MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chất lượng ánh sáng tại nơi làm việc - yếu tố nhỏ ảnh hưởng không ngờ đến cả thị lực và hiệu quả làm việc của bạn: Dân văn phòng cần biết để tự điều chỉnh

17-10-2018 - 15:05 PM | Sống

Bạn có biết rằng năng suất lao động của mình bị ảnh hưởng rất nhiều bởi các yếu tố xung quanh. Những điều nhỏ nhặt bạn không hề quan tâm lại có thể ảnh hưởng đến chất lượng công việc của chúng ta bằng một cách khó ngờ.

Một trong số những yếu tố ảnh hưởng nhiều đến năng suất làm việc nơi công sở chính là ánh sáng. Vì đã quen với vị trí làm việc đó nên bạn ít khi nhận ra cách chúng tác động đến hiệu quả và năng suất của bạn. Vậy chúng ảnh hưởng như thế nào?

Chất lượng ánh sáng tại nơi làm việc - yếu tố nhỏ ảnh hưởng không ngờ đến cả thị lực và hiệu quả làm việc của bạn: Dân văn phòng cần biết để tự điều chỉnh - Ảnh 1.

Tâm trạng: Ánh sáng có thể ảnh hưởng nhiều đến tâm trạng của bạn. Nếu bạn thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên, tươi sáng thì sẽ có cảm giác hạnh phúc và vui vẻ hơn, ngược lại, nếu sống trong điều kiện thiếu sáng nhiều thì trầm cảm hay u uất rất dễ tìm đến. Vì thế, nếu cảm thấy văn phòng hơi u tối, bạn có thể mở thêm các cửa sổ để tránh tâm trạng xấu làm ảnh hưởng đến chất lượng công việc.

Quang phổ: Tất cả các loại ánh sáng đều có những khoảng nhiệt độ màu nhất định. Không gian sẽ ấm áp khi đèn màu đỏ hoặc vàng, trong khi ánh sáng trắng và ánh sáng trắng – xanh khiến không gian mát mẻ hơn. Theo nhiều nghiên cứu, những người làm việc trong môi trường ánh sáng có nhiệt độ màu ở khoảng mát mẻ thì có năng suất lao động cao hơn so với các khoảng màu ấm áp.

Hội chứng thị giác máy tính: Đây là một tập hợp các vấn đề về thị lực và mắt có liên quan đến việc nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính quá lâu mà không nghỉ ngơi. Khi đó, ánh sáng yếu nơi văn phòng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng này và tất nhiên sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng công việc.

Văn hóa và bầu không khí văn phòng: Bạn cũng nên cân nhắc đến vai trò của mình trong việc thiết lập một bầu không khí và văn hóa tổng thể. Ánh sáng huỳnh quang có thể cải thiện thị lực nhưng đôi lúc nó cũng khiến văn phòng trông có vẻ lạnh lẽo.

Chất lượng ánh sáng tại nơi làm việc - yếu tố nhỏ ảnh hưởng không ngờ đến cả thị lực và hiệu quả làm việc của bạn: Dân văn phòng cần biết để tự điều chỉnh - Ảnh 2.

Vậy phải làm gì để cải thiện điều đó?

Nếu bạn nghĩ là hệ thống ánh sáng đèn đã được thiết lập sẵn là không thể thay đổi thì thật sự đã nhầm. Có nhiều cách để thay đổi tác động của ánh sáng đèn đối với hiệu suất công việc mà bạn không biết, điển hình như:

Thiết kế rèm cửa: Nếu văn phòng bạn có cửa sổ, hãy chắc chắn nó được phủ bởi lớp rèm phù hợp. Nếu có thể, hãy lắp loại rèm có thể điều khiển từ xa để dễ dàng cho ánh sáng vào phòng theo ý muốn.

Xem xét cài đặt thêm ánh sáng xanh: Nếu văn phòng của bạn bị hạn chế ánh sáng tự nhiên thì hãy thay thế một số bóng đèn hoặc lắp thêm những đèn tỏa ra ánh sáng xanh bởi quang phổ của ánh sáng này có khả năng giúp tâm trạng tươi tắn, vui vẻ hơn.

Nâng cao nhận thức về hội chứng thị giác máy tính: Hãy đảm bảo rằng nhân viên và đồng nghiệp của bạn nhận thức được sự nguy hiểm của hội chứng thị giác máy tính. Bạn có thể giảm giảm thiểu rủi ro bằng cách cài đặt ánh sáng tốt hơn xung quanh mỗi bàn làm việc hay đứng lên nghỉ giải lao giữa giờ làm việc, để mắt không bận rộn nhìn vào màn hình.

Tùy chỉnh ánh sáng theo mỗi cá nhân: Tất nhiên là ánh sáng xanh là tốt nhưng nếu có những đồng nghiệp ưa thích làm việc trong không gian hơi tối thì cũng không nên quá áp đặt. Bạn có thể sắp xếp những đồng nghiệp đó vào chung một văn phòng với các loại đèn có bóng mờ hoặc đèn bàn tự điều chỉnh được ánh sáng.

Minh An

INC

Trở lên trên