TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chiến tranh thương mại của ông Trump gây thiệt hại 2.000 tỷ USD cho giới siêu giàu thế giới

16-07-2019 - 10:03 AM | Tài chính quốc tế

Chiến tranh thương mại của ông Trump gây thiệt hại 2.000 tỷ USD cho giới siêu giàu thế giới

Số lượng giới thượng lưu đã giảm 100.000 người chỉ trong một năm do sự lo ngại về thuế quan và lãi suất cao.

Nhiều phân tích cho biết cuộc chiến thương mại mà Tổng thống Donald Trump phát động với Trung Quốc đã gây ra khoản lỗ 2 nghìn tỷ USD cho giới siêu giàu thế giới.

Công ty tư vấn Capgemini cho biết, thuế quan cao hơn mà Mỹ áp đặt lên Trung Quốc và sự lo ngại lãi suất tăng đã khiến thị trường chứng khoán giảm sâu trong năm ngoái, dẫn đến sự sụt giảm 3% của cải đối với những người giàu nhất thế giới.

Số lượng cá nhân có giá trị tài sản ròng cao đã giảm 100.000 người trong năm ngoái, ở mức 18 triệu người. Một cá nhân có giá trị tài sản ròng cao được định nghĩa là cá nhân có hơn 1 triệu đô la trong tài sản "có thể đầu tư", không bao gồm ngôi nhà chính và một số tài sản khác.

Nhóm người này đang có tổng tài sản trị giá 68 nghìn tỷ đô la, sau khi trải qua lần giảm giá trị tài đầu tiên trong 8 năm.

Ông Trump đã cắt giảm thuế cho các cá nhân giàu nhất nước Mỹ. Tuy nhiên, sự giàu có của họ giảm 1% khi giá cổ phiếu giảm.

Những người giàu có nhất ở Mỹ Latinh đã chứng kiến sự sụt giảm 4% về giá trị tài sản và con số này ở Châu Âu là 3%. Nhìn chung, sự giàu có đã giảm ở mọi khu vực trên thế giới ngoại trừ Trung Đông, nơi chứng kiến mức tăng 4%.

Báo cáo sẽ một lần nữa đặt câu hỏi về chính sách kinh tế của ông Trump. Phớt lờ lời khuyên của các nhà kinh tế, Tổng thống Mỹ đã áp thuế đối với hàng trăm tỷ đô la hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và đe dọa các đối tác thương mại khác bao gồm cả EU. Năm nay, ông đã đưa vào danh sách đen một số công ty, bao gồm cả Huawei của Trung Quốc.

Ở một khía cạnh nào đó, mục tiêu ban đầu của ông đã thành công: giới siêu giàu châu Á đã phải chịu một nửa thiệt hại, với 1 nghìn tỷ đô la sụt giảm trong giá trị tài sản của họ. Những người giàu nhất Trung Quốc chịu tới 580 tỷ đô la trong số đó, khi chứng khoán trung Quốc giảm sâu.

Nhưng cuộc chiến thương mại đã gây ra sự lưỡng lự cho các công ty bởi nỗi e sợ có thể bị ảnh hưởng do chính sách thuế quan mới. Vì giá cổ phiếu đã bị biến động trầm trọng trên toàn thế giới, cho nên, tâm lý này cũng đã lan đến các cá nhân và công ty ở đất nước của chính vị Tổng thống này.

Thị trường chứng khoán đã trải qua xu hướng tăng điểm trong năm 2019; tuy nhiên, điều này chủ yếu là do các ngân hàng trung ương đã phản ứng với sự u ám của kinh tế toàn cầu bằng chính sách nới lỏng tiền tệ.

Mỹ Linh

Theo Trí thức trẻ/Independent

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên