TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chỉ đạo "nóng" của Chủ tịch Đà Nẵng đến bãi rác Khánh Sơn mất bao lâu?

23-07-2019 - 14:17 PM | Thời sự

Mất tới 13 ngày, Thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng về ô nhiễm môi trường và an ninh trật tự tại “điểm nóng” bãi rác Khánh Sơn mới được Báo Đà Nẵng đưa ra công luận. Sự chậm trễ xử lý trước chỉ đạo "nóng" của Chủ tịch Đà Nẵng về vấn đề này khiến người dân Đà Nẵng lo lắng...

Chỉ đạo công bố rộng rãi công nghệ xử lý để người dân biết và giám sát

Sáng nay 23/7, báo Đà Nẵng – Cơ quan của Đảng bộ TP Đà Nẵng – đăng tải Thông báo số 94/TB-VP về kết luận của Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ tại buổi họp nghe báo cáo tình hình và rút kinh nghiệm việc xử lý ô nhiễm môi trường và bảo đảm an ninh trật tự xảy ra tại khu vực bãi rác Khánh Sơn vào các ngày 7 và 8/7/2019 ( Infonet đã đưa tin )

Chỉ đạo nóng của Chủ tịch Đà Nẵng đến bãi rác Khánh Sơn mất bao lâu? - Ảnh 1.

Công an Đà Nẵng phải triển khai lực lượng để hỗ trợ, can thiệp cho xe chở rác vào bãi rác Khánh Sơn sáng 8/7 (Ảnh: TL)

Theo đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan trong thời gian đến tránh để tái diễn các "điểm nóng" tương tự về môi trường và an ninh trật tự tại khu vực bãi rác Khánh Sơn.

Cụ thể, giao Sở TN-MT chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị nội dung tổng thể các vấn đề liên quan đến việc xử lý ô nhiễm môi trường tại khu vực bãi rác Khánh Sơn.

Trong đó, xác định rõ chủ trương của TP liên quan đến việc đầu tư, xây dựng Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Khánh Sơn (về quy hoạch, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, công nghệ xử lý,…), phối hợp với Sở TT-TT công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân được biết và thực hiện quyền giám sát theo quy định của pháp luật.

Đồng thời chủ trì, phối hợp với Công an TP, UBND các quận, huyện liên quan và chỉ đạo Công ty CP Môi trường đô thị xây dựng phương án chi tiết xử lý các tình huống phát sinh trong trường hợp không tập kết rác vào khu vực bãi rác Khánh Sơn, tuyệt đối không để bị động gây tồn lưu rác trên toàn địa bàn.

Trong đó lưu ý bố trí địa điểm tập kết tạm; lộ trình di chuyển của các phương tiện theo từng địa bàn; phân công nhiệm vụ cụ thể đến từng cá nhân thuộc các lực lượng bảo đảm việc thu gom, vận chuyển, tập kết hợp lý và an toàn; phương án huy động phương tiện và người lái trong trường hợp sự cố phát sinh ngoài kế hoạch. Đồng thời, tổ chức diễn tập phương án ngay sau khi được lãnh đạo UBND TP thống nhất, hoàn thành chậm nhất trước ngày 15/8/2019.

Sở TN-MT cũng được giao chủ trì, phối hợp Sở Xây dựng, Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND TP và UBND các quận, huyện tiếp tục nghiên cứu bổ sung thêm một số địa điểm xa khu dân cư, có diện tích đủ để chứa tạm khối lượng rác trong thời gian 30 ngày khi xảy ra sự cố không thể tập kết rác vào bãi rác Khánh Sơn; báo cáo kết quả về UBND TP trong tháng 7/2019.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao UBND các quận, huyện chịu trách nhiệm quản lý chặt chẽ, không để xảy ra hành vi lấn, chiếm và xây dựng trái phép tại các vị trí làm điểm tập kết rác tạm thời đã được UBND TP phê duyệt.

Chỉ đạo nóng, xử lý... nguội!?

Đáng nói là theo Thông báo 94/TB-VP, ngay khi đang xảy ra “điểm nóng” tại bãi rác Khánh Sơn thì ngày 8/7, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo tình hình.

Sau khi nghe lãnh đạo Công an TP, Công an quận Liên Chiểu, UBND quận Liên Chiểu, Công ty CP Môi trường đô thị, Sở TT-TT báo cáo các vấn đề liên quan Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã rất nhanh chóng đưa ra ý kiến kết luận và chỉ đạo ngay tại cuộc họp.

Điều rất “lạ” là chỉ đạo rất nóng (từ hôm 8/7) nhưng phải 10 ngày sau, đến 18/7, Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND TP Đà Nẵng mới ra được Thông báo số 94/TB-VP về kết luận của Chủ tịch TP. Và phải đến sáng nay (23/7), Thông báo số 94/TB-VP mới thấy xuất hiện trên báo Đà Nẵng.

Mặc dù những kết luận của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng như được nêu trong Thông báo số 94/TB-VP là những chỉ đạo "nóng" đối với một "điểm nóng" đã kéo dài rất lâu trên địa bàn TP. Tuy nhiên, cách xử lý của các đơn vị liên quan đến vấn đề này thì có vẻ rất... chần chừ!?

Đặc biệt, trong Thông báo 94/TB-VP có nêu rõ là “công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng chủ trương của TP liên quan đến việc đầu tư, xây dựng Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Khánh Sơn (về quy hoạch, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, công nghệ xử lý,…) để người dân được biết và thực hiện quyền giám sát theo quy định của pháp luật”.

Tuy nhiên, chỉ nhìn "đường đi" của Thông báo số 94/TB-VP, số lượng cơ quan báo chí, truyền thông tại Đà Nẵng được tiếp cận thông báo này cho thấy, sự lo lắng của người dân về công nghệ sắp được áp dụng tại bãi rác Khánh Sơn cũng không hề thừa.

Thông tin chính xác, khách quan để báo chí đồng hành cùng chính quyền TP

Theo Thông báo số 94/TB-VP, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Sở TT-TT phối hợp với Sở TN-MT và mời Ban Tuyên giáo Thành ủy chủ động thông tin chính xác, khách quan... Qua đó báo chí và người dân có thể đồng hành cùng chính quyền thành phố trong vấn đề bãi rác Khánh Sơn.

Thông báo số 94/TB-VP cũng chỉ rõ, phải chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để có phương án chỉ đạo xử lý nhất quán và tham mưu cho lãnh đạo TP xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh liên quan đến khu vực bãi rác Khánh Sơn, không để tạo thành điểm nóng trên địa bàn.

Theo Hải Châu

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên