MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chiêm ngưỡng "thác lửa" độc đáo duy nhất trong năm ở Mỹ

08-02-2021 - 11:08 AM | Sống

Hiện tượng thiên nhiên kỳ vĩ này chỉ diễn ra một lần trong năm trong khoảng chưa đến 2 tuần tại Công viên Quốc gia Yosemite, Mỹ.

Chiêm ngưỡng thác lửa độc đáo duy nhất trong năm ở Mỹ - Ảnh 1.

Trong suốt nhiều năm, Yosemite luôn chễm chệ trong danh sách các công viên quốc gia được ghé thăm nhiều nhất nước Mỹ. Hàng triệu du khách đổ về đây để đắm mình trong mênh mông cảnh quan núi non, hồ và thác nước. Khách du lịch có thể thưởng thức thiên nhiên tại đây quanh năm, thế nhưng tháng 2 là dấu mốc đặc biệt hơn cả. Đây là thời điểm duy nhất để chiêm ngưỡng một hiện tượng thiên nhiên độc đáo: "thác lửa" Yosemite.

Chiêm ngưỡng thác lửa độc đáo duy nhất trong năm ở Mỹ - Ảnh 2.

Nơi diễn ra cảnh tượng tuyệt đẹp này là ở rìa phía đông của khối núi El Capitan, nằm trong Thung lũng Yosemite, nơi dòng thác Horsetail chỉ chảy vào mùa đông và đầu xuân. Vào tháng 2, khi Mặt trời lặn vào một buổi tối quang đãng, ánh sáng sẽ chiếu xuống vừa đúng góc thích hợp, khiến mặt nước ánh rực lên trong sắc vàng cam vô cùng bắt mắt. Hiệu ứng ánh sáng này khiến người xem có cảm giác như khối đá đang phun ra những ngọn lửa và dung nham sôi sục hùng vĩ.

“Thác lửa” ngày càng nên nổi tiếng và thu hút nhiều người thưởng ngoạn hơn. Trong năm 2019, có đến 2.000 du khách đổ về đây trong một ngày. Số lượng người tham quan nhiều đến nỗi công viên đã phải thực hiện các biện pháp hạn chế để đảm bảo an toàn cho cả du khách và thảm thực vật trong khu vực. Trước tình hình phức tạp của dịch COVID-19, công viên Yosemite đang có thêm nhiều phương án bổ sung để tránh tình trạng tụ tập đám đông lớn.

Chiêm ngưỡng thác lửa độc đáo duy nhất trong năm ở Mỹ - Ảnh 3.

Hiện tượng “thác lửa” kỳ vĩ năm nay dự kiến sẽ quan sát được từ ngày 13/2 đến 25/2, với các biện pháp hạn chế bắt đầu từ trưa đến 7h tối. Du khách cần phải đặt chỗ trước để có thể đi vào công viên. Các trường hợp được miễn đặt chỗ trước bao gồm du khách đã đăng ký cắm trại hay ở qua đêm, sở hữu giấy phép thông hành ở môi trường hoang dã, đã đặt chỗ thuê nhà nghỉ trong công viên, đi đến bằng phương tiện công cộng hoặc đi theo tour đã được cho phép.

Chiêm ngưỡng thác lửa độc đáo duy nhất trong năm ở Mỹ - Ảnh 4.

Du khách sẽ phải đỗ xe tại bãi đậu Yosemite Falls và đi bộ khoảng 2,5km để đến khu vực ngắm cảnh gần Khu cắm trại El Capitan. Một làn đường tại khu Northside Drive sẽ đóng cửa, không phục vụ phương tiện đi lại để giúp người đi bộ được thoải mái di chuyển trên con đường giữa khu vực ngắm cảnh và đỗ xe.

Trong khi đó, khu Southside Drive sẽ cho phép các phương tiện tự do đi thẳng vào Khu dã ngoại Swinging Bridge. Người đi bộ sẽ không thể đi trên đường ô tô tại đây hoặc bên cạnh. Bên cạnh đó, phần đường từ Khu dã ngoại Cathedral Beach đến Khu dã ngoại Sentinel Beach, nằm giữa đường ô tô và sông Merced cũng sẽ đóng cửa. Riêng đường El Capitan Crossover vẫn cho phép xe cộ thông hành.

Theo Mai Linh

VTV

Trở lên trên