MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chỉ cần huýt sáo được một đoạn nhạc mà bạn nhớ, Google sẽ tìm được cả bài hát cho bạn

16-10-2020 - 21:50 PM | Sống

Nếu bạn nhớ ra một đoạn nhạc nào đó mà không nhớ nổi tên bài hát, Google sẽ giúp bạn tìm lại được nó thông qua tiếng huýt sáo hoặc ngâm nga của bạn.

Ứng dụng Shazam đã làm nên tên tuổi của mình khi giúp bạn tìm được tên bài hát mà mình vô tình nghe thấy trên đường – nhưng Google còn đang trình làng một tính năng mới hữu ích hơn nữa trong việc giúp bạn tìm được bài hát mà mình không nhớ nổi tên của nó.

Giờ đây bạn chỉ cần huýt sáo, hoặc ngâm nga một đoạn nhạc trong bài hát mà mình chẳng nhớ nổi tên hay lời của nó, Google sẽ tìm bài hát đó cho bạn. Bạn có thể vào ứng dụng Google phiên bản mới nhất trên smartphone, và sau đó chạm vào biểu tượng microphone, hoặc ra lệnh bằng câu nói "Seach a song button" và bắt đầu tìm ngân nga giai điệu mà mình còn nhớ để tìm kiếm.

Chỉ cần huýt sáo được một đoạn nhạc mà bạn nhớ, Google sẽ tìm được cả bài hát cho bạn - Ảnh 1.

Hiện tính năng này mới hỗ trợ tiếng Anh trong ứng dụng Google trên iOS, còn đối với Android, nó đã hỗ trợ hơn 20 ngôn ngữ khác nhau. Công ty cho biết, họ sẽ bổ sung thêm nhiều ngôn ngữ khác nữa với cả 2 nền tảng trong tương lai. Chỉ là một tính năng tiện ích nhỏ nhưng nó cho thấy một bước tiến khác nữa của các thuật toán máy học đằng sau cỗ máy tìm kiếm nổi tiếng của công ty.

Google cho biết, thậm chí các thuật toán của họ không cần bạn phải là một ngôi sao ca nhạc hay một nghệ sĩ thanh âm để nhận ra được bài hát mà bạn muốn tìm. Công nghệ đằng sau nó có thể nhận ra nhiều mức độ biểu đạt âm nhạc khác nhau và sẽ chấm điểm theo tỷ lệ phần trăm của các khả năng phù hợp.

Khi bạn chọn vào bất kỳ kết quả nào, nó sẽ trả ra thêm thông tin về nhạc sĩ và bài hát đó, cũng như video ca nhạc liên quan đến bài hát đó. Bên cạnh đó còn là đường link cho phép bạn nghe toàn bộ bài hát trong ứng dụng nghe nhạc mà bạn chọn.

Chỉ cần huýt sáo được một đoạn nhạc mà bạn nhớ, Google sẽ tìm được cả bài hát cho bạn - Ảnh 2.

Trong bài đăng trên blog của mình, Google giải thích họ có thể làm điều này bởi vì họ bỏ qua các yếu tố như chất lượng âm thanh của bạn, nhạc cụ đi kèm, giai điệu và các chi tiết khác. Về cơ bản, thuật toán này chỉ lọc lấy các thành phần chủ chốt nhất trong bài hát, và đưa ra một mẫu số thể hiện được thành phần chủ chốt đó, hay điều được Google gọi là "dấu vân tay".

Đây là một bước tiến hóa đối với công nghệ nhận diện âm nhạc của Google, vốn đang hiện diện trong tính năng "Now Playing" bị động trên các smartphone Pixel của họ. Tính năng chạy nền này sẽ nghe một cách bị động bài hát và đưa ra kết quả khớp với cơ sở dữ liệu offline của họ. Công nghệ tương tự cũng hoạt động trên tính năng SoundSearch được Google giới thiệu sau đó qua ứng dụng của họ.

Trên thực tế, Google không phải là người đầu tiên đưa ra tính năng này – ứng dụng Midomi của SoundHound cũng từng đưa ra tính năng tìm âm nhạc qua cách bạn hát hoặc huýt sáo. Tuy nhiên, rõ ràng Google là cái tên được biết đến nhiều hơn và được mọi người tin tưởng hơn về khả năng tìm thấy bài hát đột nhiên nảy ra trong đầu họ.

Theo Nguyễn Hải

Pháp luật và Bạn đọc

Trở lên trên