MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

ChatGPT giúp tài sản của một người đàn ông 59 tuổi tăng thêm 4,6 tỷ USD

29-01-2023 - 14:37 PM | Kinh tế số

ChatGPT giúp tài sản của một người đàn ông 59 tuổi tăng thêm 4,6 tỷ USD

Jensen Huang đã chứng kiến ​​tài sản của mình tăng 33% trong năm nay lên 18,4 tỷ USD.

Một trong những người được lợi nhất từ ​​sự phổ biến ngày càng tăng của công cụ ChatGPT là một tỷ phú nổi tiếng với chiếc áo khoác da màu đen và hình xăm giống logo của Nvidia Corp - công ty mà ông đồng sáng lập vào năm 1993.

Cụ thể, Jensen Huang đã chứng kiến ​​tài sản của mình tăng 33% trong năm nay lên 18,4 tỷ USD. Theo chỉ số tỷ phú Bloomberg, đây là mức tăng lớn hơn bất kỳ tỷ phú Mỹ nào khác. Đó là một sự tương phản rõ rệt với năm ngoái, khi tài sản của ông cũng chứng kiến sự sụt giảm lớn nhất trong số những người khổng lồ công nghệ Mỹ, cùng với Mark Zuckerberg của Meta Platforms Inc.

Công ty Nvidia của ông, ban đầu tập trung vào việc chế tạo chip máy tính để tạo đồ họa cho trò chơi điện tử. Họ đã trở thành công ty thống trị trong việc cung cấp năng lượng cho các ứng dụng trí tuệ nhân tạo, từ ô tô tự hành đến robot cho đến khai thác tiền số.

Nhờ kinh nghiệm đó, cổ phiếu Nvidia đã trở thành một trong những vụ cá cược hàng đầu của Phố Wall. Các nhà đầu tư phấn khích về cách kiếm lợi từ sự hào hứng về tương lai của AI. Xu hướng này càng được đẩy lên khi Microsoft Corp cam kết đầu tư 10 tỷ USD vào OpenAI, công ty khởi nghiệp đã phát triển ChatGPT.

Christopher Rolland, nhà phân tích cấp cao của Susquehanna Investment Group cho biết: “ChatGPT đã bắt đầu một cuộc chạy đua vũ trang. Nvidia thì đã bỏ xa vị trí người đứng đầu".

Tuần trước, Citigroup đã ước tính rằng sự tăng trưởng nhanh chóng từ việc sử dụng ChatGPT có thể mang lại doanh thu từ 3 tỷ USD đến 11 tỷ USD cho Nvidia trong 12 tháng. Mặc dù thừa nhận khó khăn trong việc lập mô hình tăng trưởng cho một dịch vụ non trẻ như vậy, nhưng nhà phân tích Atif Malik nói rằng đã đưa ra các giá trị của mình dựa trên những dự đoán về số lượng từ do ChatGPT tạo ra và doanh thu trên mỗi từ cho Nvidia.

Huang, 59 tuổi, từng học kỹ thuật điện tại các trường đại học bang Oregon và Stanford. Ông từ chối bình luận về khối tài sản thông qua người phát ngôn.

Tại một sự kiện tuần này ở Stockholm, Huang cho biết AI sẽ đưa ra những thách thức đối với xã hội và các cơ quan quản lý, và mặc dù công nghệ mới mang lại nhiều hứa hẹn nhưng nó cũng có “một số tác hại tiềm ẩn”.

“Chuẩn mực xã hội cho việc sử dụng nó là gì?” Huang cho biết tại cuộc họp của các nhà điều hành và nhà nghiên cứu Bắc Âu. “Các chuẩn mực pháp lý là gì? Bây giờ mọi thứ vẫn đang phát triển”.

Sau khi đạt đỉnh hơn 800 tỷ USD vào cuối năm 2021, giá trị thị trường của Nvidia đã giảm vào năm ngoái khi cổ phiếu của hãng này giảm 50% trong bối cảnh doanh số bán chip chơi game giảm mạnh và doanh số bán máy tính cá nhân nói chung cũng giảm sút. Cổ phiếu của công ty đã tăng hơn 35% kể từ đầu năm 2023, phản ánh sự nhiệt tình của nhà đầu tư đối với tiềm năng của chatbot.

Ruben Roy, giám đốc điều hành tại Stifel Nicolaus cho biết: “Rõ ràng có rất nhiều ồn ào xung quanh ChatGPT. “Một công ty bán dẫn như Nvidia là cách tốt nhất để tham gia cuộc chơi AI”.

Nguồn: Bloomberg

Theo Phương Linh

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên