TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chỉ 0,63% công chức không hoàn thành nhiệm vụ là đánh giá nể nang

07-11-2019 - 17:45 PM | Thời sự

Chỉ 0,63% công chức không hoàn thành nhiệm vụ là đánh giá nể nang
ĐBQH Nguyễn Thị Thủy - Bắc Kạn (ảnh Như Ý)

Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, việc chỉ có 0,63% công chức bị đánh giá không hoàn thành nhiệm vụ là chưa chính xác, thể hiện sự nể nang, "dĩ hòa vi quý" trong mỗi cơ quan, đơn vị khi đánh giá, xếp loại.

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ ngày 7/11, đại biểu quốc hội (ĐBQH) Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn) nêu lại con số 0,63% công chức trong cả nước không hoàn thành nhiệm vụ và đề nghi cho biết, tỷ lệ trên có phản ánh đúng tình hình thực tế thực thi công vụ của công chức hay không? Và nếu không đúng, nguyên nhân xuất phát từ quy định về đánh giá, phân loại công chức không phù hợp hay đến từ có sự nể nang, "dĩ hòa vi quý"?

Trả lời về nội dung này, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân dẫn báo cáo tổng hợp từ 40 tỉnh, thành và các bộ cho thấy, thì tỷ lệ hoàn xuất sắc nhiệm vụ là 27,7%, hoàn thành thành tốt khoảng 67,3%, hoàn thành nhiệm vụ 6,3%, còn không hoàn thành là 0,63%.

Tuy nhiên, với tư cách là Bộ trưởng Bộ Nội vụ ông Tân khẳng định “đánh giá trên chưa chính xác”, việc đánh giá còn tình cảm, nể nang.

“Nói thật với các đại biểu thường là các đồng chí lãnh đạo ít khi nào được đánh giá hoàn thành nhiệm vụ mà toàn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Tôi hơn mười năm làm lãnh đạo từ cấp tỉnh trở lên, chưa có bản tự kiểm nào tôi nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Song anh em nói, nếu Chủ tịch, Bí thư, Bộ trưởng mà không hoàn thành thì chúng em làm gì có hoàn toàn xuất sắc được”, ông Tân tâm sự.

Chỉ 0,63% công chức không hoàn thành nhiệm vụ là đánh giá nể nang - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân (ảnh Như Ý)

Theo ông Tân, đây là tâm trạng chung ở các cơ quan, đơn vị trong việc đánh giá. Tư tưởng chung là vẫn nể nang, tình cảm với nhau và không muốn đơn vị mình bị đánh giá thấp. “Đánh giá cán bộ gì đến mức không tìm ra được người để tinh giản biên chế là một vấn đề mà chúng ta cần nghiên cứu, xem lại", ông Tân nói.

Nêu ví dụ về việc thực hiện đánh giá tại chính Bộ Nội vụ, ông Tân cho biết, vừa qua đã thực hiện việc kiểm tra công việc hàng tháng. Theo đó, đơn vị, cá nhân nào không hoàn thành nhiệm vụ được giao, hoặc thực hiện chậm trễ cuối năm, trừ điểm thi đua. “Có như thế chúng ta mới biết mức độ hoàn thành như thế nào, tức là giao việc kiểm tra, giám sát”, ông Tân nói.

Về giải pháp sắp tới, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, sẽ sửa đổi để đánh giá giá cán bộ theo hướng đa chiều, ngang, dọc và đánh giá phải bằng những sản phẩm cụ thể .

Theo Văn Kiên - Luân Dũng

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên