MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chiến hạm Mỹ biến dạng sau vụ đâm tàu chở hàng Philippines, 7 thủy thủ mất tích

17-06-2017 - 09:12 AM | Tài chính quốc tế

Ít nhất 7 thành viên thuộc lực lượng Hải quân Mỹ đã mất tích sau khi tàu khu trục USS Fitzgerald va chạm với một chiếc tàu chở hàng treo cờ Philippines rạng sáng nay tại vùng biển ngoài khơi Nhật Bản.

Một quan chức Hải quân Mỹ cho biết, vụ va chạm xảy ra lúc 2h30 sáng 17/6 tại vùng biển phía tây nam Yokosuka, Nhật Bản. Cú va chạm chiến tàu khu trục USS Fitzgerald bị hư hại và ngập nước. Người phát ngôn Hạm đội 7 cho biết 7 thủy thủ trên tàu USS Fitzgerald mất tích sau cú đâm lúc rạng sáng.

Hiện tại, Hạm đội 7 vẫn đang nỗ lực xác định thiệt hại từ cú tông giữa tàu khu trục USS Fitzgerald với tàu chở dầu treo cờ Philippines. Lực lượng hỗ trợ từ Hạm đội 7 cùng Lực lượng Phòng vệ Biển và Cảnh sát biển Nhật Bản đang theo sát USS Fitzgerald để đảm bảo nó có thể cập bến để sửa chữa. Các tàu kéo cũng đã lên đường tới hỗ trợ trong khi các máy bay được triển khai để giám sát tình hình.


Máy bơm được huy động để ngăn tàu USS Fitzgerald chìm sau khi nước tràn vào sau cú va chạm.

Máy bơm được huy động để ngăn tàu USS Fitzgerald chìm sau khi nước tràn vào sau cú va chạm.

Hải quân Mỹ cho biết tàu USS Fitzgerald gặp nạn khi đang làm nhiệm vụ tuần tra thường xuyên ở Vịnh Sagami. Tình trạng chiếc tàu chở hàng của Philippines không được đề cập tới.

USS Fitzgerald là tàu khu trục lớp Arleigh Burke, chính thức góp mặt trong biên chế Hải quân Mỹ tháng 10/1995. Con tàu đang thuộc chế Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ, chuyên hoạt động trên khu vực Thái Bình Dương.

Giống các tàu lớp Arleigh Burke, USS Fitzgerald có chiều dài 154 m, rộng 20 m với 4 động cơ công suất lớn cho phép nó di chuyển với vận tốc 56 km/h. Ở tốc độ hành trình 37 km/h, phạm vi hoạt động của tàu là 8.100 km. Thủy thủ đoàn trên tàu gồm gần 300 người.

Ngoài hệ thống radar, cảm biến và chiến tranh điện tử, tàu có thể được vũ trang tới 90 tên lửa hành trình Tomahawk hay các loại tên lửa phòng không hoặc chống ngầm khác. Ngoài ra, trên tàu còn được bố trí nhiều hệ thống súng máy và 2 ông phóng ngư lôi. USS Fitzgerald có thể mang theo tối đa 2 trực thăng Sikorsky SH-60 Seahawk chuyên dụng của Hải quân Mỹ.

Linh Anh

Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên