MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chiều nay 29/3 tuyên án vụ sai phạm xảy ra tại PVN khi đầu tư vào OceanBank để mất 800 tỷ

29-03-2018 - 13:01 PM | Tài chính - ngân hàng

Trước đó VKS đã đề nghị tuyên ông Đinh La Thăng 18 - 19 năm tù; ông Vũ Khánh Trường 7-8 năm; Nguyễn Thanh Liêm và Phan Đình Đức 24 - 30 tháng cải tạo không giam giữ; Nguyễn Xuân Thắng 24 - 30 tháng tù...

Chiều nay ngày 29/3, Tòa án Nhân dân Tp. Hà Nội sẽ tuyên án sơ thẩm vụ sai phạm xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) khi đầu tư vào OceanBank gây thiệt hại 800 tỷ đồng.  

Trước đó trong 6 ngày làm việc liên tiếp từ 19 – 24/3, tòa đã tiến hành xét xử vụ án cố ý làm trái đối với 7 cựu lãnh đạo PVN gồm ông Đinh La Thăng (nguyên chủ tịch PVN), các ông thành viên Hội đồng thành viên gồm Vũ Khánh Trường, Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm, Phan Đình Đức; nguyên Kế toán trưởng kiêm trưởng ban Tài chính kế toán kiểm toán PVN Ninh Văn Quỳnh và nguyên Phó Tổng giám đốc Nguyễn Xuân Sơn.

Riêng bị cáo Ninh Văn Quỳnh còn bị truy tố và xét xử thêm tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản 20 tỷ đồng.

Giữ quyền công tố tại tòa, Viện kiểm sát đã đề nghị các mức án cho các bị cáo gồm:

-Bị cáo Đinh La Thăng: 18 - 19 năm tù.

-Bị cáo Vũ Khánh Trường: 7 - 8 năm.

-Bị cáo Nguyễn Thanh Liêm: 24 - 30 tháng cải tạo không giam giữ.

-Bị cáo Nguyễn Xuân Thắng: 24 - 30 tháng tù.

-Bi cáo Phan Đình Đức: 24 - 30 tháng tù cải tạo không giam giữ.

-Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn: 30 - 36 tháng tù.

-Bị cáo Ninh Văn Quỳnh: 7 - 8 năm tù về tội cố ý làm trái; 17 - 18 năm tù về tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Tổng hình phạt của bị cáo Quỳnh được đề nghị là 24 - 26 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, VKS đề nghị tuyên trả 20 tỷ đồng mà Ninh Văn Quỳnh chiếm đoạt cho PVN. Các bị cáo tùy theo trách nhiệm phải bồi thường số tiền đã gây thất thoát 800 tỷ cho tập đoàn.

Tại các phiên xét xử, các bị cáo và luật sư bào chữa đều cho rằng họ không cố ý làm trái, việc đầu tư vào OceanBank là PVN là được phê duyệt về chủ trương. Riêng bị cáo Đinh La Thăng còn khai rằng bị cáo đã có chủ trương thoái vốn từ tháng 3/2011 và năm 2014 cũng có đối tác hỏi mua nhưng không được phê duyệt. Các bị cáo cũng đề nghị HĐXX xem xét kỹ việc mua 0 đồng với OceanBank vì đó là gốc rễ của vấn đề.

Tuy nhiên đối đáp lại luật sư và các bị cáo, đại diện VKS vẫn giữ nguyên quan điểm luận tội với các bị cáo. Đại diện VKS cho rằng quan điểm giữ nguyên còn nếu luật sư cho rằng không đúng như vậy thì do HĐXX quyết định.

Nhóm PV

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên