TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chào sàn Nasdaq với định giá hơn 800 triệu USD, cổ phiếu của 1 công ty Việt Nam ít tên tuổi giảm 83% sau nửa tháng, xuống thấp hơn giá IPO

02-12-2021 - 09:08 AM | Doanh nghiệp

Chào sàn Nasdaq với định giá hơn 800 triệu USD, cổ phiếu của 1 công ty Việt Nam ít tên tuổi giảm 83% sau nửa tháng, xuống thấp hơn giá IPO

Phiên chào sàn, cổ phiếu SOPA từng tăng vọt 440% so với giá IPO nhưng đã bị bán ra liên tục kể từ đó.

Ngày 9/11/2021, Society Pass (SOPA) công ty hoạt động chính tại Việt Nam nhưng có trụ sở tại Mỹ bắt đầu giao dịch cổ phiếu trên Nasdaq. Cổ phiếu công ty này tăng vọt trong tuần đầu tiên ra mắt các nhà đầu tư lên 48,59 USD, cao hơn 440% so với giá chào bán lần đầu ra công chúng (IPO) 9 USD.

Trước đó, SOPA đã huy động được 28,125 triệu USD từ việc chào bán lần đầu. Maxim Group LLC đóng vai trò là người dựng sổ thương vụ IPO.

Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, thị giá cổ phiếu SOPA sụt giảm mạnh. Kết thúc phiên giao dịch, SOPA quay trở về mức giá 9 USD/cp.

Phiên 1/12, cổ phiếu này tiếp tục giảm gần 18%, xuống 7,4 USD. So với giá đóng cửa phiên đầu tiên, SOPA đã bốc hơi 83% giá trị chỉ sau nửa tháng. Vốn hóa của công ty qua đó cũng rơi từ mức hơn 830 triệu USD về 142 triệu USD.

Chào sàn Nasdaq với định giá hơn 800 triệu USD, cổ phiếu của 1 công ty Việt Nam ít tên tuổi giảm 83% sau nửa tháng, xuống thấp hơn giá IPO - Ảnh 1.

SOPA là công ty thương mại điện tử được hình thành từ việc mua lại #HOTTAB và Leflair, tập trung vào thị trường Đông Nam Á và Nam Á.

Vận hành 7 thương hiệu thương mại điện tử đáp ứng nhu cầu của cả người bán và người tiêu dùng, Society Pass tuyên bố đã thu hút được 1,5 triệu người tiêu dùng và 3.500 người bán đăng ký vào hệ thống. Một số đối tác hậu cần và thanh toán của công ty này bao gồm Lalamove, Tikinow Smart Logistics, ZaloPay, MoMo, Vietnam Post Telecom Media, SHBank Finance.

Dennis Nguyen, Người sáng lập, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Society Pass sở hữu 72,6% cổ phần công ty.

Trước khi thành lập Society Pass, Dennis Nguyen là chủ tịch New Asia Partners, một nhà đầu tư vào các doanh nghiệp Việt Nam. Nhưng những khoản đầu tư trước đây của ông đã không mấy thành công.

Một trong những khoản đầu tư ban đầu là chuỗi cà phê The KAfe đã đóng cửa năm 2016 ngay sau khi huy động được 5,5 triệu USD từ công ty cổ phần tư nhân Cassia Investments có trụ sở tại Hong Kong và các nhà đầu tư khác. Năm 2019, các nhà đầu tư nước ngoài đã khởi kiện nhà điều hành Huy Việt Nam và người sáng lập Huy Nhật vì đã gian lận trong kinh doanh làm thiệt hại hàng chục triệu USD.

Dennis Nguyễn từng là chủ tịch The KAfe và phó chủ tịch tại Huy Việt Nam.

Trước SOPA, cũng có một công ty có hoạt động chính tại Việt Nam đã được cấu trúc để niêm yết tại Nasdaq là Cavico, hoạt động chính trong lĩnh vực xây dựng. Cavico niêm yết vào tháng 9/2009 và bị hủy niêm yết vào tháng 7/2011.

Chào sàn Nasdaq với định giá hơn 800 triệu USD, cổ phiếu của 1 công ty Việt Nam ít tên tuổi giảm 83% sau nửa tháng, xuống thấp hơn giá IPO - Ảnh 2.

Hứa Vân

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:
Trở lên trên