MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chiến sự Nga - Ukraine tiếp tục ác liệt: 30.000 quân Nga tấn công Kharkov

15-05-2024 - 23:14 PM | Tài chính quốc tế

Các lượng Nga đã kiểm soát nhiều ngôi làng ở phía bắc vùng Kharkov, thành phố lớn thứ 2 của Ukraine.

"Quân đội Ukraine đang ở trong tình thế 'nghiêm trọng' khi quân Nga mở cuộc tấn công quy mô lớn vào phía đông bắc đất nước từ tuần trước. Ukraine phải đối mặt với tình trạng thiếu quân trong khi vẫn phải cố gắng đẩy lùi các cuộc tấn công của Nga đã diễn ra trong nhiều ngày" - Tướng Kyrylo Budanov, người đứng đầu cơ quan tình báo quân sự Ukraine, nói với phóng viên Nytimes trong một cuộc gọi video từ một boong-ke ở Kharkov.

Tướng Kyrylo Budanov nói thêm: "Mỗi giờ, tình hình lại càng thêm nguy kịch".

Cho đến ngày 14/5, lực lượng Nga đã kiểm soát được ít nhất 9 khu định cư và làng mạc, khiến ít nhất 5.600 dân thường Ukraine phải sơ tán trước chiến sự ngày càng ác liệt.

Chiến sự Nga - Ukraine tiếp tục ác liệt: 30.000 quân Nga tấn công Kharkov- Ảnh 1.

ít nhất 5.600 dân thường tại vùng đông bắc Ukraine phải sơ tán (Ảnh: Nytimes)

Bộ Quốc phòng Nga thông báo, ở hướng tấn công vào Đông Bắc thành phố Kharkov sáng 14/5, quân đội Nga đã nắm quyền kiểm soát làng Starytsia và Bugrovatka, ở phía Tây Nam Volchansk và tiến vào sâu trong tuyến phòng thủ của Ukraine.

Chiều 14/5, lực lượng vũ trang Nga đã kết nối được hai đầu cầu ở khu vực làng Ternovaya, hơi chếch về bên phải thị trấn chiến lược Volchansk. Hiện tại, các nhóm quân của Nga chỉ cách trung tâm Kharkov khoảng 38 km.

Tướng Budanov cho rằng mục đích của quân đội Nga là bào mòn nguồn dự trữ của Ukraine. Điều này có khả năng mở ra cơ hội cho Nga kiểm soát Chasov Yar, một thành phố Donbass có tầm quan trọng chiến lược cách Kharkov khoảng 200 km về phía Đông Nam.

Ngày 13/5, Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine Oleksandr Lytvynenko cho biết, Nga đang sử dụng 30.000 trong số 50.000 binh sĩ được tập trung ở biên giới để tấn công Kharkov.

Trong thông điệp video tối 13/5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói, các khu vực biên giới đã được tăng cường phòng thủ, quân đội Ukraine hiểu "cách thức hoạt động của kẻ thù cũng như âm mưu chuyển hướng lực lượng Kiev".

Theo Linh Quy

VTV

Từ Khóa:
Trở lên trên