MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chạy đua với Mỹ, Trung Quốc đạt bước tiến mới trong cuộc đua lên mặt trăng: Có thêm đồng minh

08-12-2023 - 09:14 AM | Tài chính quốc tế

Ảnh: Bloomberg

Ảnh: Bloomberg

Ai Cập đồng ý ủng hộ đề xuất của Bắc Kinh về một dự án trên mặt trăng.

Cơ quan Quản lý Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc hôm thứ Tư đã ký một biên bản ghi nhớ với Cơ quan Vũ trụ Ai Cập. Theo đó, hai bên sẽ hợp tác trên Trạm Nghiên cứu Mặt trăng Quốc tế – một căn cứ do Trung Quốc hậu thuẫn dự kiến sẽ bắt đầu hoạt động vào khoảng năm 2030.

Thỏa thuận được kí kết sau khi một tên lửa của Trung Quốc đã đưa một vệ tinh của Ai Cập vào quỹ đạo từ một bệ phóng ở sa mạc Gobi vào thứ Hai. Vụ phóng giúp thúc đẩy “một tương lai chung cho nhân loại” và “thể hiện thái độ của Trung Quốc với tư cách là một nước lớn cùng nguyên tắc tham vấn sâu rộng, đóng góp chung và chia sẻ lợi ích”, đài truyền hình nhà nước CCTV trích lời Cục trưởng Cục Hợp tác Kinh tế Quốc tế của Bộ Thương mại Trung Quốc Kong Dejun cho biết.

Cuộc chạy đua vào không gian đang làm gia tăng căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington, khi cả hai đều cạnh tranh để giành được đồng minh trong kế hoạch đưa phi hành gia lên mặt trăng trong những năm tới.

Thỏa thuận giữa Trung Quốc và Ai Cập được ký kết chỉ một tuần sau khi Mỹ thuyết phục được Angola ủng hộ Hiệp ước Artemis – một kế hoạch do NASA hậu thuẫn nhằm thiết lập các nguyên tắc thăm dò trên mặt trăng và các địa điểm khác trong không gian.

Trung Quốc trong năm 2021 cho biết nước này dự định hợp tác với Nga về dự án Trạm Nghiên cứu Mặt trăng Quốc tế, và kể từ đó đã tìm kiếm ủng hộ từ các quốc gia khác. Trung Quốc đã ký thỏa thuận hợp tác với Nam Phi vào tháng 8 và các hiệp định với Azerbaijan, Belarus và Pakistan vào tháng 10.

Trong khi đó, các bên ký kết Artemis bao gồm các đồng minh truyền thống của Mỹ như Nhật Bản và Anh, cũng như các thành viên BRICS là Brazil và Ấn Độ.

Nguồn: Bloomberg

Yến Nguyễn

Nhịp Sống Thị Trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên