MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chiêm ngưỡng bộ sưu tập mô hình ô tô, xe máy tiền tỷ

30-09-2022 - 09:28 AM | Lifestyle

Anh Phạm Mạnh Linh mất 28 năm săn lùng từ nhiều nước trên thế giới để sở hữu bộ sưu tập hơn 400 mô hình ô tô, xe máy các loại của các hãng xe nổi tiếng.

Chiêm ngưỡng bộ sưu tập mô hình ô tô, xe máy tiền tỷ - Ảnh 1.

Trong căn phòng riêng, anh Phạm Mạnh Linh (quận Đống Đa, Hà Nội) trưng bày hơn 400 mẫu mô hình các loại xe ô tô, mô tô, xe máy được anh sưu tập suốt 28 năm qua.

Chiêm ngưỡng bộ sưu tập mô hình ô tô, xe máy tiền tỷ - Ảnh 2.

Anh Linh cho biết bản thân là người mê tốc độ nên có niềm yêu thích với xe ô tô, mô tô từ ngày còn bé. Chính việc yêu thích những chiếc xe thật đã đưa anh đến với việc sưu tập các mô hình.

Chiêm ngưỡng bộ sưu tập mô hình ô tô, xe máy tiền tỷ - Ảnh 3.

Năm 1994, khi còn là sinh viên đại học, anh lần đầu nhìn thấy mô hình chiếc xe Kawasaki ZX-9R model 1994, sự yêu thích đã khiến anh dành dụm tiền để mua chiếc mô hình đầu tiên của mình. "Thời điểm ấy, tôi mua chiếc mô hình Kawasaki ZX-9R model 1994 với giá 70.000 đồng. Đấy là một số tiền lớn với một người chưa đi làm như tôi", anh Linh chia sẻ

Chiêm ngưỡng bộ sưu tập mô hình ô tô, xe máy tiền tỷ - Ảnh 4.

Ít năm sau, khi tốt nghiệp đại học đi làm, có thời gian đi du lịch, tiếp xúc với nhiều loại xe mô hình khác nhau, điều kiện kinh tế cho phép anh bắt đầu mua những mô hình xe mà mình thích. Anh Linh nói bản thân yêu thích các phiên bản xe thật, tuy nhiên không có điều kiện để sở hữu những bản siêu xe trị giá hàng triệu đô. Anh tìm đến thú chơi mô hình để có thể sở hữu những chiếc siêu xe thu nhỏ.

Chiêm ngưỡng bộ sưu tập mô hình ô tô, xe máy tiền tỷ - Ảnh 5.

Hiện tại anh Linh sở hữu nhiều mô hình của các hãng xe nổi tiếng như Ferrari, Porsche, BMW, Bugatti, Lamborghini, Ducati... Các mô hình có tỷ lệ 1:18, 1:10, 1:12. Mỗi mô hình của anh Linh có giá giao động từ vài ba trăm nghìn đến hàng chục triệu đồng.

Chiêm ngưỡng bộ sưu tập mô hình ô tô, xe máy tiền tỷ - Ảnh 6.

Theo anh Linh để có thể sở hữu trong tay hơn 400 mô hình xe các loại, anh đã phải nhờ bạn bè xách tay từ nước ngoài, bản thân đi du lịch tìm mua, số còn lại được anh đặt trên các sàn thương mại điện tử, từ các phiên đấu giá tại Mỹ, Anh, Đức...

Chiêm ngưỡng bộ sưu tập mô hình ô tô, xe máy tiền tỷ - Ảnh 7.

Một trong những chiếc mô hình làm anh Linh nhớ nhất là chiếc MotoGP Yamaha YZR M1 2007 của tay đua Valentino Rossi. Anh Linh nói và cho biết mất gần một năm mới có thể sở hữu chiếc mô hình này trong tay dù đã đấu giá thành công. Anh kể, khi liên hệ với người bán, họ không giao dịch gửi hàng về Việt Nam, nên để có thể nhận được mô hình, anh phải nhờ bạn ở bên Mỹ cho địa chỉ, sau đó mô hình được gửi từ Anh qua Mỹ, và đến gần 1 năm sau từ Mỹ mới vận chuyển về Việt Nam.

Chiêm ngưỡng bộ sưu tập mô hình ô tô, xe máy tiền tỷ - Ảnh 8.

Trong ảnh là mô hình giá trị nhất mà anh Linh sở hữu: chiếc Pagani Zonda Cinque 2012, Metallic Red, phiên bản giới hạn. "Mô hình này chỉ có 20 chiếc được sản xuất trên toàn thế giới. Tôi đang sở hữu chiếc số 17, xe được đặt mua tại Đức. Giá của nó hơn 20 triệu đồng", anh Linh nói.

Chiêm ngưỡng bộ sưu tập mô hình ô tô, xe máy tiền tỷ - Ảnh 9.

Ngoài sở thích sưu tập mô hình xe đua, xe mô tô, ô tô, anh Linh còn sắm thêm cho mình hàng trăm mô hình mũ bảo hiểm, mô hình người để trang trí cho bộ sưu tập của mình thêm sinh động.

Chiêm ngưỡng bộ sưu tập mô hình ô tô, xe máy tiền tỷ - Ảnh 10.

Đáng chú ý là bộ sưu tập mô hình mũ bảo hiểm của tay đua nổi tiếng thế giới Valentino Rossi - người Italy, với 9 lần vô địch thế giới. Những chiếc mũ bảo hiểm mô phỏng của tay đua Valentino Rossi được anh mua với giá từ 700.000 - 2 triệu đồng.

Chiêm ngưỡng bộ sưu tập mô hình ô tô, xe máy tiền tỷ - Ảnh 11.

Sở hữu trong tay bộ mô hình trị giá hàng tỷ đồng, anh Linh chia sẻ để bảo quản mô hình có tuổi thọ được lâu dài, anh thường xuyên phải sử dụng điều hòa để duy trì nhiệt độ, độ ẩm trong phòng để làm chậm quá trình phai màu, bong tróc của sơn. Định kỳ một năm 2 lần, anh Linh sẽ vệ sinh cho hơn 400 mô hình của mình. Anh Linh cho biết phải mất đến 2 tuần để có thể vệ sinh tất cả số mô hình. "Vì công việc bận rộn nên tôi tranh thủ buổi tối và ngày cuối tuần để vệ sinh. Từng mô hình sẽ được quét bụi, dùng dầu bóng chuyên dụng để lau, sau đó được cất gọn gàng vào tủ, hộp kính để tránh bám bụi".

Chiêm ngưỡng bộ sưu tập mô hình ô tô, xe máy tiền tỷ - Ảnh 12.

Có trong tay hơn 400 chiếc xe mô hình, tổng trị giá khoảng 1 tỷ đồng, chủ bộ sưu tập kể, nhiều người khi biết anh chi số tiền lớn để sở hữu số mô hình đã cười anh vì bỏ tiền mua những món "đồ chơi trẻ em". Nhưng người đàn ông này hoàn toàn vui vẻ với sở thích của mình, vì với anh những người không chơi mô hình sẽ không thể hiểu được giá trị của món đồ. "Mọi người nghĩ nó là một món đồ chơi, nhưng không phải, đây là một phiên bản xe thu nhỏ giống hệt xe thật từ nội đến ngoại thất và sẽ có giá trị kinh tế tăng dần theo thời gian nếu kinh doanh. Bản thân tôi vì yêu thích nên chỉ muốn có thêm chứ không có ý định buôn bán", anh Linh cười nói.

Chiêm ngưỡng bộ sưu tập mô hình ô tô, xe máy tiền tỷ - Ảnh 13.

Anh Mạnh Linh chia sẻ trong tương lai vẫn sẽ mở rộng bộ sưu tập của mình, tìm thêm những mẫu xe mới, đẹp, độc và lạ để làm phong phú bộ sưu tập. Chủ bộ sưu tập cho biết sẽ làm riêng một căn phòng để có thể trưng bày hết những mô hình mình có.

Theo Nguyễn Ngoan

Phụ nữ Việt Nam

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên