TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chỉ số Kết nối Toàn cầu 2019: Việt Nam là "ngôi sao đang lên", trên đường trở thành quốc gia phát sóng 5G sớm nhất Đông Nam Á

Chỉ số Kết nối Toàn cầu 2019: Việt Nam là "ngôi sao đang lên", trên đường trở thành quốc gia phát sóng 5G sớm nhất Đông Nam Á

Báo cáo Chỉ số Kết nối Toàn cầu (GCI 2019) của Huawei cho biết, Việt Nam nằm trong số những quốc gia có sự cải thiện lớn nhất về khả năng kết nối toàn cầu.

Không chỉ các nền kinh tế phát triển có thể hưởng lợi từ Kết nối thông minh. Báo cáo Chỉ số Kết nối Toàn cầu GCI 2019 nhận thấy rằng các quốc gia ở mọi cấp độ phát triển kỹ thuật số đều có thể tiếp cận "tiềm năng phát triển của AI (trí tuệ nhân tạo)" để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Ngay cả đối với nhóm nước Dẫn đầu (Frontrunners) như Nhật Bản và Hoa Kỳ có cơ sở hạ tầng ICT hàng đầu, tiềm năng của AI cũng mới chỉ bắt đầu được khai thác. Nhóm nước Đang triển khai ứng dụng (Adopters) và nhóm nước Khởi động (Starters) như  Việt Nam, Trung Quốc, Malaysia, Ấn Độ, Philippines và Tây Ban Nha cũng không thể ngừng nỗ lực.

Bất kể trình độ phát triển kỹ thuật số của một quốc gia đang ở mức như thế nào, các nhà hoạch định chính sách cần nhìn nhận một cách khách quan về sức mạnh của nền kinh tế quốc gia của họ và xác định cách họ có thể tham gia và thu lợi từ hệ sinh thái Kết nối Thông minh.

Báo cáo GCI được thực hiện nhằm cung cấp những thông tin có thể hành động để làm thế nào các nhà hoạch định chính sách và các bên liên quan trong nền kinh tế có thể thúc đẩy thành công lớn hơn trong nền kinh tế kỹ thuật số. 79 quốc gia được nghiên cứu đánh giá bởi GCI 2019 chiếm 95% GDP toàn cầu và 84% dân số thế giới.

Báo cáo đánh giá, Việt Nam là một "ngôi sao đang lên" trong nhóm nước khởi động với chỉ số kết nối tăng lên 37 điểm vào năm 2019 (từ 35 điểm năm 2018). Với dân số trên 95 triệu người, Việt Nam đã chứng kiến sự gia tăng nhanh chóng lượng người sử dụng điện thoại thông minh và kết nối băng thông rộng. 

Theo dữ liệu từ Bộ Thông tin và Truyền thông, số người sử dụng 4G ở Việt Nam đã đạt hơn 13 triệu người năm 2018, tương đương với 30% số người có điện thoại di động. Trong khi đã đạt được những kết quả nhất định với 4G, Việt Nam cũng đang trên đường trở thành quốc gia đầu tiên phát sóng mạng 5G sớm nhất Đông Nam Á. 

Nhà mạng lớn nhất Việt Nam - Viettel dự kiến thương mại hóa 5G vào năm 2020 và đã hoàn thành tích hợp hạ tầng phát sóng 5G đầu tiên tại Hà Nội, phát sóng thử nghiệm thành công với tốc độ kết nối trong các bài thử nghiệm dao động từ 600 – 700Mbps

“Chúng ta đang thấy rằng sự hợp nhất của 5G, AI và đám mây đã định hình lại kết nối”, Kevin  Zhang, Giám đốc Markeing (CMO) của Cơ sở hạ tầng CNTT của Huawei cho biết. "Kết nối Thông minh đang thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế kỹ thuật số, vì vậy các chính phủ và các nhà lãnh đạo các ngành ở các quốc gia Starter và Adopter nên nắm bắt các công nghệ mới, ưu tiên công việc cho các kế hoạch chuyển đổi kỹ thuật số cấp quốc gia và hưởng lợi từ sự hợp tác toàn cầu".

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên