MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Chiến tướng" công nghệ Vũ Minh Trí nói về những ứng viên "đi làm 1 năm lấy kinh nghiệm": Chắc chắn không tuyển dụng!

20-01-2022 - 07:13 AM | Doanh nghiệp

"Chiến tướng" công nghệ Vũ Minh Trí nói về những ứng viên "đi làm 1 năm lấy kinh nghiệm": Chắc chắn không tuyển dụng!

"1 năm nhanh lắm, không làm được gì đâu", CEO Asim - Vũ Minh Trí khẳng định

Ông Vũ Minh Trí vốn không phải nhân vật xa lạ trong giới công nghệ tại Việt Nam, thậm chí được mệnh danh là "chiến tướng" công nghệ hàng đầu của Việt Nam. Lý do bởi vị doanh nhân từng trải qua rất nhiều vị trí lãnh đạo cấp cao tại những tập đoàn toàn cầu như British Petroleum, British American Tobacco, Sony Ericsson, Yahoo! Việt Nam, Qualcomm,...

Năm 2012, ông Trí còn khiến giới công nghệ tự hào khi trở thành người Việt Nam đầu tiên được Microsoft chọn vào vị trí Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam và là một trong những người Việt hiếm hoi được bổ nhiệm vào vị trí lãnh đạo, đại diện cho một doanh nghiệp công nghệ lớn hàng đầu thế giới tại thị trường này.

Tuy nhiên, sau hơn 1 năm gắn bó với VNG, ông quyết định dấn thân vào cuộc phiêu lưu mới khi trở thành CEO Công ty cổ phần Viễn thông Asim (Asim Telecom) - một startup hoạt động là viễn thông không dây.

Trong chương trình "CafeTalk số 07: Kết nối kiểu Local" do CafeBiz thực hiện, ông Trí đã có nhiều chia sẻ về quan điểm tuyển dụng nhân tài, đặc biệt là trên cương vị một lãnh đạo startup. Vị doanh nhân sinh năm 1974 cho rằng đặc thù của startup giai đoạn đầu là có rất nhiều thứ chưa được định hình, chưa có ban bệ rõ ràng. Do đó, những bạn trẻ có khả năng linh động, không chỉ làm những lĩnh vực mà bản thân có thế mạnh.

"Những người chỉ làm được một việc thì rất dễ đào thải trong môi trường startup. Thế mạnh của các bạn chỉ là điểm bắt đầu, các bạn còn học được nhiều thứ. Khi tôi tuyển người cho startup, Thái độ và Tinh thần là điều quan trọng nhất. Sau đấy các bạn sẽ cần có đủ năng lực làm việc

Nếu các bạn có Năng lực tốt nhưng Thái độ không phù hợp với môi trường startup thì khó làm và phát triển trong môi trường biến động như vậy", ông Trí bày tỏ.

Đồng thời, CEO Asim khẳng định sẽ không chọn những ứng viên chỉ muốn vào làm 1 năm lấy kinh nghiệm. "Phải là một chặng đường dài. Tôi nghĩ mối quan hệ giữa bên tuyển dụng và người đi làm phải là một mối quan hệ nghiêm túc và lâu dài, cho thấy sự có lợi của cả đôi bên. Các bạn phải nhìn thấy cơ hội phát triển và làm việc lâu dài cho doanh nghiệp ấy thì mới thành công được. Một năm nhanh lắm, không làm được gì đâu."

Ông Vũ Minh Trí còn tự mình đi "săn" nhân tài qua chương trình truyền hình thực tế "Cơ hội cho ai? - Whose Chance". Tại đây, có không ít ứng viên xuất thân là một CEO của startup nhưng thất bại, rồi quay trở lại làm thuê. Nhận định về hiện tượng này, CEO Asim cho rằng không chỉ trong 2 năm Covid mà bất cứ giai đoạn nào, tỷ lệ startup thất bại sẽ nhiều hơn thành công. Nhưng quan trọng là Thái độ.

"Thái độ của các bạn đối với việc đi làm là vì cái gì? Nếu các bạn thất bại vì nghĩ mình cần có thêm kinh nghiệm và đi kiếm một công việc để cho bản thân thêm kinh nghiệm, các bạn sẽ có cơ hội thành công rất lớn. Trong trường hợp đó, tôi sẽ tìm hiểu rất kỹ động lực các bạn đi kiếm việc làm là gì? Có một số bạn kiếm việc để lĩnh lương rồi tìm kiếm cơ hội mới để bắt đầu lại. Trong một số trường hợp, các bạn có thể đi làm nhưng lại nghĩ về business khác. Điều đó không tốt cho người tuyển dụng. Có nhiều trường hợp khác nhau, nhưng tôinghĩ nếu có một Thái độ đúng, sẽ tốt cho cả 2 bên", ông Trí bày tỏ.


https://cafebiz.vn/chien-tuong-cong-nghe-vu-minh-tri-noi-ve-nhung-ung-vien-di-lam-1-nam-lay-kinh-nghiem-chac-chan-khong-tuyen-dung-20220119203511227.chn

Theo Hoàng Thuỳ

Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trở lên trên