MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

ChatGPT được nâng cấp đột phá về tính năng, có thể khiến người dùng bỏ cả Google và Bing Chat

25-03-2023 - 15:29 PM | Kinh tế số

ChatGPT được nâng cấp đột phá về tính năng, có thể khiến người dùng bỏ cả Google và Bing Chat

Tuy nhiên, hiện mới chỉ có một số lượng nhỏ người dùng được tiếp cận các tính năng mới này.

Không lâu sau khi ra mắt GPT-4, OpenAI tiếp tục cung cấp cho chatbot ChatGPT một bản  nâng cấp lớn khi hỗ trợ hàng loạt tính năng chưa từng có trước đây – bao gồm cả việc truy cập internet để lần đầu tiên cung cấp các dữ liệu mới từ thế giới cho chatbot này.

Bản nâng cấp lớn này không chỉ bổ sung tính năng cho ChatGPT, mà còn biến nó thành mối đe dọa lớn hơn cho dịch vụ tìm kiếm của Google khi không chỉ hỗ trợ người dùng tiếp cận thông tin mà còn trở thành một trợ lý ảo thực thụ cho họ.

Cho đến giờ, ChatGPT vẫn bị giới hạn bởi thực tế rằng nó chỉ có thể lấy thông tin từ dữ liệu được huấn luyện của nó – vốn kết thúc vào năm 2021. Chính vì vậy, cho phép ChatGPT kết nối internet sẽ giúp nó bổ sung được các kiến thức mới chưa có trong kho dữ liệu huấn luyện.

Chuyển mình thành một nền tảng kết nối 

Bên cạnh đó, một nâng cấp khác của ChatGPT là hỗ trợ các plugin – một tính năng được OpenAI kỳ vọng sẽ giúp chatbot này không chỉ lướt web mà còn tương tác với các website cụ thể, tiềm năng biến chatbot này thành một nền tảng với giao diện kết nối rộng rãi tới các loại dịch vụ và website khác. Chính vì vậy, trong thông báo giới thiệu tính năng mới của mình, OpenAI cho biết, các dịch vụ này sẽ giống như "đôi mắt và tai" của ChatGPT.

Trong một đoạn video demo của OpenAI, một ai đó sử dụng ChatGPT để tìm thực đơn và sau đó đặt hàng các nguyên liệu cần thiết trên Instacart. ChatGPT có thể tự động đưa danh sách các nguyên liệu cần thiết đó vào dịch vụ mua sắm và điều hướng người dùng tới trang  thanh toán để hoàn tất đơn hàng.

ChatGPT được nâng cấp đột phá về tính năng, có thể khiến người dùng bỏ cả Google và Bing Chat - Ảnh 2.

Chủ tịch OpenAI, Greg Brockman giới thiệu về tính năng mới của ChatGPT, hỗ trợ plugin giúp các nhà phát triển có thể tích hợp thêm các dịch vụ mới vào chatbot này. Ảnh The Verge

OpenAI cho biết, họ đang triển khai việc tiếp cận các plugin này tới "một số nhỏ người dùng". Ban đầu sẽ có khoảng 11 plugin cho các website bên ngoài, bao gồm Expedia, OpenTable, Kayak, Klarna Shopping và Zapier. Bản thân OpenAI cũng cung cấp một số plugin của riêng mình, bao gồm các plugin về biên dịch code và một plugin khác có tên gọi "Lướt web", cho phép ChatGPT thu thập thông tin từ internet.

Trong một ví dụ cho thấy plugin lướt web này có khả năng làm được gì, OpenAI cho thấy một người hỏi doanh thu bán vé của các phim đoạt giải Oscar trong năm nay so với các phim đã ra mắt gần đây như thế nào, chatbot này cung cấp cho người đó hàng loạt thông tin mới được cập nhật trong thời gian vừa qua. Đây là điều mà ChatGPT trước đây không thể làm được.

ChatGPT được nâng cấp đột phá về tính năng, có thể khiến người dùng bỏ cả Google và Bing Chat - Ảnh 3.

Giờ đây, ChatGPT có thể kết nối internet để thu thập và tổng hợp thông tin mới, điều mà trước đây nó không làm được. Ảnh The Verge

Tính năng mới này cũng tương tự như Bing Chat mới của Microsoft, cũng sử dụng mô hình GPT-4 giống như ChatGPT hiện tại và có khả năng thu thập thông tin từ internet. Tuy nhiên, các plugin mới đang giúp ChatGPT còn vượt trội hơn cả người anh em Bing Chat khi nó không chỉ có khả năng thu thập thông tin.

Đe dọa đến cả Google và Bing Chat

Kết hợp với các API được tích hợp bên trong, nó có thể "thực hiện nhiều hành động khác thay cho người dùng". Điều này khiến nó có nhiều tính năng hơn, mạnh mẽ hơn khogno chỉ so với Bing Chat mà cả chính người khổng lồ tìm kiếm Google. Ví dụ, nếu như Google hay Bing Chat có thể giúp bạn lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ khi cho biết thông tin về khách sạn, nhà nghỉ - ChatGPT còn có thể giúp bạn đặt chỗ ở những nơi đó.

Với plugin bổ sung, ChatGPT không chỉ có thể tìm kiếm, tổng hợp thông tin mà còn thực hiện nhiều thao tác thay cho người dùng, ví dụ đặt hàng qua mạng. Đây là điều Google và Bing Chat hiện chưa làm được. Clip OpenAI

Tất nhiên, có những nỗi lo lắng về bảo mật và an toàn khi để một chatbot như ChatGPT thực hiện hành động thay cho người dùng chứ không chỉ tiếp cận thông tin. Các chuyên gia cũng lo ngại về điều này khi thử nghiệm mô hình GPT-4 mới được OpenAI phát hành thời gian gần đây. Ví dụ, trong một thử nghiệm, khi được một người thử nghiệm hướng dẫn, chatbot này có thể tạo ra các chỉ dẫn để thuê một nhân viên từ TaskRabbit để điền vào một CAPTCHA – điều nó hiện không thể làm được.

OpenAI cho biết, họ đã xem xét các mối đe dọa từ các plugin này và đã "triển khai nhiều lớp bảo vệ cẩn mật" bao gồm cả việc giới hạn khả năng sử dụng các plugin này ở một số người dùng rất nhỏ ban đầu. Bài đăng trên blog của công ty cho biết, ban đầu họ "sẽ ưu tiên cho một nhóm nhỏ nhà phát triển và người dùng ChatGPT Plus" khi tiếp cận các plugin này và các người dùng khác sẽ phải đăng ký vào danh sách chờ.

Tham khảo The Verge

Theo Nguyễn Hải

Thể thao và Văn hoá

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên