MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chia sẻ của nhà quản lý quỹ với tỷ suất sinh lời hơn 100%: "Bong bóng thị trường chỉ là nỗi sợ của 'người già', hãy bình tĩnh và bắt đáy!"

29-08-2021 - 08:28 AM | Tài chính quốc tế

Chia sẻ của nhà quản lý quỹ với tỷ suất sinh lời hơn 100%: "Bong bóng thị trường chỉ là nỗi sợ của 'người già', hãy bình tĩnh và bắt đáy!"

Stephen Yiu - nhà quản lý quỹ đầu tư Blue Whale Capital tại London, chia sẻ những người lo sợ về bong bóng công nghệ đều thuộc thế hệ boomber, trong khi giới trẻ hiện nay lại biết rõ điều gì đang diễn ra.

Nhà đồng sáng lập của Blue Whale Capital có trụ sở tại London đã ghi nhận mức lợi nhuận khủng từ những khoản đặt cược vào Thung lũng Silicon. Stephen Yiu mới đây đã đưa ra lời khuyên về những lời cảnh báo bong bóng công nghệ sắp vỡ tung của các nhà đầu tư kỳ cựu rằng: hãy bình tĩnh và bắt đáy.

Sau khi tăng gấp đôi khoản tiền đầu tư trong 4 năm, quỹ đầu tư hiện quản lý số tài sản trị giá 1 tỷ bảng Anh (1,4 tỷ USD). Thời gian gần đây, những nhà đầu tư nổi tiếng như Michael Burry đều cảnh báo rằng thị trường nên cẩn trọng với mức định giá quá cao của các công ty công nghệ.

Chia sẻ của nhà quản lý quỹ với tỷ suất sinh lời hơn 100%: Bong bóng thị trường chỉ là nỗi sợ của người già, hãy bình tĩnh và bắt đáy!  - Ảnh 1.

Stephen Yiu.

Tuy nhiên, điều đó không khiến Yiu tiếp tục tin tưởng vào những công ty như Google hay Netflix. Đó là những cái tên được thế hệ Y yêu thích đến mức ký ức về bong bóng dot-com chỉ nhưng một đường liên kết trong lịch sử truy cập web của họ.

Nhà quản lý quỹ 43 tuổi chia sẻ trong buổi phỏng vấn với Bloomberg: "Những người hơn tôi khoảng 10 tuổi đã gia nhập thị trường ở thời điểm bong bóng dot-com được thổi phồng, và họ đã bị ‘cháy tài khoản’. Họ vẫn nghĩ rằng các công ty công nghệ ngày nay cũng giống như những gì đã xảy ra và sẽ sớm sụp đổ."

Ông nói thêm: "Google sẽ không sụp đổ. Microsoft cũng vậy. Theo tôi, nếu giá cổ phiếu của các cổ phiếu đó sụt giảm, thì bạn nên mua vào. Không có quả bong bóng nào ở đây cả."

Khi bong bóng dot-com diễn ra, Yiu đang là một sinh viên đại học. Cuối những năm 1990, cơn sốt đầu cơ đã khiến các cổ phiếu internet tăng bùng nổ sau đó thị trường đã lao dốc kinh hoàng và phải mất nhiều năm để phục hồi.

Hiện tại, Yiu cho hay, mọi thức đã khác. Dù giá cổ phiếu của các công ty công nghệ vẫn ở mức cao, nhưng họ đóng vai trò quan trọng trong hầu hết cuộc sống của mọi người. Hoạt động của họ được hỗ trợ bởi các nguyên tắc cơ bản vững chắc và có nhiều mảng kinh doanh mang lại lợi nhuận lớn.

Các cổ phiếu được Blue Whale nắm giữ nhiều nhất là những cái tên đã trở nên nổi tiếng trong 2 thập kỷ qua, bao gồm Alphabet, Microsoft và Adobe. Ngoài ra, họ cũng sở hữu cổ phần trong công ty dịch vụ thanh toán Visa và Mastercard. Nhờ những khoản đầu tư này, quỹ của Yiu ghi nhận tỷ suất sinh lời từ đầu năm đến nay (tính đến hôm 26/8) là 110%.

Ông cho hay: "Tôi nghĩ, đối với thế hệ trẻ, hầu hết mọi người đều đang hiểu điều gì đang diễn ra. Nếu bạn nhìn vào top 10 công ty hàng đầu mà chúng tôi đang đầu tư, thì chúng ta có thể là người dùng gián tiếp hoặc trực tiếp của một số dịch vụ đó, dù đó là cá nhân hay thông qua doanh nghiệp."

Thời gian gần đây, một số nhà đầu tư nổi tiếng đã đưa ra cảnh báo đối với lĩnh vực công nghệ. Richard Bernstein - nhà đầu tư đã dự đoán đúng về cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, cho biết hồi tháng 6 rằng diễn biến thị trường hiện tại đã vượt qua mọi tiêu chí của ông về một quả bong bóng. Công nghệ là 1 trong 3 lĩnh vực thổi phổng quả bong bóng này.

Ngoài ra, nhà đầu tư "The Big Short" Michael Burry đã mua quyền chọn bán đối với quỹ ARK Innovation của Cathie Wood. Trong năm ngoái, tỷ suất sinh lời của Ark là 149% nhờ các công ty như Tesla, Coinbase và Zoom.

Blue Whale được sáng lập vào năm 2017 và nhận được 25 triệu bảng Anh từ tỷ phú Peter Hargreaves. Nhóm đầu tư của Yiu gồm 12 thành viên, 4 trong số đó mới gia nhập công ty trong năm nay với độ tuổi trung bình khoảng 35.

Yiu chia sẻ: "Khi bạn làm việc với một nhóm người trẻ, tôi cho rằng chúng ta sẽ cởi mở hơn đôi chút. Tôi chưa bao giờ gạt đi một quyết định. Điều này chỉ có thể có được khi tất cả mọi người đều sẵn sàng làm việc trong môi trường cởi mở đó."

Tham khảo Bloomberg

Vu Lam

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên