TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chê dự án quá tốn kém và có hại cho môi trường, Tổng thống Peru “dội nước lạnh” vào Trung Quốc

14-09-2016 - 21:30 PM | Tài chính quốc tế

Chê dự án quá tốn kém và có hại cho môi trường, Tổng thống Peru “dội nước lạnh” vào Trung Quốc

Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski cho biết đề xuất xây dựng tuyến đường sắt xuyên lục địa giảm chi phí vận chuyển hàng hóa từ Brazil tới châu Á của Trung Quốc quá tốn kém và có hại cho môi trường.

Vào năm 2015, trong nhiệm kỳ của Tổng thống tiền nhiệm Ollanta Humala, Trung QuốcPeru đã đồng ý nghiên cứu tính khả thi của tuyến đường sắt dài 5.300 km liên kết bờ Đại Tây Dương của Brazil với bờ Thái Bình Dương của Peru.

Tuy nhiên, các nhà môi trường học cho biết dự án đi qua rừng Amazon và núi Andes này có thể phá hủy rừng nhiệt đới và ẩn chứa nhiều nguy cơ với các bộ lạc bản địa.

Trả lời phỏng vấn đài truyền hình địa phương RPP ở Bắc Kinh, ông Kuczynski - mới nhậm chức hồi tháng 7-2016 - bày tỏ lo ngại về dự án đường sắt của Trung Quốc khi đang thăm chính thức quốc gia này. “Tôi bảo với họ rằng tuyến đường xuyên rừng Amazon này có chi phí rất cao, có thể ảnh hưởng tới môi trường và cần phải xem xét thật kỹ” – ông Kuczynski nói.

Theo lời ông Kuczynski, một công ty đường sắt Trung Quốc – không được nêu tên – đã tỏ ra hứng thú với việc xây dựng một chuyến tàu đi lại trên bờ biển miền Trung Peru. Ý tưởng này do chính tổng thống khởi xướng nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thông qua phát triển cơ sở hạ tầng.

Tổng thống Peru Pablo Kuczynski. Ảnh: REUTERS
Tổng thống Peru Pablo Kuczynski. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Kuczynski đến thăm Trung Quốc, đối tác thương mại hàng đầu, vào cuối tuần qua trong chuyến công du 5 ngày để tìm kiếm đầu tư vào nhà máy lọc dầu, cảng, đường sắt và mở rộng cơ hội vào thị trường thực phẩm.

Ngoài ra, ông Kuczynski cho biết Công ty TNHH Nhôm Trung Quốc đang quan tâm tới việc xây dựng một nhà máy luyện kim và một nhà máy thép tấm ở Peru.

Tổng thống Kuczynski hy vọng Peru có thể tăng cường giá trị xuất khẩu khoáng sản bằng cách đẩy mạnh khả năng tinh luyện và nấu chảy.

Peru hiện đứng thứ 3 trong các nước sản xuất đồng nhiều nhất thế giới và thứ 6 trong sản xuất vàng.

Theo Bảo Hạnh

Người Lao động

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên