MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chiếc C-17 cuối cùng cất cánh, đặt dấu chấm hết cho cuộc chiến kéo dài nhất lịch sử nước Mỹ

31-08-2021 - 10:58 AM | Tài chính quốc tế

Chiếc C-17 cuối cùng cất cánh, đặt dấu chấm hết cho cuộc chiến kéo dài nhất lịch sử nước Mỹ

Lầu Năm Góc cho biết chuyến bay sơ tán cuối cùng đã rời Kabul, kết thúc 20 năm hiện diện quân sự của Mỹ trên đất Afghanistan.

Cuộc chiến chống khủng bố do Mỹ phát động diễn ra không lâu sau vụ khủng bố ngày 11/9/2001. Tuy nhiên, nó vừa chính thức kết thúc với việc Lầu Năm Góc xác nhận những binh sĩ cuối cùng đã rời sân bay Kabul, Afghanistan. Điều đó đồng nghĩa với các hoạt động sơ tán công dân cũng khép lại.

Sau thông báo của Lầu Năm Góc, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phát biểu cảm ơn quân đội Mỹ và cho biết ông sẽ có bài phát triển trước toàn nước Mỹ vào chiều 31/8 theo giờ địa phương. Ông Biden muốn nói về quyết định không kéo dài sứ mệnh của Mỹ ở Afghanistan sau ngày 31/8.

"17 ngày qua, quân đội của chúng ta đã thực hiện cuộc không vận lớn nhất lịch sử nước Mỹ, sơ tán hơn 120.000 công dân Mỹ, công dân của các đồng minh và cả những người Afghanistan đã giúp đỡ Mỹ. Họ đã làm điều đó với sự dũng cảm, chuyên nghiệp và quyết tâm lớn. Giờ đây, 20 năm hiện diện quân sự của Mỹ trên đất Afghanistan đã kết thúc", ông Joe Biden cho biết.

Chiếc máy bay vận tải quân sự C-17 cuối cùng rời Sân bay Quốc tế Hamid Karzai vào chiều 30/8 theo giờ Mỹ. Tư lệnh lực lượng phụ trách hoạt động của Mỹ trong khu vực, tướng Kenneth McKenzie, xác nhận 116.000 người đã được sơ tán khỏi Afghanistan trong 2 tuần qua. Ông McKenzie cũng cho biết Taliban không được thông báo về thời gian người Mỹ rút quân.

"Chúng tôi đã không thể đưa thêm bất cứ người Mỹ nào khác ra khỏi Kabul. Hoạt động đó đã kết thúc 12 giờ trước khi chúng tôi rời đi. Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng để sơ tán công dân tới phút cuối cùng nhưng không ai trong số họ tới được sân bay", tướng McKenzie nói.

Vị tướng 4 sao cũng cho biết thêm không có người dân nào trên chiếc C-17 cuối cùng cất cánh. Tất cả những binh sĩ Mỹ tới hỗ trợ sơ tán, binh sĩ thuộc các lĩnh lượng vũ trang Afghanistan và gia đình họ đều đã được đưa khỏi Kabul vào ngày 30/8.

Cuối 30/8, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết có dưới 200 người Mỹ đang tìm cách rời khỏi Afghanistan.

"Chúng tôi cam kết với họ và tất cả người Mỹ trên toàn thế giới rằng chúng tôi sẽ tiếp tục bảo vệ họ. Đảm bảo an toàn và quyền lợi của người Mỹ ở nước ngoài vẫn là sứ mệnh quan trọng và lâu dài nhất của Bộ Ngoại giao Mỹ", ông Blinken phát biểu.

Trong ngày gần cuối thực hiện sơ tán, Mỹ và đồng minh đã đưa 1.200 người khỏi Kabul trên 26 chuyến bay vận tải quân sự. Từ cuối tháng 7 đến nay, khoảng 122.800 người đã được sơ tán, bao gồm 6.000 công dân Mỹ và gia đình của họ.

"Một chương mới trong chính sách của Mỹ với Afghanistan đã bắt đầu. Những cam kết của Mỹ sẽ được thực hiện thông qua những chính sách ngoại giao mà Mỹ dẫn đầu. Sứ mệnh quân sự đã kết thúc", ông Blinken cho biết.

Hiện tại, Mỹ đã đình chỉ hiện diện ngoại giao của mình ở Kabul và chuyển các hoạt động đó đến Doha, Qatar.

"Chúng tôi vẫn cảnh giác trong việc tự theo dõi các mối đe dọa và duy trì khả năng chống khủng bố của mình trong khu vực một cách mạnh mẽ để có thể vô hiệu hóa chúng nếu thực sự cần thiết. Nó giống như cách chúng tôi đã chứng minh trong vài ngày qua thông qua các cuộc tấn công vào lãnh đạo của IS cũng như các mối đe dọa ở Afghanistan và xung quanh", ông Blinken nói.

Linh Anh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên