MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chân dung 'Warren Buffett của Trung Quốc', từng là cánh tay phải của Jack Ma: Xinh đẹp, tài năng và vẫn độc thân

20-08-2020 - 14:03 PM | Tài chính quốc tế

Đích thân Jack Ma đã nhiều lần gặp gỡ để thuyết phục cô gái này về làm việc cho ông.

Nhà đầu tư nữ Trung Quốc Li Ying thường được mệnh danh là "Warren Buffett của Trung Quốc". năm 2010, ở tuổi 29, đích thân nhà sáng lập Alibaba là Jack Ma đã phải 3 lần ngỏ lời mời Li Ying từ bỏ thung lũng Silicon để về điều hành quỹ đầu tư tư nhân của Jack Ma là Yunfeng Capital với kỳ vọng trở thành "cánh tay phải" của ông.

Công ty này tập trung đầu tư vào các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ cao và năng lượng mới. Sau 2 lần từ chối, cuối cùng Li đã đồng ý và trở thành một trong những người đồng sáng lập công ty cùng với Jack Ma và David Yu.

Chân dung Warren Buffett của Trung Quốc, từng là cánh tay phải của Jack Ma: Xinh đẹp, tài năng và vẫn độc thân - Ảnh 1.

Quản lý hàng trăm tỷ USD, Li từng cạnh tranh danh hiệu người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc với tỷ phú địa ốc Yang Huiyan. Giá trị tài sản của Li Ying chưa từng được tiết lộ nhưng theo truyền thông Trung Quốc, bà có thể sở hữu hơn 10 tỷ NDT (1,4 tỷ USD ).

Dù không có nhiều thông tin về nữ tỷ phú này, nhưng bà được biết đến là người mê siêu xe. Li Ying sở hữu bộ sưu tập xe gồm Bentley, Mercedes-Maybach và Rolls-Royce Phantom.

Chân dung Warren Buffett của Trung Quốc, từng là cánh tay phải của Jack Ma: Xinh đẹp, tài năng và vẫn độc thân - Ảnh 2.

Ying đã chọn MIT và hoàn thành chương trình học chỉ trong 3 năm. Năm 20 tuổi, bà đã có bằng cử nhân khoa học máy tính, bằng cử nhân kinh tế và bằng thạc sĩ ngành kỹ thuật điện tử và khoa học máy tính.

Li Ying sinh ra và lớn lên tại Thâm Quyến, Trung Quốc nhưng rời khỏi đây ở tuổi thiếu niên để sang Mỹ du học. Li Ying có thành tích vượt xa bạn học và được nhiều đại học danh tiếng gồm Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Yale và Stanford tuyển thẳng khi mới 17 tuổi.

Công việc đầu tiên của Li Ying là tại McKinsey & Company với vị trí tư vấn quản lý ở thung lũng Silicon. 13 năm sau đó, Ying làm việc tại các công ty đầu tư hàng đầu Phố Wall như Ikano, UT, KPCB và nhanh chóng leo lên vị trí quản lý.

Trong đó, Li giữ chức Tổng giám đốc, chịu trách nhiệm điều hành hoạt động đầu tư lĩnh vực công nghệ cao và năng lượng mới. Với sự tham gia của Ying, quỹ đầu tư ban đầu của Yunfeng Capital đã tăng lên hàng tỷ NDT.Đó cũng là khi Jack Ma phát hiện tài năng và năng lực của bà. Ấn tượng với hồ sơ và kinh nghiệm làm việc của Ying, Jack Ma đã tiếp cận bà vài lần và cuối cùng thuyết phục bà về điều hành Yunfeng Capital. Ying cùng với Ma và David Yu trở thành người đồng sáng lập của công ty đầu tư này.

Theo thông tin trên LinkedIn, năm 2019, bà rời Yunfeng Capital và lập công ty riêng. Dù xinh đẹp và tài năng, Li sống khá kín tiếng và hiện vẫn độc thân.


Theo Phương Linh

Tổ Quốc/SCMP

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên