TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung Quốc gây ra cú sốc nhu cầu dầu trong năm 2019

25-09-2018 - 21:14 PM | Thị trường

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung Quốc gây ra cú sốc nhu cầu dầu trong năm 2019
Nguồn: Reuters

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran sẽ thắt chặt nguồn cung dầu toàn cầu cho tới cuối năm nay, nhưng mối đe dọa với nhu cầu dầu thế giới trong năm 2019 từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc.

Bà Janet Kong, Giám đốc điều hành Integrated Supply and Trading Eastern Hemisphere của BP cho biết, "chúng ta đang chuyển sang giai đoạn eo hẹp nhất trong năm 2018 … việc áp đặt lệnh trừng phạt đối với Iran là nguyên nhân chính với thịt trường sẽ thực sự thặt chặt từ nay cho tới cuối năm".

Một quan chức cấp cao Iran phát biểu hôm 24/9, Arab Saudi và Nga sẽ không bổ sung thêm nhiều dầu vào thị trường do thiếu công suất. Vị quan chức này cũng dự báo giá dầu có thể sẽ tiếp tục tăng.

Bà Kong chia sẻ, các biện pháp trừng phạt lên Venezuela cũng khiến sản lượng giảm tại quốc gia này trở nên tồi tệ hơn trong khi vực ngừng hoạt động tại Nigeria và Libya có thể làm nguồn cung ngày càng thắt chặt, với giá dầu Brent đã vượt ngưỡng 80 USD/thùng.

"Các nguyên tắc cơ bản của thị trường trong ngắn hạn có vẻ rất lạc quan và tích cực do cú sốc nguồn cung, nhưng theo thời gian, khi nguồn cung bắt kịp trở lại và cú sốc về nhu cầu trở nên rõ ràng hơn, thị trường sẽ trải qua một vòng tái cân bằng trong năm tới." bà Kong cho biết thêm.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, Trung Quốc và Hoa Kỳ, đã áp đặt thuế quan đối với hàng nhập khẩu của nhau trong một cuộc chiến thương mại leo thang đã làm chao đảo thị trường toàn cầu và lo ngại về sự suy giảm của nền kinh tế thế giới và nhu cầu hàng hóa trong năm tới.

Bà Kong nói, bước vào năm 2019, bà lo ngại về ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc, với sự thể hiện chậm chạp của nó. Chiến tranh thương mại không thực sự hiện diện trong bất kỳ dữ liệu nào, nhưng nó sẽ dần dần xuất hiện theo thời gian. Vì vậy, cú sốc nguồn cung diễn ra rất nhanh chóng, trong khi ảnh hưởng từ cuộc chiến đang hiện diện. Các nhà phân tích và Quỹ tiền tệ quốc tế đã dự báo giảm 0,5% - 1% trong tổng sản lượng quốc nội tăng trưởng trong năm tới.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết trong báo cáo dầu hàng tháng của họ rằng nhu cầu dầu toàn cầu được dự kiến vượt 100 triệu thùng/năm vào năm tới, mặc dù các cuộc khủng hoảng thị trường mới nổi và tranh chấp thương mại có thể làm giảm con số này.

Bà Kong chia sẻ biết thêm "chính quyền ông Trump muốn bảo vệ sở hữu trí tuệ … giảm trợ cấp đối với các công ty nhà nước của Trung Quốc và mở cửa thị trường cho tất cả các doanh nghiệp, theo quan điểm của tôi, sẽ rất khó để chính phủ Trung Quốc đồng ý".

"Vì vậy, có vẻ cuộc chiến này sẽ duy trì trong thời gian dài".

Ngọc Anh

Theo Nhịp sống kinh tế/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên