TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chàng sinh viên trở thành CEO của startup 6,3 tỷ USD: Có lúc cả công ty chỉ còn hơn 200 USD trong tài khoản ngân hàng

23-11-2021 - 19:25 PM | Sống

Chàng sinh viên trở thành CEO của startup 6,3 tỷ USD: Có lúc cả công ty chỉ còn hơn 200 USD trong tài khoản ngân hàng

"Tôi vẫn giữ ảnh chụp màn hình tài khoản ngân hàng chỉ còn vỏn vẹn hơn 200 USD . Đó là kỷ niệm thật khó quên", Renner chia sẻ.

Chỉ trong 6 năm, công ty phần mềm Personio đã trở thành một trong những startup giá trị nhất châu Âu, được định giá lên tới 6,3 tỷ USD. Tuy nhiên, để có thành công đó, CEO Hanno Renner từng trải qua giai đoạn công ty gặp nhiều khó khăn về tiền bạc.

"Có thời điểm, chúng tôi chỉ còn lại 226 USD trong tài khoản ngân hàng trước khi nhận được khoản đầu tư đầu tiên", Renner chia sẻ với CNBC.

Chàng sinh viên trở thành CEO của startup 6,3 tỷ USD: Có lúc cả công ty chỉ còn hơn 200 USD trong tài khoản ngân hàng - Ảnh 1.

Hanno Renner - CEO của Personio (Ảnh: Internet).

Renner đồng sáng lập Personio tại Munich (Đức) vào năm 2015 cùng Roman Schumacher, Arseniy Vershinin và Ignaz Forstmeier. 4 người gặp nhau khi đang học tại Trung tâm Quản lý và Công nghệ Kỹ thuật số thuộc một trường đại học ở Munich.

Họ nảy ra ý tưởng về Personio sau khi nghe một người bạn kể rằng mình đang gặp khó khăn trong việc quản lý nhân sự tại công ty nơi anh làm giám đốc công nghệ. Nguyên nhân chủ yếu là do anh không có những phần mềm cần thiết để làm điều này.

Vì vậy, bộ tứ đã cùng nhau tạo ra giải pháp. Do còn là sinh viên, không có văn phòng nên họ phải làm việc ở bất cứ nơi nào có thể tìm thấy tại trường để xây dựng sản phẩm phần mềm đầu tiên của Personio. Họ dùng tiền tiết kiệm của mình để trang trải chi phí.

Sau khi được khách hàng trả tiền để sử dụng phần mềm đó, 4 người dùng doanh thu để mua giấy phép, thuê một văn phòng nhỏ và một vài nhân viên. Tháng 7 năm 2016, Personio huy động được 2,1 triệu USD, với các nhà đầu tư bao gồm Global Founders Capital, công ty đã đầu tư vào LinkedIn và Facebook.

Renner cho biết trước khi Personio nhận được khoản tiền đó, các nhà đồng sáng lập phải vật lộn để thanh toán mọi hóa đơn – điều kiện tiêu chuẩn của các giao dịch huy động vốn.

"Tôi vẫn giữ ảnh chụp màn hình tài khoản ngân hàng chỉ còn vỏn vẹn hơn 200 USD vào thời điểm đó. Đó là kỷ niệm thật khó quên", Renner chia sẻ.

Tình hình tài chính của Personio đã thay đổi đáng kể sau khi được rót 2,1 triệu USD. Trong vòng gọi vốn mới nhất của series E vào tháng trước, Personio công ty huy động được 270 triệu USD và được định giá 6,3 tỷ USD. Đó là một bước nhảy vọt đối với Personio. Đầu năm nay, công ty mới được định giá 1,7 tỷ USD.

Tổng cộng đến nay, Personio hiện đã huy động được hơn 500 triệu USD từ các nhà đầu tư.

Chàng sinh viên trở thành CEO của startup 6,3 tỷ USD: Có lúc cả công ty chỉ còn hơn 200 USD trong tài khoản ngân hàng - Ảnh 2.

 Renner cho biết số tiền được đầu tư mới nhất đang được dùng để phát triển danh mục phần mềm mới mang tên People Workflow Automation. Nó sẽ giúp xóa bỏ rào cản giữa bộ phận nhân sự và các bộ phận khác của công ty.

Điều hành doanh nghiệp phần mềm trị giá hàng tỷ USD khác hoàn toàn so với công việc bán thời gian là người lái du thuyền của Renner khi anh là sinh viên đại học.

Renner cho biết anh luôn có đam mê với du thuyền nhưng không đủ khả năng để theo đuổi thú vui xa xỉ này. Vì thế, anh quyết định học bằng lái du thuyền và trở thành thuyền trưởng. Anh làm việc trong các kỳ nghỉ, lái thuyền đi khắp thế giới và nhận lương. Điều này giúp anh trang trải phần nào học phí.

Tuy nhiên, đây cũng là công việc căng thẳng bởi anh chịu trách nhiệm về sự an toàn của thủy thủ đoàn và những người khách. Kinh nghiệm đó đã giúp anh rất nhiều trong việc điều hành Personio sau này. Công ty hiện có hơn 1.000 nhân viên, tăng từ 350 người vào năm 2020.

"Với tôi, việc xây dựng một công ty không phải để trở thành ông chủ của mọi người. Tôi luôn muốn đảm bảo rằng nhân viên của mình được trao quyền để đưa ra quyết định đúng đắn cũng như để hành động như một doanh nhân thực thụ", Renner chia sẻ.

Nguồn: CNBC


Theo Mộc Tiên

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên