Mua thịt lợn xay nên mua loại màu hồng đậm hay hồng nhạt? Thì ra bấy lâu nay rất nhiều người hiểu sai
Không phải ai cũng biết cạnh được loại thịt lợn xay ngon, để mua về chế biến thành món ăn ngon cho gia đình.
- 29-09-20241 nghệ sĩ piano lừng danh thế giới bất ngờ đến Hà Nội: Đem đến không gian thưởng thức âm nhạc hiếm có
- 25-09-2024Giám đốc U50 đi họp lớp bao trọn bữa tiệc 35 triệu đồng, nhưng lại xin hết đồ ăn thừa: Về nhà nhận hàng loạt tin nhắn từ nhóm lớp mà lặng người
- 25-09-2024Mỹ nhân đẹp như tạc tượng, từng có tuổi thơ cơ cực, phải bỏ học để mưu sinh từ năm 17 tuổi: U50 không sinh con, đẹp hơn thiếu nữ 20
Nhắc đến nguồn thực phẩm cung cấp dinh dưỡng, hay cụ thể là chất đạm cho con người trong cuộc sống hàng ngày, không thể bỏ qua cái tên là các loại thịt đỏ như thịt lợn. Để chế biến thành những món ăn ngon, bên cạnh thái hay để thịt nguyên miếng, hiện nay nhiều gia đình còn ưa chuộng sử dụng các loại thịt xay.
Qua bàn tay người đầu bếp, thịt xay có thể được "biến hóa" thành nhiều món ăn khác nhau như mọc nấu canh, nem rán hay thịt viên sốt, thịt viên chiên... Quen thuộc là vậy nhưng trên thực tế, không phải ai cũng biết cách làm thế nào để chọn mua được mẻ thịt ngon, đảm bảo chất lượng.
Nhiều người cho rằng, cứ mua thịt có màu hồng đậm, đẹp mắt thì là thịt tươi. Tuy nhiên trên thực tế, các chuyên gia lại phủ nhận ý kiến này.
Chuyên gia đưa ra lời khuyên
Như đã nói ở trên, về cơ bản thịt xay thông dụng, được bán sẵn trong các chợ, cửa hàng hay siêu thịt hiện nay vẫn là loại thịt lợn quen thuộc. Thay vì để nguyên miếng hoặc chỉ thái, miếng thịt được xử ý thêm bước với máy móc, từ đó cho ra thành phẩm là thịt xay vụn, nhuyễn.
King Food Mart, một đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm liên quan đến thực phẩm cho biết, để chọn được thịt xay ngon, người dùng không nên chọn loại thịt có màu sắc quá đậm như màu hồng sậm. Các chuyên gia khác giải thích, đây có thể là dấu hiệu cho thấy thịt đã bị xử lý qua hóa chất, hoặc máu trong cơ thể lợn không được giải phóng kịp thời sau khi giết mổ. Từ đó dẫn đến tích tụ máu trong cơ, từ đó thịt có màu sẫm hơn bình thường.
Thậm chí, nếu thịt chuyển hẳn sang màu thâm đen, thì người dùng tuyệt đối không nên mua. Bởi đây là dấu hiệu cho thấy thịt đã bị hỏng, khi ăn có thể gây ngộ độc nguy hiểm. Bên cạnh thịt màu lạ, cũng không nên chọn loại thịt có mùi bất thường.
Thay vì chọn mua thịt màu đậm, người dùng hãy ưu tiên mua các mẻ thịt có màu hồng nhạt vừa phải, tức là cũng không quá nhạt đến mức trắng bệch, sắc hồng ở độ tự nhiên. Đan xen với đó, để có món ăn từ thịt xay ngon miệng nhất, các chuyên gia cũng đưa thêm ra lời khuyên, hãy nhìn cả vào tỉ lệ nạc - mỡ trong mẻ thịt.
Tỉ lệ này có thể quan sát và ước tính bằng mắt thường, khi người dùng thấy trong mẻ thịt xay có sự đan xen của các đốm trắng (tượng trưng cho thịt mỡ) đan xen giữa màu hồng tự nhiên của thịt nạc. Nếu tỉ lệ nạc - mỡ trong mẻ thịt xay ở khoảng 8:2, hoặc 9:1 (nạc:mỡ), thì có nghĩa đó là mẻ thịt ngon ngọt, độ béo vừa phải.
Cách chế biến thịt xay thành món ăn ngon
Sau khi đã mua được thịt xay chất lượng, đảm bảo, người dùng cũng cần chú ý các bước trong khâu chế biến để có được thành quả ngon miệng nhất. Thịt xay cần đun trong chảo dầu với lửa vừa thay vì lửa quá lớn hoặc quá nhỏ. Người dùng đảo vài phút để thịt săn lại và có màu nâu. Khi màu đã đạt, đẹp mắt, thịt đã được chín đều, người dùng có thể thưởng thức.
Dưới đây là một số gợi ý món ngon từ thịt xay đơn giản, dễ dàng thực hiện trong thời gian nhanh chóng mà người dùng có thể tham khảo cho mâm cơm hàng ngày.
1. Thịt xay xào lá quế
Nếu đã quá quen thuộc với món thịt xay, thịt băm thông thường, hãy thử xào thịt với lá quế. Lá quế giúp cho món ăn có hương vị đậm đà, thơm hơn. Người dùng chỉ cần thêm lượng lá quế vừa đủ vào công đoạn xào, xào sao cho thịt săn còn lá quế hơi có độ xém.
Khi ăn, vắt thêm chút nước cốt chanh và một chút ớt tươi, hương vị đậm đà của món ăn được đánh giá là rất "hao cơm". Được biết, phiên bản thịt xay, thịt băm xào lá quế được học tập từ ẩm thực nước láng giềng Việt Nam, đó là Thái Lan.
2. Thịt xay chiên xù
Để nói về những món ăn phổ biến với thịt xay, thịt băm, chắc chắn cũng không thể bỏ qua phiên bản thịt xay chiên, rán. Tuy nhiên, ở phiên bản xiên xù, sẽ có đôi chút khác biệt.
Đó là sau khi tẩm ướp thịt với các loại gia vị, tỏi, hành, xả, ngũ vị hương... người dùng pha bột chiên giòn cùng 1 quả trứng, sao cho tạo nên hỗn hợp đặc sệt, rồi đưa từng viên thịt đã được nặn chỉn chu vào hỗn hợp đó.
Khi hỗn hợp chiên xù đã phủ kín miếng thịt thì mới bắt đầu đem đi chiên trong chảo dầu sôi, để lửa nhỏ. Cuối cùng, chỉ cần đợi miếng thịt có màu vàng đều đẹp mắt, chín cả trong lẫn ngoài là có thể bày ra đĩa.
Chỉ với một thay đổi nhỏ, món thịt xay chiên sẽ trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều.
3. Cơm trộn thịt lợn xay xào kim chi
Gợi ý thứ 3 từ món thịt xay đó là món cơm trộn thịt lợn xay xào với kim chi. Món ăn có hương vị hơi cay nhẹ của kim chi, kết hợp với thịt lợn xay bùi béo, đậm đà, tạo nên một tổng thể hoàn chỉnh. Món ăn được đánh giá thích hợp cho những bạn học sinh, sinh viên hoặc nhân viên văn phòng mong muốn có một bữa ăn vừa tiết kiệm thời gian, công sức và cả tiền bạc.
Các bước thực hiện như sau:
- Người dùng ướp thịt xay với các loại gia vị sao cho phù hợp với sở thích.
- Bắc chảo lên bếp ở nhiệt độ khoảng 80 độ rồi cho kim chi vào xào trước.
- Khi thấy kim chi đã có độ săn nhất định, cho thêm thịt vào xào cùng cho đến khi mọi nguyên liệu chín đều.
- Trộn cơm cùng với kim chi và thịt vừa xào. Tùy theo khẩu vị có thể trộn thêm cùng tương cà chua, tương ớt hoặc nước tương.
Bên cạnh 3 món ăn đơn giản, "ai cũng có thể làm được" như trên, thịt lợn xay còn được ứng dụng trong nhiều món canh nấu cùng rau củ quả, hay dùng để nấu cháo hàng ngày.
Đời sống pháp luật