MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chi hàng trăm triệu chơi xe mô hình

31-07-2022 - 16:25 PM | Lifestyle

Anh Kiên ở Hà Nội sở hữu bộ sưu tập xe mô hình với giá của mỗi chiếc từ 14 đến 70 triệu đồng. Vì quá đam mê xe mô hình, có thời gian, anh Kiên ở Hà Nội phải đi vay ngân hàng số tiền hơn 100 triệu về mua được 2 chiếc xe.

Chi hàng trăm triệu chơi xe mô hình - Ảnh 1.

Anh Lam Kiên (Hà Nội) hiện làm việc trong ngành kiến trúc. Cách đây 7 năm, thông qua mạng xã hội và những video từ nước ngoài, anh bắt đầu thích và tìm đến thú chơi xe ôtô điều khiển. Đến nay, anh Kiên sở hữu bộ sưu tập xe mô hình hàng chục chiếc, giá trị từ 14 đến 70 triệu đồng mỗi xe. 

Chi hàng trăm triệu chơi xe mô hình - Ảnh 2.

Sở hữu cho mình chiếc xe đầu tiên có giá 14 triệu đồng, và rồi rất nhanh sau đó, niềm đam mê đã khiến anh Kiên mạnh tay chi thêm tiền để có bộ sưu tập lớn hơn, với những trải nghiệm thú vị chưa từng có về loại đồ chơi đắt đỏ này.

Chi hàng trăm triệu chơi xe mô hình - Ảnh 3.

Nói về đặc điểm của dòng xe điều khiển, anh Kiên cho biết xe ôtô điều khiển phổ biến nhất là loại tỷ lệ 1:10 nên đây cũng là cỡ xe phổ biến nhất, do có nhiều linh kiện thay thế. Xe điều khiến cũng chia thành 2 dòng chính là xe chạy điện (pin lithium) và động cơ đốt trong 2 thì. Loại thứ nhất có phần chuyển động nhỏ gọn, thiết kế nội thất trong xe chân thật nên được nhiều người lựa chọn hơn cả.

Chi hàng trăm triệu chơi xe mô hình - Ảnh 4.

Có hai phong cách chơi ôtô mô hình. Cách chơi thứ nhất là lái trên đường bằng phẳng với tốc độ cao, có thể lên tới 100 km/h và biểu diễn kỹ năng cua gắt điêu luyện.

Chi hàng trăm triệu chơi xe mô hình - Ảnh 5.

Anh Kiên lại là trường phái thích cách chơi thứ hai, là dòng xe off-road với "đặc sản" là những con đường bằng cát, sỏi, đá, lòng sông, sình lầy hoặc địa hình hiểm trở. Khi chơi kiểu này, xe thường phải di chuyển với tốc độ chậm hơn nhưng lại rất khỏe nên người chơi cần phải có nhiều kỹ năng để điều khiển xe vượt qua con đường xấu một cách an toàn.

Chi hàng trăm triệu chơi xe mô hình - Ảnh 6.

Để lái một chiếc ôtô điều khiển theo ý mình, người chơi phải liên tục rèn luyện qua nhiều tháng, thậm chí là nhiều năm mới có đủ sự cảm nhận về xe. Những tay đua như anh Kiên phải học quy tắc khi tham gia bộ môn này, trong đó quy tắc quan trọng nhất là hạn chế phóng nhanh lao qua con đường xấu, vừa gây hư hại cho xe vừa mất đi sự kiên nhẫn, nhanh nản lòng.

Người chơi phải giống như là một tài xế thực thụ, biết điều tiết ga, chuyển động của bánh trước và bánh sau, làm sao khi xe di chuyển phải trơn tru, uyển chuyển.

Chi hàng trăm triệu chơi xe mô hình - Ảnh 7.

Xe chạy khỏe thôi chưa đủ, người chơi xe còn thường trang trí để mô hình của mình trở nên độc nhất, giống như tác phẩm nghệ thuật. Cũng giống như "độ" xe hơi thật, Anh Kiên thường mua những mô hình xe bản tiêu chuẩn rồi sau đó nghiên cứu, lên ý tưởng để tùy chỉnh, biến nó trở thành có một không hai.

Chi hàng trăm triệu chơi xe mô hình - Ảnh 8.

Anh Kiên chia sẻ có chiếc anh mất một năm nhưng cũng có mô hình phải mất vài năm mới trang trí được ưng ý. Anh kể bản thân cũng phải tiếp thu nhiều kỹ thuật thì mới làm thành công cho xe của mình, như phần cản trước của xe muốn cải tạo thì phải có kỹ năng hàn; tiếp đó là đi dây điện, làm sao để đèn xe sáng, hoạt động tốt mà lại đảm bảo an toàn khi đi qua vùng nước.

Chi hàng trăm triệu chơi xe mô hình - Ảnh 9.

Trong bộ sưu tập hàng chục mô hình, mang lại nhiều kỷ niệm nhất cho anh Kiên là chiếc Land Cruiser 79 6x6 với 6 bánh xe mà anh đã bỏ ra 1 năm để hoàn thiện. Từ hình thức xe nguyên bản, anh đã sáng tạo để cho ra đời chiếc xe bán tải có thùng đựng đồ, biến mô hình thành một con "ngựa thồ" đích thực luôn đi cùng anh trong những chuyến khám phá. Chiếc xe độc đáo đến nỗi, khi anh Kiên chia sẻ hình ảnh của nó lên mạng xã hội thì ngay lập tức đã có một người Úc hỏi mua nhưng anh không bán vì coi đó là tác phẩm tâm huyết và mang dấu ấn cá nhân.

Chi hàng trăm triệu chơi xe mô hình - Ảnh 10.

Suốt 7 năm gắn bó với niềm đam mê xe ôtô điều khiển, anh Kiên khẳng định "trò chơi này dành cho người có tiền". Ít ai biết được rằng, trong thời gian chơi, anh Kiên mê xe đến mức quyết định "đánh liều" vay 150 triệu từ ngân hàng để mua đồ chơi. "Khi ấy tôi mua 2 chiếc xe mô hình của một thương hiệu lớn, là dòng xe công trường với tổng giá trị 130 triệu. Trong đó, máy xúc là 60 triệu, xe ben là 70 triệu đều được làm hoàn toàn bằng kim loại, có nhiều chi tiết hoàn thiện rất tỉ mỉ.

Chi hàng trăm triệu chơi xe mô hình - Ảnh 11.

Giờ đây niềm vui mỗi cuối tuần của người đàn ông Hà Nội này là "rời phố" cùng gia đình và bạn bè đi cắm trại ở những nơi ít người đặt chân tới, cách Hà Nội cả trăm km. Trên những chuyến đi, anh không bao giờ quên chừa chỗ cho xe mô hình. Anh kể có những nơi, cảnh vật rất hoang sơ nhưng lại tạo sự phấn khích cho bản thân khi vừa dựng lều trại xong liền háo hức quay sang cho xe đồ chơi vượt qua con đường gồ ghề, trắc trở.

Theo Phương Kim

NDH

Trở lên trên