MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Châu Âu giải quyết tình trạng thiếu nước chưa từng có trong đợt nắng nóng lịch sử

08-08-2022 - 19:11 PM | Tài chính quốc tế

Châu Âu giải quyết tình trạng thiếu nước chưa từng có trong đợt nắng nóng lịch sử

Hàng loạt quốc gia châu Âu đang phải đối phó với nắng nóng kỷ lục, dẫn đến hàng loạt hệ lụy như thiếu nước, cháy rừng, giảm sản lượng điện, sản lượng cây nông nghiệp...

Chính phủ Pháp đã thành lập một nhóm xử lý khủng hoảng để giải quyết đợt hạn hán lịch sử khiến hơn 100 thành phố bị thiếu nước sinh hoạt.

Thủ tướng Elisabeth Borne đã cảnh báo rằng Pháp đang phải đối mặt với "đợt hạn hán nghiêm trọng nhất" từng được ghi nhận ở nước này.

Đợt nắng nóng thiêu đốt đất nước kể từ tháng 6 đã khiến cây cối và bụi rậm sớm rụng lá, tạo nên những khung cảnh giống như mùa thu. Sau khi hạ nhiệt ở một số vùng, Cơ quan Khí tượng quốc gia Pháp (Météo-France) dự báo, nhiệt độ sẽ tiếp tục tăng từ ngày 7/8 và đất khô hơn bất chấp những cơn bão gần đây. Nền nhiệt trên 30°C và tăng lên đến 37°C ở các khu vực phía Nam nước Pháp được dự báo từ ngày 7/8 và tiếp diễn trong vài ngày tới.

Ở Rome (Italy), người dân và khách du lịch tắm mát tại nhiều vòi phun nước rải rác khắp thành phố. Các điểm du lịch nổi tiếng ở Italy như Florence và Palermo nằm trong số 16 thành phố thuộc danh sách "báo động đỏ" của nước này, với mức nhiệt lên tới 40°C.

Sản xuất lúa ở Thung lũng sông Po đang bị đe dọa nghiêm trọng do hạn hán. Và thời tiết nắng nóng tiếp tục làm cho các cánh đồng lúa khô nẻ và bị nhiễm mặn do việc sử dụng các tầng chứa nước.

Một phần trong gói các biện pháp trị giá 17 tỷ Euro của Chính phủ Italy nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước này cũng nhằm mục đích giảm thiểu tác động của đợt hạn hán tồi tệ nhất trong 70 năm qua.

Tháng 7, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Italy đã cảnh báo trước Quốc hội rằng 1/3 sản lượng nông nghiệp của Italy đang gặp rủi ro do hạn hán và cơ sở hạ tầng nước kém, và tình hình sẽ chỉ còn tồi tệ hơn trong những năm tới.

Châu Âu giải quyết tình trạng thiếu nước chưa từng có trong đợt nắng nóng lịch sử - Ảnh 1.

Sông Po (Italy) cạn trơ đáy do ảnh hưởng bởi đợt hạn hán tồi tệ nhất trong 70 năm qua. (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng và Quản lý nước Hà Lan Mark Harbers đã kêu gọi mọi người tắm nhanh hơn và không rửa xe hoặc tưới vườn.

Hà Lan hôm 3/8 đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về thiếu nước và áp đặt các giới hạn sử dụng nước đối với ngành nông nghiệp và vận tải biển.

Chính phủ Hà Lan cảnh báo rằng hạn hán dự kiến ​​sẽ "tiếp tục diễn ra trong một thời gian dài" và các biện pháp khác để tiết kiệm nước trong thời điểm hạn hán đang được xem xét, nhưng đồng thời đảm bảo vẫn có đủ nước uống.

Một số vùng của Hà Lan, nước xuất khẩu nông sản lớn thứ hai thế giới sau Mỹ, đã cấm nông dân tưới cây bằng nước mặt. Một số âu thuyền dành cho hàng hải đã bị đóng.

Theo Chính phủ Hà Lan, ưu tiên hiện nay dành cho sự an toàn của hệ thống đê điều của Hà Lan, tiếp theo là nguồn cung cấp nước uống và năng lượng.

Mực nước trên sông Rhine ở Đức tiếp tục giảm trong thời tiết nắng nóng. Chi phí vận chuyển đã tăng do các tàu không thể di chuyển với trọng tải toàn phần trên sông. Việc vận chuyển hàng hóa trên sông vẫn tiếp tục diễn ra nhưng đôi khi các tàu buộc phải chuyên chở chỉ với 75% trọng tải.

Nước sông Rhine thấp cũng sẽ ảnh hưởng tới sản lượng điện của hai nhà máy nhiệt điện than ở Đức trong những tháng tới.

Romania, mực nước trên sông Danube đã giảm đến mức các đảo cát nổi lên ở vùng Calafat. Mực nước trên sông Danube hiện gần đạt mức thấp nhất mọi thời đại.

Chính phủ Romania có kế hoạch tăng cường đầu tư vào các dự án thủy lợi để hạn chế thiệt hại về cây trồng trong thời gian tới.

Hôm 3/8, Ủy ban châu Âu đã kêu gọi các quốc gia thành viên tái sử dụng nước thải đô thị đã qua xử lý để tưới tiêu cho nông nghiệp.

Các khu vực khác của châu Âu cũng đã chứng kiến ​​tình trạng nắng nóng khắc nghiệt vào đầu mùa hè.

Bồ Đào Nha đã ghi nhận tháng 7 nóng nhất kể từ khi kỷ lục bắt đầu được thống kê vào năm 1931. Nắng nóng làm tình trạng hạn hán ở Bồ Đào Nha trở nên tồi tệ hơn, với 45% đất liền rơi vào tình trạng "hạn hán cực độ", mức phân loại hạn hán cao nhất, và phần còn lại rơi vào tình trạng hạn hán "nghiêm trọng", cấp độ nghiêm trọng thứ hai.

Nhiệt độ trung bình ở nước này là 25,14°C, cao hơn gần 3°C so với mức trung bình dự kiến​​ trong tháng 7. Lượng mưa trên toàn quốc đo được là 3 mm, thấp hơn khoảng 22% so với lượng mưa thông thường.

Theo Quỳnh Chi

VTV

Trở lên trên