Chần sườn thế nào cho đúng? Nhiều người làm sai bảo sao hôi, tanh, cứng và nhạt nhẽo
Nếu muốn làm món sườn ngon và hấp dẫn thì bước đầu tiên là bạn cần khám phá bí ẩn của việc chần sườn.
- 01-10-2024Mua thịt lợn xay nên mua loại màu hồng đậm hay hồng nhạt? Thì ra bấy lâu nay rất nhiều người hiểu sai
- 15-08-2024Mua thịt rồi cho luôn vào ngăn đông tủ lạnh bảo quản là sai lầm: Chủ cửa hàng chỉ bạn mẹo giúp thịt để "cả năm" không bị hỏng
- 03-06-2024Đi chợ nên mua thịt bò treo trên móc hay đặt dưới bàn? Chọn loại này có nhiều ưu điểm hơn hẳn
- 04-05-2024Vì sao người xưa nói 'lợn không mua thịt cổ, cá không mua cá diếc'?
Sườn là nguyên liệu làm được nhiều món ăn với hương vị thơm ngon luôn chinh phục vị giác của chúng ta. Tuy nhiên để nấu được món sườn mềm, thơm và không khô cứng thì nhiều người vẫn bối rối. Một số người phàn nàn rằng thịt sườn sẽ bị "già"/cứng sau khi chần. Một số lại băn khoăn không biết nên chần sườn trong nước lạnh hay nước nóng. Để nấu món sườn mềm thơm, chần sườn đúng cách là bước không thể thiếu. Chần sườn tưởng chừng là thao tác đơn giản nhưng lại chứa đựng rất nhiều kiến thức. Chỉ khi nắm vững phương pháp chần đúng cách, bạn mới có thể giữ được vị ngon của miếng sườn và tạo nền tảng vững chắc cho những lần nấu tiếp theo. Nếu muốn làm món sườn ngon và hấp dẫn thì bước đầu tiên là bạn cần khám phá bí ẩn của việc chần sườn.
Nhiều người có quan niệm sai lầm về việc chần sườn. Họ cho rằng đó chỉ là một bước cho sườn vào nước sôi rồi đun một lúc là được. Chính vì không đề cao vai trò của việc chần sườn mà thành phẩm món ăn sau đó kém hương vị. Thậm chí, việc chần không đúng cách đã khiến toàn bộ dưỡng chất trong sườn bị mất đi.
Bạn cần biết rằng chần giống như một "lễ thanh lọc" cho sườn. Nó có thể loại bỏ hiệu quả lượng máu thừa và tạp chất còn sót lại trong sườn; giảm mùi tanh và làm cho màu sắc của miếng sườn hấp dẫn hơn. Việc chần sườn đúng cách sẽ không làm mất đi chất dinh dưỡng và giữ được độ tươi, mềm của sườn ở mức tối đa.
Chần sườn đúng cách: Nên chần sườn trong nước lạnh hay nước nóng?
Câu trả lời là: Nước lạnh! Chần sườn ngay từ khi nước còn lạnh có thể làm tăng nhiệt độ của sườn từ từ và từ từ đông cứng protein. Từ đó giữ được lượng nước của thịt và khiến thịt sườn mềm hơn. Ngược lại, nếu bạn dùng nước nóng để chần sườn thì protein của sườn bị đông đặc nhanh chóng và lượng nước tự nhiên của thịt sườn bị mất đi, khiến thành phẩm bị khô cứng, mùi vị trở nên nhạt nhẽo.
Ngoài việc cho sườn vào nồi nước lạnh, có thể dùng kỹ thuật nào khác để sườn sau khi chần trở nên mềm và ngon hơn?
Ngâm sườn. Cho sườn đã chặt khúc vào chậu nước sạch và ngâm trong một khoảng thời gian (30-45 phút). Điều này có thể giúp loại bỏ máu và tạp chất trong sườn một cách hiệu quả. Trong quá trình ngâm, bạn có thể thêm vài lát gừng và lượng rượu nấu ăn tùy theo sở thích của mình. Rượu nấu ăn và gừng có thể loại bỏ mùi tanh hiệu quả hơn và tăng cường mùi thơm.
Kiểm soát nhiệt độ lúc chần. Sau khi cho sườn vào nồi nước lạnh, bạn phải dùng lửa lớn để đun sôi nước. Sau khi sủi bọt trên bề mặt sườn, bạn vặn lửa nhỏ và tiếp tục chần trong vài phút. Không nên chần sườn quá lâu, nếu không sườn sẽ bị chín kỹ.
Rửa sạch bằng nước ấm. Sau khi chần, bạn vớt sườn ra và rửa sạch bằng nước ấm. Điều này có thể loại bỏ cặn bã và tạp chất còn sót lại. Đồng thời giúp thịt không bị co lại do điều kiện nóng lạnh xen kẽ.
Sau khi nắm vững 3 bước trên, bạn có thể dễ dàng chần sườn và tạo nền tảng vững chắc cho những lần nấu tiếp theo. Dù là nấu món om, xào chua ngọt hay món canh, bạn đều có thể chế biến chúng trở nên mềm, thơm ngon vô cùng!
Có thể cho thêm các nguyên liệu gia vị khi chần sườn? Thời gian chần sườn là bao lâu?
Về việc chần sườn vẫn còn một số chi tiết khác đáng lưu tâm. Các yêu cầu về thời gian chần sườn cụ thể theo từng phương pháp nấu khác nhau là gì? Làm thế nào để đánh giá xem sườn đã được chần đúng cách hay chưa? Những khác biệt tưởng chừng như nhỏ lẻ này có thể ảnh hưởng đến hương vị cuối cùng.
Một số người thích thêm hoa hồi, quế và các loại gia vị khác khi chần. Vì họ cho rằng điều này có thể loại bỏ mùi tanh tốt hơn và tăng thêm hương vị. Nhưng nhiều người khác lại cho rằng quá nhiều gia vị sẽ làm mất đi hương vị thơm ngon của sườn, điều này phản tác dụng.
Việc có nên thêm gia vị khi chần hay không và nên thêm loại gia vị nào, hoàn toàn có thể được quyết định theo sở thích cá nhân và thói quen nấu nướng. Nếu bạn thích mùi thơm nồng, bạn có thể thêm một số loại gia vị yêu thích của mình với số lượng thích hợp. Nếu bạn theo đuổi hương vị nguyên bản, bạn có thể chỉ cần thêm vài lát gừng và rượu nấu ăn.
Về thời gian chần cần được điều chỉnh linh hoạt tùy theo kích thước, độ dày và phương pháp nấu mà bạn sẽ chế biến món sườn. Nói chung, thời gian chần đối với những miếng sườn nhỏ có thể ngắn hơn (2-3 phút), trong khi thời gian chần đối với những miếng sườn lớn cần dài hơn một cách thích hợp (3-5 phút).
Làm thế nào để đánh giá xem sườn đã được chần đúng cách hay chưa?
Cách nhận biết trực quan nhất là quan sát màu sắc và tình trạng của sườn. Sau khi chần đúng cách, sườn sẽ chuyển từ màu đỏ tươi sang màu trắng nhạt, bề mặt thịt sẽ co lại và không có vết máu rỉ ra rõ ràng.
Bạn cũng có thể dùng đũa chọc nhẹ vào sườn. Nếu có thể chọc thủng dễ dàng nghĩa là sườn đã được chần đúng cách.
Như vậy, chần có vẻ như là một bước không quan trọng trong quá trình nấu ăn, nhưng nó liên quan đến sự thành công hay thất bại cuối cùng. Chỉ khi nắm vững phương pháp chần đúng cách, bạn mới có thể giữ được vị ngon của sườn và thêm những món ngon miệng vào bàn ăn của mình
Tổ Quốc