TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chỉ mất 10 phút học cách quản lý tiền bạc, bạn sẽ không lo mất tiền oan nữa

04-07-2016 - 21:30 PM | Sống

Chỉ mất 10 phút học cách quản lý tiền bạc, bạn sẽ không lo mất tiền oan nữa

Đối với nhiều người, 10 phút chẳng là bao nhưng đôi khi chỉ với khoảng thời gian ngắn ngủi ấy bạn có thể thành thục cách thức quản lý tiền sao cho hiệu quả.

10 phút – tất nhiên sẽ không đủ để dạy bạn mọi thứ về việc quản lý tiền bạc và trở nên giàu có. Nhưng nó có thể giúp bạn học 10 kỹ năng, bài học quản lý tiền bạc quan trọng sau đây và giúp thay đổi hoàn toàn cuộc đời bạn.

1. Tính toán giá trị tài sản ròng của bạn

Tài sản ròng được tính bằng tổng giá trị tài sản mọi thứ mà bạn sở hữu. Khi tài sản ròng âm tức là bạn đang chi tiêu vượt mức thu nhập, điều này cũng báo hiệu rằng đã đến lúc bạn cần điều chỉnh mức độ chi tiêu của mình.

Ngược lại, nếu tài sản ròng dương, bạn đang kiếm được nhiều hơn chi tiêu. Điều này cho thấy bạn đang đi đúng hướng và cũng chỉ ra rằng bạn cần bao nhiêu nữa để đạt mục tiêu đã đề ra. Cách đơn giản nhất để tính toán tài sản ròng đó là lấy tổng số tiền bạn đang có trừ đi tổng số tiền bạn nợ.

2. Thống kê tất cả những khoản tiền “chảy” khỏi ví

Hầu hết chúng ta đều biết chính xác số tiền được đổ vào tài khoản của mình hàng tháng, nhưng lại quên mất số tiền “chảy ra” là bao nhiêu. Liệu bạn có biết mình đã chi bao nhiêu tiền vào việc ăn uống, hóa đơn tiền nhà, tiền điện thoại… hàng tháng?

Hãy kiểm soát những khoản chi tiêu dù nhỏ nhặt nhất mỗi ngày và cố gắng tiết kiệm, bạn sẽ tích lũy được một khoản tiền kha khá. Thậm chí, nếu biết mang tiền tiết kiệm đi đầu tư, bạn sẽ có được hàng nghìn đô la mỗi năm đấy!

3. Thay đổi quan điểm về tiền bạc

Nếu nghĩ rằng làm công ăn lương là cơ sở của sự giàu có thì bạn nên xem xét lại quan điểm của mình về tiền bạc. Trên thực tế, tiền là thứ dùng để đầu tư chứ không phải tiết kiệm hay chi tiêu. Lý do duy nhất bạn nên tiết kiệm tiền là vì bạn sẽ cần dùng nó để đầu tư.

Bạn hãy dành những khoản tiết kiệm độc lập và không bao giờ đụng đến những khoản này dù là trường hợp khẩn cấp nhất. Sau đó hãy mang số tiền mà bạn tiết kiệm được để đi đầu tư. Bạn phải tập lựa chọn giữa thích sự giàu có và làm quen dần với sự giàu có. Cách nhanh nhất để tạo ra tài sản là học cách người giàu quản lý tiền và đầu tư.

4. Khoản nợ nào phải trả trước

Tất cả các khoản nợ không bao giờ giống nhau. Vì thế, việc đầu tiên bạn cần làm là phân loại các khoản nợ và sắp xếp trả nợ theo thứ tự ưu tiên về lãi suất, quy mô khoản nợ hay thời gian quay vòng vốn…

5. Bạn có bao nhiêu tiền để dùng trong trường hợp khẩn cấp

Tài khoản tiết kiệm của bạn chưa chắc đã đánh giá được hết tổng thu nhập và chi tiêu của bạn. Việc bạn tiết kiệm được nhiều hay ít còn phụ thuộc vào bạn dùng bao nhiêu trong số đó cho những trường hợp khẩn cấp và số tiền này sẽ không được tính vào tài khoản tiết kiệm của bạn.

6. Đảm bảo bạn luôn có tiền tiết kiệm

Dù bạn có muốn tin hay không, đôi khi việc tiết kiệm tiền chỉ phụ thuộc vào ý chí của bạn, chứ không phải là bao nhiêu đô la. Hầu hết chúng ta khi kiếm được 1 đô la thì sẽ nghĩ ngay đến việc trả nợ: trả tiền thuê nhà, tiền điện thoại, nộp thuế…

Do vậy bạn cần phải có một khoản tiết kiệm để biết được bạn có bao nhiêu tiền chi tiêu cho bản thân.

7. Lựa chọn những loại bảo hiểm cần thiết

Hầu hết chúng ta đều có bảo hiểm y tế và phải trả phí. Nếu bạn sở hữu một chiếc ô tô, bạn phải mua bảo hiểm ô tô. Nếu bạn sở hữu một căn nhà, bạn phải mua bảo hiểm nhà đất…

Hãy lựa chọn những loại bảo hiểm cần thiết nhất cho bạn và gia đình mình. Khi mọi thứ “xuôi chèo mát mái”, tất nhiên bảo hiểm là khoản đầu tư “lỗ vốn” của bạn. Nhưng khi có vấn đề xảy ra, mua bảo hiểm sẽ hoàn toàn khác với việc bạn không làm gì.

Theo Khánh Ly

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên