MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tỉnh này của Trung Quốc có gì mà giàu hơn cả Hàn Quốc, nền kinh tế thứ 10 thế giới?

19-01-2023 - 12:35 PM | Tài chính quốc tế

Ảnh: Xinhua

Ảnh: Xinhua

Quảng Đông là khu vực sản xuất trụ cột phía nam Trung Quốc, đặc biệt tập trung chú trọng phát triển, đổi mới và đầu tư chất lượng cao.

Trụ cột kinh tế của Trung Quốc

Tỉnh Quảng Đông ở Trung Quốc là một trong những trụ cột kinh tế của đất nước. Theo dữ liệu chính thức của địa phương ngày 12/1, GDP của tỉnh Quảng Đông đạt 12,8 nghìn tỷ NDT vào năm 2022, tương đương hơn 1,9 nghìn tỷ USD.

Con số này chính thức soán ngôi Hàn Quốc, nền kinh tế thứ 10 thế giới (1,811 tỷ USD năm 2021), và chỉ thấp hơn nền kinh tế thứ 9 thế giới một chút (1.988 tỷ USD năm 2021). Kết quả đó chứng minh quy mô kinh tế của tỉnh Quảng Đông đã đạt đúng như dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hồi đầu năm 2022 là sẽ vượt Hàn Quốc và bám sát Canada.

Theo như tính toán của truyền thông địa phương, GDP của Quảng Đông lớn hơn khoảng 90% các quốc gia khác trên thế giới, bao gồm cả Tây Ban Nha và Australia.

GDP của tỉnh Quảng Đông cũng đứng đầu mọi khu vực cấp tỉnh khác của Trung Quốc trong hơn 3 thập kỷ. Chính nhờ những lợi thế về chính sách, vị trí địa lý, Quảng Đông đã thay da đổi thịt, từ một vùng nông nghiệp lạc hậu trở thành khu vực dẫn đầu quốc gia về đổi mới công nghệ. Tỉnh này cũng thể hiện vai trò quan trọng như một trung tâm thương mại toàn cầu.

Phát triển, đổi mới, đầu tư chất lượng cao

Tỉnh Quảng Đông được giới chuyên gia đánh giá là nơi thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của các ngành công nghiệp công nghệ cao và các ngành sản xuất tiên tiến. Tỉnh đã tìm kiếm những mô hình sáng tạo, chất lượng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong những năm gần đây.

Có thể nói, sự đổi mới không ngừng và ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất là chìa khoá vàng giúp Quảng Đông vươn nhanh như vũ bão. Hàng chục nghìn công ty công nghiệp tiến hành cải cách công nghệ. Tính đến hiện tại, Quảng Đông có hơn 69.000 doanh nghiệp công nghệ cao. Chính quyền cũng mạnh tay chi cả trăm tỷ nhân dân tệ để thúc đẩy cải cách công nghệ.

Các công ty trong khu vực cũng thực hiện đăng ký internet công nghiệp và hàng chục nghìn doanh nghiệp vừa và nhỏ sử dụng công nghệ điện toán đám mây.

Theo Giáo sư kinh tế Lin Jiang thuộc Đại học Tôn Trung Sơn, ngành sản xuất tiên tiến và chất lượng cao giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của tỉnh Quảng Đông.

Quảng Đông cũng chú trọng xây dựng môi trường kinh doanh hấp dẫn, nhằm thu hút đầu tư, công nghệ và nhân tài.

Tỉnh cũng đã cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hóa đáng kể các thủ tục kinh doanh. Các biện pháp này một phần góp phần thu hút các doanh nghiệp quốc tế, chẳng hạn như GE và BASF đã triển khai các dự án tại Quảng Đông vào năm 2019.

Tiến sĩ Stephan Kothrade, chủ tịch phụ trách khu vực Châu Á Thái Bình Dương tại BASF cho biết: "Thị trường rộng lớn, môi trường kinh doanh tốt và chính phủ cởi mở của Quảng Đông là lý do BASF chọn tỉnh này để thực hiện dự án”.

Tuy nhiên, tỉnh Quảng Đông sẽ cần chú trọng đến một vấn đề đó là sự phân bố đồng đều về tài sản. Vì phần lớn sản lượng kinh tế của tỉnh bắt nguồn từ khu vực Châu thổ sông Châu Giang. Hai siêu đô thị là Quảng Châu và Thâm Quyến từ lâu đã đóng góp tới một nửa GDP tỉnh.

Nhận thấy Quảng Đông còn phải đối mặt với nhiều thách thức trong quá trình phát triển, tỉnh bắt đầu chú trọng đến việc giải quyết khoảng cách giữa thành thị và nông thôn, tối ưu hoá môi tường kinh doanh, nâng cao năng lực công nghiệp và tiếp tục đạt thêm những tiến bộ trong công nghệ.

Tổng hợp

Thiên Di

Nhịp Sống Thị Trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên