MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chỉ trong 45 ngày, Việt Nam mạnh tay chi hơn 11 tỷ USD để nhập khẩu một nhóm hàng, đó là gì?

29-02-2024 - 21:32 PM | Thị trường

Việt Nam chi tới 11,34 tỷ USD để nhập khẩu nhóm hàng này chỉ trong chưa đầy 2 tháng đầu năm 2024, với nguyên nhân rất thực tế.

Nhóm hàng này là máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện. Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, chỉ trong nửa đầu tháng 2/2024, Việt Nam đã chi gần 2,8 tỷ USD để nhập khẩu máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện.

Tính chung từ đầu năm đến ngày 15/2, tức là 45 ngày, kim ngạch nhập khẩu của nhóm hàng này đạt tới hơn 11,34 tỷ USD, tăng 14,83% so với cùng kỳ năm 2023. Trên thực tế, đây cũng chính là nhóm hàng nhập khẩu lớn nhất, đồng thời là nhóm hàng đầu tiên đạt quy mô kim ngạch chục tỷ USD (bao gồm cả xuất khẩu và nhập khẩu) của nước ta. Cụ thể, chỉ tính đến ngày 15/2, nhóm hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đã chiếm hơn 28,1% trong kim ngạch nhập khẩu của cả nước.

Theo Tổng cục Hải quan, nước ta chủ yếu nhập khẩu máy vi tính, sản phẩm điện tử và các loại linh kiện từ các thị trường tại khu vực châu Á. Trong số đó, nhập khẩu nhóm hàng này từ thị trường Trung Quốc đạt 2,62 tỷ USD (tính đến hết tháng 1/2024), tăng 16,6%, tương ứng tăng 372 triệu USD so với cùng kỳ năm 2023. Trung Quốc cũng chính là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam với nhóm hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện.

Ngoài Trung Quốc, các thị trường mà Việt Nam nhập khẩu nhiều nhóm hàng này bao gồm: Hàn Quốc, với kim ngạch đạt 2,23 tỷ USD (giảm 18,5% so với cùng kỳ năm 2023); Đài Loan (Trung Quốc) với kim ngạch đạt 1,16 tỷ USD, tăng 47,7%; Nhật Bản với kim ngạch đạt 857 triệu USD, tăng 24,9%...

Chỉ trong 45 ngày, Việt Nam mạnh tay chi hơn 11 tỷ USD để nhập khẩu một nhóm hàng, đó là gì?- Ảnh 1.

Chỉ trong chưa đầy 2 tháng đầu năm 2024, Việt Nam đã chi hơn 11 tỷ USD để nhập khẩu nhóm hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện. Ảnh: NH

Trong khi đó, theo Tổng cục Hải quan, tính từ đầu năm đến ngày 15/2, kim ngạch xuất khẩu máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đạt 7,2 tỷ USD. Vì vậy, chỉ trong chưa tới 2 tháng đầu năm 2024, nhóm hàng này của nước ta đã nhập siêu hơn 4 tỷ USD.

Trước đó, trong năm 2023, kim ngạch xuất khẩu của nhóm hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện của Việt Nam đạt tới 57,34 tỷ USD, tăng 3,2 %, tương ứng với tăng 1,8 tỷ USD so với năm 2022. Ngược lại, Việt Nam chi tới 87,96 tỷ USD để nhập khẩu nhóm hàng này, tăng 6,1 tỷ USD so với năm 2022. 

Vậy, vì sao Việt Nam lại chi tới hàng chục tỷ USD để nhập khẩu nhóm hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện?

Nhóm hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam

Chỉ trong 45 ngày, Việt Nam mạnh tay chi hơn 11 tỷ USD để nhập khẩu một nhóm hàng, đó là gì?- Ảnh 2.

Máy tính, sản phẩm điện tử và linh kiện là nhóm hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam trong những năm gần đây. Ảnh: VK

Theo các chuyên gia, sở dĩ Việt Nam chi hàng chục tỷ USD để nhập khẩu nhóm hàng này là để phục vụ cho các hoạt động sản xuất và xuất khẩu máy tính, sản phẩm điện tử và linh kiện. Bởi các linh kiện điện tử trong nước nước đạt chất lượng hay đáp ứng về nhu cầu của các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu còn rất ít. 

Trong khi đó, công nghiệp điện tử được coi là ngành công nghiệp trong yếu trong nền kinh tế quốc dân. Đây là ngành có vị trí và tác động lan tỏa mạnh mẽ tới những ngành công nghiệp khác. 

Nắm bắt được điều này nên các nhà đầu tư ở trong và ngoài nước đầu tư vào lĩnh vực này ngày càng tăng cao. Điển hình là có nhiều hãng điện tử lớn trên thế giới đã tiến hành đầu tư xây dựng các cơ sở sản xuất các sản phẩm điện tử công nghệ cao ở Việt Nam như Samsung, LG, Fukang Technology, Foxconn… Hiện nay, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện là một trong những nhóm hàng xuất khẩu chủ lực hàng đầu của Việt Nam.

Các loại linh kiện mà Việt Nam nhập khẩu chủ yếu bao gồm: Bộ vi xử lý, vi mạch tích hợp, bộ nhớ, thiết bị bán dẫn, màn hình các loại, máy tính bảng…

Bài viết tham khảo nguồn: Customs, Moit, Taca


Theo Minh Hằng

Đời sống và Pháp luật

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên