MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chìa khóa mở "cánh cửa" thành công của doanh nhân start-up Việt

14-11-2019 - 13:30 PM | Sống

Hai doanh nhân nổi tiếng trong cộng đồng start-up Lâm Minh Chánh, Tạ Minh Tuấn chia sẻ bài học đắt giá về cách gọi vốn, trau dồi kinh nghiệm, khả năng ngoại ngữ để khởi nghiệp thành công, lan tỏa cảm hứng cho hàng triệu bạn trẻ Việt.

Bị "chê" vốn tiếng Anh dù nhận học bổng Úc

Hơn 18 năm làm việc cho tập đoàn nước ngoài, 5 lần khởi nghiệp ở các lĩnh vực trong 10 năm, doanh nhân Lâm Minh Chánh có hành trình vươn lên ngoạn mục sau những lần thất bại.

Chìa khóa mở cánh cửa thành công của doanh nhân start-up Việt - Ảnh 1.

Doanh nhân Lâm Minh Chánh vượt qua rào cản để đi đến thành công.

Đam mê kinh doanh thôi thúc chàng sinh viên trẻ rẽ hướng, bất chấp gia đình phản đối, khó khăn tài chính, thiếu nền tảng về kinh doanh, tiếng Anh. Anh Chánh nỗ lực nâng cao kiến thức qua lớp tiếng Anh kinh doanh, thư ký cho cơ quan nước ngoài. Năm 1994, anh là Trưởng phòng Kinh doanh của tập đoàn Kodak Mỹ tại Việt Nam. Năm 1997, anh xuất sắc nhận học bổng toàn phần MBA, từ chính phủ Úc (AusAID) cho khối ứng viên tự do.

Thế nhưng, anh bị "cú tát vào lòng kêu hãnh" khi bị giảng viên Đại học Công nghệ Sydney (UTS) "chê" vốn ngoại ngữ, dù tự tin giao tiếp tiếng Anh trong công việc; điểm IELTS 7.0. "Sự kiện nhớ đời cho tôi bài học đắt giá để hoàn thiện bản thân. Tôi lao vào luyện nói tiếng Anh, tập trình bày chậm rãi, đỉnh đạc" anh nói.

Tốt nghiệp MBA hạng ưu, anh giữ nhiều vị trí quản lý cấp cao tại tập đoàn nước ngoài với mức lương hơn 5.000 USD những năm 2000. Với khát khao sở hữu doanh nghiệp, tạo giá trị cho xã hội, anh từ bỏ công việc nhiều người mơ ước, khởi nghiệp với Sàn Vàng Thế giới.

Doanh nghiệp này đã nhanh chóng thành công và nằm trong top 3 sàn vàng chính quy Việt Nam sau 6 tháng hoạt động, nhưng phải đóng cửa vì quyết định chung của chính phủ. Thất bại, thua lỗ nhưng anh lạc quan, cùng đối tác xây start-up thứ hai - hệ thống toán tư duy Hoa Kỳ Mathnasium (toán A+). Với doanh nghiệp này, tiếng Anh chuyên ngành toán, giáo dục trở thành thách thức với anh.

Dù bận rộn, anh Chánh vẫn dành thời gian, tham gia lớp học với giáo viên bản xứ để nâng cao ngoại ngữ. Anh chia sẻ với đồng nghiệp: "Trên đời có hai chữ quan trọng. Đó là Muốn/Willing và Có thể/Able. Nếu Muốn đủ lớn thì chúng ta có thể làm mọi việc để Có thể, và tiếp tục vững bước trên hành trình".

Bỏ lỡ dự án nước ngoài vì yếu ngoại ngữ

Đó là câu chuyện của doanh nhân 8X Tạ Minh Tuấn. Khởi nghiệm sớm, thiếu người hướng dẫn, nhiều lần bị nhà đầu tư từ chối, anh có cú lội ngược dòng khi gọi vốn thành công nhiều tỷ đồng.

Khi bắt đầu "bước ra biển lớn", tưởng chừng suôn sẻ, anh gặp phải phải rào cản không bao giờ nghĩ đến - tiếng Anh giao tiếp. Không thể bày tỏ chính kiến bằng tiếng Anh khiến anh mất cơ hội thực hiện dự án nước ngoài.

Không bằng lòng với thất bại, anh nỗ lực cải thiện ngoại ngữ để làm việc với đối tác nước ngoài, tham gia diễn đàn quốc tế. Thành công trong mô hình chăm sóc sức khỏe, quỹ từ thiện…, anh lọt top người trẻ thành công châu Á khi mới 28 tuổi.

Anh Tuấn là tấm gương cho bạn trẻ về tinh thần bền bỉ, không bỏ cuộc. Anh chinh phục nhà đầu tư nước ngoài để có vốn khởi nghiệp, tự tích lũy kinh nghiệm kinh doanh và vượt qua rào cản ngôn ngữ.

Chìa khóa mở cánh cửa thành công của doanh nhân start-up Việt - Ảnh 2.

Bí quyết vươn đến thành công của Tạ Minh Tuấn là vượt qua rào cản tiếng Anh trong những năm đầu khởi nghiệp.

Để thăng tiến trong sự nghiệp, người trẻ không chinh phục mục tiêu, dám bứt phá, khẳng định bản thân. Doanh nhân Minh Chánh và Minh Tuấn là hình ảnh phản chiếu câu chuyện kinh doanh thành công và không nản chí vượt qua rào cản ngôn ngữ quốc tế.

Anh Tuấn khuyên, "Nếu bạn trẻ đang đứng trước rào cản tiếng Anh thì cần phá vỡ, tiến về phía trước để có sự nghiệp tươi sáng". Dù bạn trẻ có trình độ chuyên môn cao nhưng ngoại ngữ yếu cũng làm giảm sức cạnh tranh, hạn chế cơ hội thăng tiến hoặc bỏ lỡ hợp đồng giá trị. Người trẻ khao khát khởi nghiệp cần trang bị vốn ngoại ngữ để bước vào sân chơi chung.

Tiếng Anh là công cụ giúp start-up mở ra nhiều cơ hội. Để tiếp cận nguồn vốn nước ngoài, bạn trẻ cần thuyết trình dự án thuyết phục như anh Tuấn đã thực hiện. Tiếng Anh là "vũ khí" của anh Chánh khi chào hàng, thương thảo hợp đồng với đối tác nước ngoài, tạo mạng lưới khách hàng quốc tế.

Không chỉ người trẻ ấp ủ giấc mơ khởi nghiệp, dân công sở mà cả sinh viên đừng trì trệ nâng cao tiếng Anh để sự nghiệp rộng mở. Năng lực bản thân, cộng thêm nguồn vốn kinh doanh và ngoại ngữ tốt là "chìa khóa vạn năng".

Anh Minh Tuấn và Minh Chánh sẽ truyền lửa đam mê, chia sẻ cách vượt qua thách thức khởi nghiệp trong workshop do Wall Street English tổ chức. Ngoài ra, Wall Street English đem đến các workshop khác gồm:

Chìa khóa mở cánh cửa thành công của doanh nhân start-up Việt - Ảnh 3.

Đến với sự kiện, bạn được tham gia trò chơi và nhận quà giá trị. Đăng ký qua hotline 093 111 2288 hoặc https://wallstreetenglish.edu.vn/dangky.

Với phương pháp đào tạo chuẩn mực của tổ chức hơn 45 năm kinh nghiệm, Wall Street English cung cấp cho học viên những gói học phù hợp để cải thiện tiếng Anh. Nhân viên công sở và bạn trẻ khởi nghiệp bận rộn có thể chủ động chọn thời gian.

Chất lượng và môi trường học chuyên nghiệp, lớp 4-5 người giúp học viên tăng khả năng tương tác. Chương trình giảng dạy, chứng chỉ Wall Street English đạt chuẩn CEFR, tương đương tiêu chuẩn BULATS (Đại học Cambridge), đạt ISO 9001:2000, ISO 9001:2008. Thông qua phản xạ ngôn ngữ tự nhiên trong môi trường giao tiếp với giáo viên bản xứ, 97% học viên tại Wall Street English đã thành công.

Ánh Dương

Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:
Trở lên trên