MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chân dung vị doanh nhân kín tiếng sở hữu doanh nghiệp muốn đầu tư dự án 5 tỷ USD tại Quảng Trị

Chân dung vị doanh nhân kín tiếng sở hữu doanh nghiệp muốn đầu tư dự án 5 tỷ USD tại Quảng Trị

BB Group - doanh nghiệp sở hữu Dự án Trung tâm công nghiệp khí BBG Quảng Trị với tổng mức đầu tư khoảng 4-5 tỷ USD, được ông Vũ Quang Bảo thành lập vào tháng 4/2017 với vốn điều lệ 500 tỷ đồng. Bên cạnh việc là Chủ tịch HĐQT của BB Group, ông còn là cổ đông sáng lập, Tổng Giám đốc của Bitexco Group, và là em trai của Chủ tịch Tập đoàn Bitexco, ông Vũ Quang Hội.

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Trị đã có Công văn 945/UBND-KT trả lời về đề xuất đầu tư dự án Trung tâm công nghiệp khí BBG Quảng Trị thuộc Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị của Tập đoàn BB Group. Theo đó, lãnh đạo tỉnh đã giao Ban Quản lý Khu kinh tế Tỉnh chủ trì, phối hợp Sở Công Thương và các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan nghiên cứu nội dung đề xuất của Tập đoàn BB Group về đầu tư Dự án Trung tâm công nghiệp khí BBG Quảng Trị.

Dự án trung tâm công nghiệp khí BBG Quảng Trị có quy mô diện tích dự kiến 170ha. Dự án này có các hạng mục đầu tư như nhà máy xử lý khí và nhà máy sản xuất LNG; kho khí trên bờ; kho khí nổi... với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 4-5 tỷ USD.

Được thành lập vào tháng 4/2017, CTCP BB Group đặt trụ sở chính tại địa chỉ tháp The Manor, đường Mễ Trì, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội. Thời điểm mới thành lập, công ty có vốn điều lệ 500 tỷ đồng với 3 cổ đông. Cụ thể, Chủ tịch HĐQT, ông Vũ Quang Bảo  nắm giữ 65% cổ phần, ông Nguyễn Tự Huy và bà Vũ Thị Thu Hằng có tỷ lệ sở hữu lần lượt là 20% và 15% vốn điều lệ.

Bên cạnh việc là Chủ tịch HĐQT của BB Group, ông Vũ Quang Bảo còn là cổ đông sáng lập, Tổng Giám đốc của Bitexco Group - Doanh nghiệp sở hữu nhiều dự án mang tính biểu tượng trải dọc từ Bắc tới Nam, tiêu biểu nhất là tòa Bitexco Financial Tower tại TP.HCM hay khách sạn 5 sao JW Marriott Hà Nội. Được biết, vị doanh nhân sinh năm 1970 là em trai của Chủ tịch Tập đoàn Bitexco, ông Vũ Quang Hội.

Về con đường sự nghiệp, từ năm 1993-12/1995, ông Vũ Quang Bảo là kế toán Công ty TNHH Sản xuất kinh doanh Xuất nhập khẩu Bình Minh. Đến tháng 1/1996, ông giữ vị trí kế toán trưởng cho công ty đến tháng 12/1999.

Từ tháng 1/2000 – 12/2006, ông đảm nhận vị trí Giám đốc Tài chính, kiêm Phó Giám đốc Chi nhánh Hà Nội và Chi nhánh TP.Hồ Chí Minh – Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco. Sau đó, từ 1/2007 - 7/2008, ông là Phó Tổng Giám đốc, kiêm Giám đốc Chi nhánh Hà Nội và Chi nhánh TP.Hồ Chí Minh – Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco. Và từ tháng 8/2008 đến nay, ông giữ chức vụ Tổng Giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco.

Chân dung vị doanh nhân kín tiếng sở hữu doanh nghiệp muốn đầu tư dự án 5 tỷ USD tại Quảng Trị - Ảnh 1.

Ông Vũ Quang Bảo - Chủ tịch BB Group.

BB Group là một công ty hoạt động đa ngành nghề như: bất động sản, khách sạn, năng lượng… Trong lĩnh vực năng lượng, cũng giống như Bitexco, BB Group cũng chủ yếu đầu tư vào lĩnh vực năng lượng. 

Tuy nhiên, nếu như Bitexco chủ yếu tập trung vào thủy điện thì BB Group lại quan tâm vào các mảng năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời thông qua pháp nhân là BB Power Holdings. Và chỉ trong thời gian ngắn vừa qua, doanh nghiệp này đã thâu tóm, đầu tư thành công hàng loạt các dự án trong lĩnh vực này.

Đầu năm 2019, BB Power Holdings đã mua lại Công ty TNHH Thuỷ điện Sông Lô 2. Sau một năm vào đầu tháng 10/2020, BB Power Holdings tiếp tục mua lại cổ phần chi phối của CTCP Đầu tư và Phát triển Phong điện Gia Lai để thực hiện dự án Nhà máy điện gió Hưng Hải (Gia Lai) cùng với đối tác là Hưng Hải Group, với công suất 100 MW. 

Cùng thời điểm này, BB Power Holdings cũng hoàn tất thương vụ mua lại cổ phần chi phối tại bộ đô dự án Nhà máy điện mặt trời Mỹ Sơn 1 và Mỹ Sơn 2 (Ninh Thuận), với tổng công suất 100MW từ Hoàng Sơn Group.

Bên cạnh đó, BB Group đã thông qua Công ty TNHH MTV Sunrise Power Đăk PSI, hoàn tất thương vụ mua lại cổ phần chi phối tại Công ty cổ phần Năng lượng Thiên Niên Kỷ - chủ đầu tư dự án Nhà máy điện mặt trời Hồng Phong 5.2 (Bình Thuận). Dự án này có công suất lắp đặt 48 MW, được chấp thuận chủ trương đầu tư từ tháng 8/2018.

Ngoài ra, BB Group cũng đã thâu tóm thành công dự án CTCP Năng lượng Gio Thành - chủ đầu tư dự án nhà máy điện mặt trời Gio Thành 1 (Quảng Trị) với tổng quy mô 50 MW.

Như vậy, chỉ trong một thời gian ngắn, BB Group đã thực hiện thâu tóm thành công ít nhất 5 dự án năng lượng tái tạo với tổng công suất là 298 MW. Nhưng, ông chủ đứng sau các thương vụ này vẫn hoàn toàn kín tiếng với giới truyền thông.

Không chỉ trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, ông Vũ Quang Bảo còn vươn tay sang cả các hoạt động trong lĩnh vực bất động sản du lịch. Trước đó tập đoàn Bitexco và ông Vũ Quang Bảo đã từng gây tiếng vang khi tham gia vào thương vụ mua lại công ty cổ phần Du lịch Hàm Rồng.

Cụ thể, ông chủ của BB Group và "người anh em" của mình là Bitexco từng được chú ý qua thương vụ mua lại CTCP Du lịch Hàm Rồng thông qua công ty Vitasco vào tháng 3/2018. CTCP Du lịch Hàm Rồng là chủ đầu tư dự án Khu du lịch sinh thái núi Hàm Rồng có diện tích 147 ha tại Sapa, Lào Cai. Cụ thể hơn, Vitasco đã mua toàn bộ 3.620.700 cổ phần (tương đương 27,5% vốn điều lệ) của công ty du lịch này.

Ngoài ra, BB Group từng mua lại khách sạn U-Sapa vào năm 2017. Sau đó, công ty đầu tư gần 70 tỷ đồng để nâng cấp, sửa chữa và đổi tên thành BB Hotel. Đây là một trong những khách sạn 4 sao tọa lạc ngay vị trí đắc địa tại khu vực trung tâm của thị trấn Sapa.

Kể từ khi thành lập đến nay, quy mô của BB Group được đánh giá là tăng trưởng rất nhanh. Cập nhật đến năm 2019, tổng tài sản của doanh nghiệp này đạt 1.560 tỷ đồng, tăng gần 18% so với đầu năm.

https://cafef.vn/chan-dung-vi-doanh-nhan-kin-tieng-so-huu-doanh-nghiep-muon-dau-tu-du-an-5-ty-usd-tai-quang-tri-20220315105326471.chn

Giang Anh

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên