TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chẳng bao giờ động tới điếu thuốc nhưng bạn cần đọc ngay thông tin này để phòng ngừa ung thư liên quan tới thuốc lá

16-12-2016 - 21:00 PM | Sống

Chẳng bao giờ động tới điếu thuốc nhưng bạn cần đọc ngay thông tin này để phòng ngừa ung thư liên quan tới thuốc lá

Phụ nữ có xu hướng mắc các bệnh ung thư liên quan đến thuốc lá nhiều hơn so với đàn ông, ngay cả khi họ chưa bao giờ hút thuốc – đó là một nghiên cứu mới của Đại học Toronto.

Nghiên cứu này đã đánh dấu một cột mốc quan trọng trong việc tìm hiểu về tỷ lệ "choáng ngợp" của phụ nữ mắc bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính (COPD).

Đồng thời, các nhà khoa học cũng cho biết, căn bệnh trên khá phổ biến với những phụ nữ người Mỹ gốc Phi. Có 7% phụ nữ lớn tuổi người Mỹ gốc Phi cùng 5,2% phụ nữ trưởng thành da trắng mắc COPD. Ngược lại, chỉ 2,9% đàn ông trưởng thành da trắng mà không bao giờ hút thuốc bị bệnh.

COPD là nguyên nhân phổ biến thứ 3 gây ra tử vong tại Hoa Kỳ và hút thuốc lá là nhân tố lớn nhất khiến bạn mắc bệnh. Mặc dù thế, khoảng 25% người Mỹ bị COPD chưa bao giờ hút thuốc.

Theo giáo sư Esme Fuller Thomson – tác giả chính của nghiên cứu cho hay, nguy cơ mắc COPD của phụ nữ cao hơn gần 50% so với đàn ông da trắng ngay cả khi có sự điều chỉnh truy cập dữ liệu về chiều cao, giáo dục, tài chính hay cả chăm sóc sức khỏe.

“Phụ nữ thường vô tình hít phải khói sái từ chồng mình – những người hút thuốc lá” - giáo sư Esme chia sẻ.

Sau đó, nghiên cứu được công bố trực tuyến trên Tạp chí quốc tế những căn bệnh mãn tính. Rachel Chisholm – đồng tác giả có nói: “Đến thời điểm này, phụ nữ Mỹ Phi chiếm tỷ lệ cao nhất của những người trưởng thành chưa bao giờ hút thuốc bị mắc COPD.

Sau khi điều chỉnh dữ liệu mức độ thu nhập cũng như giáo dục, tỷ lệ bệnh COPD xuất hiện trong cộng đồng phụ nữ Mỹ Phi giờ giảm hơn một nửa so với đàn ông da trắng. Chúng tôi chưa thể xác định điều gì song nghèo đói có thể khiến bạn dễ tiếp xúc với các chất độc hơn, chẳng hạn như hút phải khói sái tại nơi làm việc hoặc trong môi trường không khí bị ô nhiễm”.

Chính vì thế, cần có nhiều nghiên cứu hơn để tìm ra lời đáp liệu những nhân tố trên có ảnh hưởng gì khi một lượng lớn phụ nữ Mỹ Phi đang chịu đựng căn bệnh ung thư mãn tính.

Giáo sư Fuller- Thomson cũng đưa ra lời khuyên cho các chuyên gia y tế nên cân nhắc kiểm tra tất cả bệnh nhân xem họ có mắc COPD không, kể cả với những người chưa bao giờ hút thuốc.​

Và phụ nữ, cũng như những người không hút nhưng gián tiếp hít khói thuốc, hãy tìm những biện pháp ngăn chặn để bảo vệ sức khỏe của bản thân trước khi quá muộn.

Nguyễn Linh

Theo Trí thức trẻ/Daily Mail

Trở lên trên