TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chi hơn 1 tỷ để nhận 20% hoa hồng bán hàng online và cái kết đắng

19-08-2022 - 14:23 PM | Kinh tế số

Chi hơn 1 tỷ để nhận 20% hoa hồng bán hàng online và cái kết đắng

Nhiều đối tượng giả danh doanh nghiệp, sàn thương mại uy tín để tuyển cộng tác viên bán hàng, mở đại lý với cam kết trả lợi nhuận cao, hoa hồng...

Những câu chuyện cụ thể dưới đây sẽ tiếp tục là hồi chuông cảnh báo đối với những người vẫn còn mong muốn kiếm tiền nhiều và dễ dàng từ các đối tượng không quen biết.

Để nhận được 20% tiền hoa hồng, một người phụ nữ đã chi hơn 1 tỷ đồng để trả trước tiền mua hàng nhập về của một sàn thương mại điện tử tự xưng. Nhóm này cam kết, cuối ngày cộng tác viên ứng tiền ra sẽ được trả lại và nhận được hoa hồng như hứa hẹn. Tuy nhiên, sau khi chuyển tiền xong thì nhóm này đã cắt liên lạc và chiếm đoạt.

Chi hơn 1 tỷ để nhận 20% hoa hồng bán hàng online và cái kết đắng - Ảnh 1.

Cũng một dạng lừa đảo , thời gian gần đây, hàng nghìn người dân tại các tỉnh thành như Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An… đã mất tiền tỷ vì kịch bản mua các sản phẩm tại các gian hàng ảo trên không gian mạng. Nhóm đối tượng dẫn dắt nạn nhân mua hàng online để tăng tương tác cho gian hàng, cam kết sẽ trả lại tiền gốc và hưởng thêm 10- 20% tiền hoa hồng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ít nhất hiện nay trên không gian mạng có khoảng 100 nhóm đăng tải tuyển cộng tác viên, mở đại lý bán hàng online với sự tham gia của khoảng 90.000 người. Phần lớn các nhóm này đều do một nhóm đối tượng hoặc có mối liên hệ với nhau để lập nên. Khi nhóm này bị đánh sập, nhóm khác nhanh chóng mọc lên để lừa đảo những người dân ham lợi nhuận cao.

Một thủ đoạn nữa là nhóm này sẽ kêu gọi người dân tham gia mở đại lý và phải đặt tiền cọc để nhận sản phẩm về bán. Sau đó các đối tượng sẽ đóng giả làm người mua với số lượng lớn để dụ cộng tác viên "sập bẫy" mua thêm nhiều sản phẩm. Khi nhận được tiền, các đối tượng sẽ cắt liên lạc. Những sản phẩm nhận về chủ yếu là hàng giả , hàng kém chất lượng, nếu bán ra thị trường cũng bị vi phạm pháp luật.

Theo Duy Hoàn, Nguyễn Phương

VTV News

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên