MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chiến dịch giải cứu khoai lang lại xuất hiện ở TP HCM?

16-04-2019 - 15:54 PM | Thị trường

Nhiều người đi đường thắc mắc không biết khoai lang ở đâu mà ngày nào cũng thấy có người bày dọc các tuyến đường và kêu gọi mọi người giải cứu.

Khoảng hơn một tuần trở lại đây, trên nhiều tuyến đường ở các quận tại TP HCM lại xuất hiện nhiều điểm bán khoai lang, có nơi ghi bảng "giải cứu khoai lang giúp bà con Gia Lai" và được giá bán với 50.000 đồng cho 3,5 kg. Tức mỗi ký khoai lang có giá bán gần 15.000 đồng. Những nơi khác, khoai lang được đổ đống trên vỉa hè và bán chỉ 10.000 đồng/kg chứ không treo bảng giải cứu.

Chiến dịch giải cứu khoai lang lại xuất hiện ở TP HCM? - Ảnh 1.

Một điểm bán khoai lang Gia Lai giá 15.000 đồng/kg trên đường Trần Hưng Đạo, quận 1, TP HCM. Ảnh: Nguyễn Hải

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tuấn Khởi, Giám đốc Công ty Ngân hàng Thực phẩm, người từng tham gia giải cứu khoai lang của nông dân huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) hồi đầu tháng 3 vừa qua, cho biết từ giữa tháng 3 vừa qua công ty không còn tham gia giải cứu khoai lang ở khu vực trên cũng như ở các địa phương khác. Hiện các địa phương trên đã thu hoạch xong vụ khoai lang nên cũng không cần hỗ trợ nữa. Việc một số người đang trương bảng "giải cứu khoai lang" không phải người của công ty.

Chiến dịch giải cứu khoai lang lại xuất hiện ở TP HCM? - Ảnh 2.

Khoai lang được đóng thành từng bao lớn trên vỉa hè. Ảnh: Nguyễn Hải

Theo ông Khởi, cuối tháng 2 vừa qua khi có thông tin giá khoai lang Nhật do bà con nông dân trồng ở huyện Phú Thiện rớt giá thê thảm, chỉ còn khoảng 1.000 đồng/kg, công ty đã nhanh chóng triển khai chương trình giải cứu khoai lang cho nông dân.

Khi đó, công ty ông đến tận ruộng để mua khoai lang của nông dân với giá 5.000-6.000 đồng/kg và chuyển về TP HCM tiêu thụ với giá bán lẻ 12.000 đồng/kg. Thời điểm đó, địa phương tồn đọng đến 14.000 tấn khoai lang, Công ty Ngân hàng Thực phẩm tiêu thụ được hơn 1.000 tấn.

Sau khi công ty này triển khai chương trình giải cứu, nhiều thương lái cũng quay lại thu mua khoai lang cho nông dân với giá tương tự.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Phùng Trung Toàn, Chủ tịch UBND xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện, cho biết đến thời điểm này, những hộ dân trồng chính vụ trên địa bàn đã tiêu thụ hết khoai lang, chỉ còn một số hộ trồng muộn nhưng với diện tích nhỏ và vẫn bán được sản phẩm.

Theo Nguyễn Hải-Hoàng Thanh

Người lao động

Trở lên trên