MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chế độ Eco trên điều hòa khác chế độ thường thế nào? Thợ chuyên nghiệp chỉ ra điểm cơ bản, dễ nhận biết

21-06-2024 - 21:28 PM | Thị trường

Nghe đã lâu song không phải người dùng nào cũng biết những điểm khác biệt của chế độ tiết kiệm điện (Eco) so với chế độ thường trên điều hòa.

Hôm nay ngày 21/6 được đánh giá là một trong những ngày nóng nhất của mùa hè này. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, nhiều địa phương xuất hiện nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. Nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 36 - 39 độ C, thậm chí có nơi trên 39 độ C, độ ẩm thấp.

Trong những ngày này, thiết bị làm mát mang tên điều hòa trở thành thiết bị được mọi gia đình quan tâm và sử dụng. Tuy nhiên có 1 chế độ mang lại nhiều tác dụng trên điều hòa nhưng không phải người dùng nào cũng hiểu rõ về nó. Đó là chế độ tiết kiệm điện hay còn thường được ký hiệu là Eco.

Chế độ Eco trên điều hòa khác chế độ thường thế nào? Thợ chuyên nghiệp chỉ ra điểm cơ bản, dễ nhận biết- Ảnh 1.

Sử dụng đã lâu song không phải người dùng nào cũng hiểu rõ về chế độ Eco trên điều hòa (Ảnh minh họa)


Nhiều người dùng băn khoăn, chế độ này khác chế độ làm lạnh thông thường như thế nào, và có cách nào để nhận biết rõ ràng chế độ này khi kích hoạt trên thiết bị hay không? Dưới đây là lời tư vấn của các chuyên gia cũng như thợ sửa chữa chuyên nghiệp, đã có kinh nghiệm lâu năm trong ngành điện máy nói chung cũng như điều hòa nói riêng.

Chế độ Eco hoạt động thế nào?

Ngay từ tên gọi, người dùng có thể hình dung sự khác biệt lớn nhất giữa chế độ Eco và chế độ thường là lượng điện năng tiêu thụ. Cụ thể, chế độ Eco giúp tiết kiệm điện năng hơn so với chế độ thường. Khi bật chế độ này, điều hòa sẽ kích hoạt khả năng kiểm soát năng lượng.

Máy nén sẽ chỉ hoạt động với khoảng 70% công suất thay vì 100% như thông thường. Đây là yếu tố quan trọng giúp điều hòa tiêu thụ ít điện hơn.

Chế độ Eco trên điều hòa khác chế độ thường thế nào? Thợ chuyên nghiệp chỉ ra điểm cơ bản, dễ nhận biết- Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Ngoài ra, thông tin từ nhà sản xuất Casper, chế độ Eco còn có thể tự động tăng nhiệt độ của điều hòa khi không phát hiện thấy có chuyển động trong không gian; hay khi nhận thấy cường độ ánh sáng mặt trời trong phòng thấp. Điều này cũng giúp đem lại hiệu quả tiết kiệm điện tối ưu.

Trong suốt quá trình được kích hoạt, chế độ này cũng sẽ tập trung thổi không khí lạnh trực tiếp vào đối tượng mục tiêu trong khi vẫn duy trì đủ độ mát cho toàn bộ không gian.

Làm thế nào để nhận biết chế độ Eco?

Theo chỉ dẫn từ một thợ sửa chữa chuyên nghiệp, cách đơn giản nhất để biết điều hoà có đang hay đã đang được kích hoạt chế độ Eco tiết kiệm điện hay chưa, đó là nhìn vào màn hình của điều khiển. Tuy nhiên, ở một số loại điều hoà, thông tin này lại không được hiển thị. Lúc này, người dùng có thể nhận biết bằng 2 cách, đó là nghe tiếng quạt gió của thiết bị và cảm nhận hơi lạnh trong không gian.

"Ví dụ bình thường mình đang xài điều hoà mức nhiệt 27 độ là đã mát rồi, nhưng khi bật chế độ Eco, mức nhiệt này sẽ không được mát bằng. Bởi thực tế máy nén điều hoà có thể đã tự động tăng thêm 1-2 độ để tiết kiệm điện năng. Thứ 2 là khi chế độ Eco hoạt động, quạt gió hoạt động sẽ êm ái hơn, không gây ra tiếng ồn hay âm thanh lớn như khi bật chế độ làm mát thông thường", người thợ này chia sẻ.

Người thợ chia sẻ về cách dễ dàng nhất để nhận biết điều hòa đang bật chế độ Eco

Những đặc điểm trên cũng chỉ ra phần nào điểm khác biệt cơ bản mà người dùng có thể dễ dàng nhận biết giữa chế độ Eco so với điều hoà thường trong lúc sử dụng điều hoà hàng ngày.

Lưu ý khi sử dụng chế độ Eco trên điều hoà

Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng chế độ Eco trên điều hoà để chế độ này hoạt động vừa hiệu quả, lại đảm bảo được tuổi thọ cho thiết bị, an toàn với người dùng.

1. Bật chế độ Eco ở thời điểm hợp lý

Nhiều người dùng lầm tưởng rằng ngay khi khởi động điều hoà là có thể kích hoạt ngay chế độ Eco. Tuy nhiên trên thực tế không phải như vậy. Cách làm đúng đó là hãy bật điều hoà ở chế độ thông thường trong vài phút, để điều hoà đạt được tới mức nhiệt như người dùng cài đặt trên điều khiển. Sau đó, mới bật chế độ Eco trên điều khiển.

Ngoài ra, nếu muốn sử dụng chế độ Eco, người dùng cần lưu ý về nhiệt độ của điều hoà. Không nên cài đặt nhiệt độ thấp dưới 24 độ C.

Chế độ Eco trên điều hòa khác chế độ thường thế nào? Thợ chuyên nghiệp chỉ ra điểm cơ bản, dễ nhận biết- Ảnh 3.

Chế độ Eco chỉ thích hợp khi điều hòa được bật từ 24 độ trở lên (Ảnh minh họa)

2. Chế độ Eco cần khởi động lại

Cũng rất ít người dùng để ý tới yếu tố này, đó là thời gian hoạt động tối đa của chế độ Eco sau 1 lần kích hoạt. Cụ thể, chế độ Eco sẽ chỉ hoạt động liên tục khoảng 8 giờ đồng hồ. Bởi vậy sau khoảng thời gian này, chế độ này sẽ tự động được ngắt và điều hoà trở về hoạt động ở chế độ làm mát thông thường.

Nếu người dùng muốn tiếp tục sử dụng, cần ấn lại nút trên điều khiển để kích hoạt lại chế độ Eco.

Chế độ Eco trên điều hòa khác chế độ thường thế nào? Thợ chuyên nghiệp chỉ ra điểm cơ bản, dễ nhận biết- Ảnh 4.

Chế độ Eco chỉ hoạt động được tối đa 8 giờ liên tục. Sau 8 giờ người dùng cần khởi động lại (Ảnh minh họa)

3. Chế độ Eco không thể hoạt động với chế độ khác

Lưu ý thứ 3 đó là chế độ Eco không thể hoạt động song song với các chế độ khác như Cool, Dry hay Auto trên một chiếc điều hoà. Nói một cách dễ hiểu hơn, khi đang sử dụng chế độ Eco, người dùng thay đổi chế độ điều hoà bằng nút bấm sang Cool hay Dry, chế độ Eco cũng sẽ tự động được tắt.

Hiện nay đa phần mọi dòng điều hoà hiện đại, đời mới trên thị trường đều có chế độ Eco. Bên cạnh tính năng cơ bản là tiết kiệm điện, ở nhiều dòng điều hoà, chế độ này còn giúp lọc không khí, bảo vệ sức khoẻ người dùng.

Theo Thu Phương

Đời sống Pháp luật

Trở lên trên