trước khi bùng nổ với ngành xây dựng

Jiehe Yan (Nghiêm Giới Hoà) là một trong số 94% tỷ phú đi lên từ hai bàn tay trắng. Ông là sáng lập viên của Tập đoàn China Pacific Construction với giá trị tài sản ròng là 13,9 tỷ USD, theo số liệu cập nhật của Wealth-X.

Thông tin từ Bộ GTVT vừa qua cho biết một tập đoàn Trung Quốc – là China Pacific Construction (CPCG) đang mong muốn được tham gia đầu tư vào lĩnh vực hạ tầng giao thông tại Việt Nam theo hình thức đối tác công tư (PPP). Trong đó, nhà đầu tư đề cập cụ thể đến dự án đường cao tốc Bắc – Nam phía đông.

Ông Nghiêm Giới Hoà, Chủ tịch China Pacific Construction bày tỏ hi vọng đoạn cao tốc này sẽ là dự án hạ tầng đầu tiên mà tập đoàn đầu tư tại Việt Nam.

Theo hồ sơ của Wealth-X, ông Nghiêm Giới Hoà sinh năm 1960, người Giang Tô, Trung Quốc. Tài sản của ông hiện ở mức 13,9 tỷ USD. Ông là con út trong gia đình có 9 người con. Ký ức đầu đời của ông là về sự đói khát, như ông mô tả trên tạp chí Fortune năm 2014.

Giống như cha mình, ông bắt đầu sự nghiệp là một giáo viên dạy tiếng Trung sau khi tốt nghiệp Đại học Sư phạm Nam Kinh năm 1981. Ông cũng có bằng MBA của Đại học Nhân Dân, Trung Quốc.

Sau khi làm giáo viên, ông Hoà trở thành người đứng đầu một nhà máy xi măng ở quê nhà. Với khả năng quản lý khác biệt, ông đã lọt vào mắt xanh của các quan chức Chính phủ và được giao trọng trách tái cấu trúc một số công ty nhà nước nhỏ, đang trên bờ vực phá sản.

Điều đầu tiên ông làm, khi bắt tay vào cải tổ, là thay đổi chính sách nhân sự. Để thu hút người tài, ông Hoà đã trả mức lương cao hơn hẳn, thậm chí, ngay cả khi ông đã nâng gấp đôi lương tối thiểu. Quan trọng hơn, ông đã thay đổi cách quản lý để những giám đốc điều hành cấp trung không nhất thiết phải gặp trực tiếp ông để xin ý kiến, chỉ thị.

Ông Hoà cũng giới thiệu những khái niệm xa lạ với các công ty thời bấy giờ: bán hàng. Ông đã cho khách hàng một thời gian để dung thử sản phẩm.

China Pacific Construction được ông Nghiêm Giới Hoà thành lập năm 1995, tập trung cốt lõi vào các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng và xây dựng. Là một doanh nghiệp tư nhân, tập đoàn đã được cấp giấy chứng nhận cấp 1 của Trung Quốc về tổng thầu xây dựng đường cao tốc, khu đô thị, công trình thuỷ lợi, kiến trúc và một số lĩnh vực khác.

CPCG đã được Fortune xếp hạng trong 500 doanh nghiệp lớn nhất. Vào ngày 20/7/2017, tập đoàn được xếp thứ 89/500 và đứng đầu lĩnh vực xây dựng toàn cầu.

Tập đoàn cũng đã khởi xướng hình thức đầu tư BT và tham gia xây dựng tại hơn 1.000 thành phố và 3.000 khu công nghiệp bằng cách áp dụng hợp đồng BT, BTO, EPC và PPP. CPCG cũng trực tiếp tham gia vào các dự án của Thượng Hài – Nam Kinh; Thượng Hải – Chu Hải; Bắc Kinh – Thượng Hải…cũng như các dự án trọng điểm quốc gia của nước này.

Phía CPCG cũng cho biết ngoài thị trường nội địa, Tập đoàn cũng tích cực mở rộng thị trường quốc tế, trong đó, đặc biệt chú trọng đến các nước ở Trung Tây Á, Trung Đông Âu (CEE) và ASEAN. Hiện các dự án tàu điện ngầm, tàu cao tốc hợp tác với Ukraine, Iran và Malaysia đang được đánh giá là suôn sẻ.

Đức Minh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên