TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chất Styren được phát hiện có trong nguồn nước sạch Sông Đà có phải chất gây ung thư?

16-10-2019 - 14:42 PM | Sống

Chất Styren được phát hiện có trong nguồn nước sạch Sông Đà có phải chất gây ung thư?

Chuyên gia cảnh báo nước nhiễm Styren không tốt cho sức khoẻ. Nhưng Sở tế Hà Nội cho rằng, chưa có căn cứu xác định mức độ ảnh hưởng của chất Styren trong nước tới người dùng.

Nước có styren đồng nghĩa với bị ô nhiễm

Trong nhiều ngày gần đây rất nhiều người dân Hà Nội phản ánh nước sinh hoạt có mùi lạ và lo lắng sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ.

Ngay sau đó, Thành phố Hà Nội đã có thông tin chính thức về vấn đề mùi lạ trong nước sinh hoạt. Kết quả kiểm tra của đoàn công tác xác định nước có mùi lạ là do bị nhiễm dầu nhớt thải bị đổ trộm từ đầu nguồn.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Sở Y tế Hà Nội cho biết các mẫu xét nghiệm đều có hàm lượng Styren thuộc nhóm các chỉ tiêu giám sát mức độ C, cao hơn giới hạn cho phép từ 1,3-3,65 lần (theo QCVN 01:2009/BYT).

Chính quyền Hà Nội khuyến cáo trong thời gian trước mắt, mọi người dân có sử dụng nước thuộc vùng do công ty cổ phần Viwaco, công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông cung cấp, chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống.

UBND Thành phố bố trí các xe téc của Công ty Nước sạch Hà Nội túc trực để sẵn sàng mang nước đến cung cấp cho người dân theo nhu cầu.

 Chất Styren được phát hiện có trong nguồn nước sạch Sông Đà có phải chất gây ung thư? - Ảnh 1.

Dòng nước đầu nguồn bị nhiễm dầu nhớt.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, nguồn nước bị nhiễm Styren thì cũng đồng nghĩa với việc nguồn nước đó đã bị ô nhiễm.

Nếu nguồn nước được xác định có ô nhiễm sử dụng để ăn uống chắc chắn sẽ gây ra tác hại cho sức khỏe con người.

Cơ quan Nghiên cứu về Ung thư Quốc tế xem Styrene là chất có thể gây ung thư cho người.

Styren là chất lỏng có khả năng tạo thành hỗn hợp khí gây nổ lớn nếu cất giữ trong các thùng rỗng và có chứa nhiều tạp chất, gây ô nhiễm môi trường.

Hơi Styren rất nguy hiểm, gây kích ứng mạnh với da và mắt. Hít phải hơi Styren sẽ gây nên những tổn thương nghiêm trọng cho gan, thận và hệ thần kinh trung ương...

PGS Thịnh cho biết thêm, về việc nguồn nước có thể bị ô nhiễm các chất gây ô nhiễm khác. Bởi vậy, chính quyền Hà Nội cần phải kiểm tra thường xuyên để sớm có biện pháp ngăn chặn để cho người dân an tâm.

Nước nhiễm Styren sẽ không đảm bảo để sử dụng

PGS Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội trong một cuộc họp mơi đây cho hay, nước sạch sông Đà bị nhiễm styren không đảm bảo chất lượng với người sử dụng.

Qua kiểm tra thì nguồn nước sạch sông Đà có cả 2 yếu tố nước có mùi và Styren, nên nước này đã không đảm bảo chất lượng.

Nói thêm về vấn đề Styren vượt ngưỡng nguy hiểm tới sức khỏe hay không, ông Hạnh cho biết, hiện nay chưa có tài liệu chính thống nói rõ Styren ảnh hưởng như thế nào.

"Qua tài liệu, chúng tôi thấy đối với cơ quan quản lý của Mỹ, quy định nước uống đóng chai hàm lượng Styren là không quá 0,1mcg/lít. Nhưng mỗi nước lại quy định khác nhau. Đúng là hàm lượng Styren có cao hơn mức bình thường nhưng chưa có căn cứ để xác định ảnh hưởng đến đâu, ảnh hưởng thế nào đối với sức khỏe người dân", ông Hạnh cho hay.

Trong thời gian tới Sở Y tế Hà Nội sẽ tiếp tục lấy mẫu nhiều hơn, để xét nghiệm tổng thể trước khi đưa ra kết luận cuối cùng về mức độ ảnh hưởng.

Theo Ngọc Minh

VTCnews

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên