MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chiếm đoạt 50 tỷ đồng của khách hàng, "hot girl" Eximbank khai dùng 2,1 tỷ để xây nhà cho bố mẹ chồng

26-06-2018 - 12:10 PM | Tài chính - ngân hàng

Bố mẹ chồng của Lam đã có mặt tại phiên tòa hôm nay. Trước đó, phiên tòa 16/5 đã phải hoãn lại do vắng mặt nhiều người liên quan, trong đó có bố mẹ chồng Lam, VKSND cho rằng sự vắng mặt của 2 người ngày sẽ ảnh hưởng đến quá trình xét hỏi, làm rõ hành vi phạm tội của Lam.

Như chúng tôi đã đưa tin, sáng nay (26/6), TAND tỉnh Nghệ An mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án lừa đảo chiếm đoạt 50 tỷ đồng của khách hàng gửi tiền vào ngân hàng Eximbank ở 2 phòng giao dịch Vinh và Đô Lương (Nghệ An).

Phiên tòa vắng một số người liên quan được triệu tập tới vụ án, tuy nhiên sau khi nghe ý kiến của VKS, luật sư bào chữa cho các bị can, luật sư bảo vệ quyền lợi của người liên quan, đại diện Eximbank,…HĐXX quyết định tiếp tục tố tụng vụ án sau 2 lần phải hoãn trước đó.

Tại phiên tòa lần này, 5 trong 6 khách hàng bị mất tiền tại Eximbank có mặt tại tòa là ông Nguyễn Tiến Nam (SN 1962, trú thị trấn Đô Lương) bị rút khỏi tài khoản tiết kiệm hơn 31,6 tỷ đồng và 855 triệu đồng tiền mặt; bà Nguyễn Thị Kiều Hương (SN 1962, trú huyện Đô Lương) bị rút hơn 10,7 tỷ đồng tiền tiết kiệm; bà Võ Thị Hương (SN 1975, trú thị trấn Đô Lương) bị rút 5,9 tỷ đồng; Nguyễn Thị Thu Hà (SN 1963, trú thị trấn Đô Lương) bị rút hơn 350 triệu đồng và bà Lê Thị Dung (SN 1957, trú xã Đà Sơn, Đô Lương) bị rút 20 chỉ vàng trong sổ tiết kiệm vàng gửi tại Phòng giao dịch Eximbank Đô Lương. Riêng ông Trương Đức Cầm (sống tại Tiệp Khắc, bị rút 500 triệu đồng) không có mặt tại phiên tòa.

Ngoài ra, bố mẹ chồng của Nguyễn Thị Lam (cựu nhân viên Eximbank chiếm đoạt 50 tỷ đồng của khách hàng) là ông Nguyễn Huy Lương, bà Lê Thị Yến với vai trò người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan cũng đã có mặt tại phiên tòa. Trước đó, ngày 16/5, do sự vắng mặt của ông Lương và bà Yến, phiên tòa đã phải hoãn lại, đại diện Viện KSND tỉnh Nghệ An tại phiên tòa cho rằng sự vắng mặt của hai người này sẽ ảnh hưởng đến quá trình xét hỏi, làm rõ hành vi phạm tội của Nguyễn Thị Lam.

Sau phần khai báo lý lịch căn cước trước HĐXX, VKSND đọc toàn bộ cáo trạng.

Theo kết luận cáo trạng, từ năm 2012 đến 2016, Nguyễn Thị Lam đã lợi dụng lòng tin của khách hàng, lừa dối khách hàng ký các lệnh chi, ký khống ủy nhiệm chi, bảng kê chi tiền. Tổng số tiền lừa đảo, chiếm đoạt lên đến hơn 50 tỷ đồng trong tài khoản tiền gửi tiết kiệm của 6 khách hàng VIP.

Đáng chú ý, tại cơ quan công an, Lam khai nhận sau khi rút thành công số tiền trên đã chuyển vào tài khoản của bạn bè, người thân. Ngoài ra, Lam dùng số tiền chiếm đoạt được để mua ôtô, mua nhà, cho vay và tiêu dùng cá nhân. Trong đó, Lam đã dùng 2,1 tỷ đồng để xây nhà cho bố mẹ chồng là ông Nguyễn Huy Lương và bà Lê Thị Yến tại phường Hưng Dũng, Tp.Vinh.

Bị cáo Nguyễn Thị Lam bị truy tố tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là 50 tỉ đồng (theo điểm a khoản 4 Điều 139 Bộ luật Hình sự 1999).

Các bị cáo khác là cựu nhân viên Eximbank gồm Đặng Đình Hồng, Hồ Thanh Huyền, Trần Kim Thoa, Nguyễn Thị Hiền, Đặng Thị Thanh Hiền, Nguyễn Thị Hương Giang, Nguyễn Thị Hải Nga, Nguyễn Thị Trang, Lê Thị Thu Hà, Bùi Như Chương, Phan Thị Vinh bị truy tố về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (theo quy định tại khoản 3 Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, có khung hình phạt tù từ 10 đến 20 năm).

Các bị can Vương Thị Hà, Trần Thị Hoài Thu, Hoàng Anh Tuấn bị truy tố về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (theo quy định tại điểm d khoản 2 Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999 có khung phạt tù từ ba đến 12 năm). Bị can Bùi Văn Trường cũng bị truy tố về tội danh trên nhưng theo quy định tại khoản 1 Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999 có khung từ phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ một đến năm năm.

Chiều nay, phiên tòa sẽ bước sang phần xét hỏi.

Nhóm PV

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên