MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chàng bác sĩ làm giàu từ nghề tay trái, điều hành công ty doanh thu 20 triệu USD: Bí quyết thành công gói gọn trong 4 phương pháp cực đơn giản này

27-11-2022 - 21:45 PM | Lifestyle

Shaan Patel từng nhận được câu hỏi: "Anh không ngủ à" vì có thể vừa làm bác sĩ vừa điều hành doanh nghiệp. Nhưng bí quyết thực sự của chàng trai không phải việc dành nhiều thời gian cho công việc, mà nằm ở 4 chiến lược hiệu quả được Patel đúc rút.

Shaan Patel là một bác sĩ, làm việc từ thứ 2 đến thứ 6 tại phòng khám. Nhưng điều khiến anh tự hào nhất chính là công việc tay trái của mình, điều hành một công ty luyện thi SAT và ACT có tên là Prep Expert. Công ty đã giúp hơn 50.000 học sinh, sinh viên cải thiện điểm thi và tạo ra doanh thu hơn 20 triệu USD. Trước đó, Patel đã gọi vốn thành công trên Shark Tank Mỹ khi được “cá mập” Mark Cuban đầu tư 250.000 USD năm 2016.

Chàng bác sĩ làm giàu từ nghề tay trái, điều hành công ty doanh thu 20 triệu USD: Bí quyết thành công gói gọn trong 4 phương pháp cực đơn giản này - Ảnh 1.

Patel đã bắt đầu công việc này từ khi anh đang theo học cả trường Y và trường Kinh doanh. “Tôi thường được hỏi làm thế nào làm được nhiều việc như vậy một lúc: 'Anh không đến lớp sao? Anh không ngủ à? Hay anh không dành thời gian cho các mối quan hệ?'. Nhưng sự thật là tôi có làm điều đó. Bí quyết của tôi chỉ là tôi có chiến lược tận dụng tối đa thời gian của mình”, chàng trai chia sẻ.

Và đây là một số bài học về cách Patel làm giàu từ các công việc của mình:

1. Hãy làm việc để trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực mình theo đuổi

Nếu bạn muốn đa dạng hóa thu nhập của mình và bắt đầu một nghề tay trái nhưng không biết chính xác nên bắt đầu từ đâu, hãy tự hỏi bản thân: Điều gì khiến bạn vui vẻ dành nhiều thời gian để tìm tòi và đầu tư hàng giờ cùng năng lượng cho nó? Những ý tưởng tốt nhất có thể đến từ việc giải quyết chính vấn đề của bạn.

Chàng bác sĩ làm giàu từ nghề tay trái, điều hành công ty doanh thu 20 triệu USD: Bí quyết thành công gói gọn trong 4 phương pháp cực đơn giản này - Ảnh 2.

Khi học trung học, Patel dành hàng trăm giờ để tự học SAT, tìm những cách học, tài liệu phù hợp để cải thiện điểm SAT từ trung bình đến hoàn hảo. Nhờ trải nghiệm đó, anh nhận ra rằng mình có thể giúp người khác làm điều tương tự. Vậy nên chàng bác sĩ bắt đầu nghề tay trái của mình từ việc viết sách luyện thi SAT, sau đó lên giáo án giảng dạy và xây dựng công ty của mình.

“Tôi rất tin tưởng vào việc cần đã bỏ ra 10.000 giờ để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình. Chuyên môn của bạn có thể tạo nền tảng vững chắc cho doanh nghiệp của bạn và thậm chí sau này còn tạo ra một nguồn thu nhập khác từ việc tư vấn cho các dự án và công ty khác trong lĩnh vực của bạn”, Patel cho biết.

2. Xây dựng một lịch trình tối đa hóa thời gian của bạn

Patel đang làm việc tại một phòng khám từ thứ 2 đến thứ 6, từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Anh dành 2-4 tiếng vào các buổi tối và từ 5-20 tiếng vào cuối tuần cho các công việc của Prep Expert.

Patel học được cách tối đa hóa thời gian biểu và lịch trình của mình. Anh phân chia những việc cần làm theo thứ tự ưu tiên và lựa chọn những giải pháp phù hợp. Ví dụ như việc Patel xây dựng khóa luyện thi SAT qua vieo trực tuyến. Chương trình này vừa tiết kiệm thời gian cho anh, vừa thuận tiện và hiệu quả cho những học sinh muốn học theo thời gian họ sắp xếp.

Chàng bác sĩ làm giàu từ nghề tay trái, điều hành công ty doanh thu 20 triệu USD: Bí quyết thành công gói gọn trong 4 phương pháp cực đơn giản này - Ảnh 3.

Trong thời gian học ở trường Kinh doanh, thay vì dành cả mùa hè để thực tập cho công ty của người khác, Patel dành thời gian đó để chuẩn bị sẵn sàng cho Shark Tank. Học kỳ tiếp theo, chàng trai quyết định học online để có thời gian cập nhật sách luyện thi SAT, đồng thời chuẩn bị cho những hoạt động của công ty sau khi tập “Shark Tank” lên sóng.

3. Phát triển những thói quen giúp bạn làm việc hiệu quả

Một số phương pháp được Patel thực hiện trong nhiều năm đã giúp anh làm việc hiệu quả gấp đôi:

Làm việc khó vào buổi sáng: Đầu ngày mới là lúc đầu óc Patel sảng khoái nhất. Vì vậy, anh thường giải quyết những nhiệm vụ khó nhất vào khoảng thời gian này. Với Patel là việc viết tài liệu luyện thi SAT.

“Bằng cách hoàn thành nhiệm vụ khó khăn nhất trước, tôi thấy mình cảm thấy thành công hơn trong suốt khoảng thời gian còn lại trong ngày. Ngay cả khi bạn không phải là người thích buổi sáng, hãy tìm thời điểm mà tâm trí bạn minh mẫn nhất và giải quyết việc khó”, chàng trai chia sẻ.

Chàng bác sĩ làm giàu từ nghề tay trái, điều hành công ty doanh thu 20 triệu USD: Bí quyết thành công gói gọn trong 4 phương pháp cực đơn giản này - Ảnh 4.

Sử dụng quy tắc 50/10 : Dù cố gắng nhưng không phải ai cũng làm việc trong nhiều giờ liên tục. Vậy nên Patel làm việc theo quy tắc 50/10: 50 phút làm việc tập trung , sau đó 10 phút nghỉ giải lao, ăn nhẹ. Bằng phương pháp này, anh quay lại làm việc với tinh thần sảng khoái thay vì cảm thấy như mình phải chạy nước rút từ đầu đến cuối ngày.

Tắt các thiết bị công nghệ: Mọi người đều dễ bị phân tâm bởi mạng xã hội, Patel cũng không ngoại lệ. Đó là lý do anh để điện thoại ở phòng riêng và không để thông báo trên máy tính của mình. Nếu không cần Internet để làm việc, Patel sẽ tắt Wi-Fi trên máy tính để không bắt đầu lướt web. Phương pháp này đơn giản nhưng hiệu quả đáng ngạc nhiên

4. Cộng tác với những người cùng chí hướng

Patel chia sẻ anh sẽ không thể xây dựng Prep Expert thành công nếu không có đội ngũ tuyệt vời. Các khâu từ bán hàng, dịch vụ khách hàng , phát triển trang web, digital marketing, cũng như giảng dạy đều được các nhân sự của công ty vận hành trơn tru.

Chàng bác sĩ làm giàu từ nghề tay trái, điều hành công ty doanh thu 20 triệu USD: Bí quyết thành công gói gọn trong 4 phương pháp cực đơn giản này - Ảnh 5.

Chàng bác sĩ nhận ra điều quan trọng nhất cần ghi nhớ khi tuyển nhân viên mới là tìm kiếm những người tài năng và đáng tin cậy. Những người không chỉ làm việc hiệu quả cho doanh nghiệp mà còn đóng góp những ý tưởng mà bạn có thể chưa từng xem xét.

“Khi bạn làm gương và truyền đạt rõ ràng sứ mệnh cũng như các giá trị của mình, bạn sẽ tìm thấy những người có chí hướng và phong cách làm việc phù hợp với bạn. Đó là mảnh ghép cuối cùng để mở rộng công việc tay trái, bên cạnh chính bản thân bạn”, CEO Prep Expert nói.

Theo CNBC Make It

Hồng Nhung

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên