Chìm đắm vị giác trong lòng thành phố tình yêu của nước Ý xinh đẹp
Thành phố tình yêu của nước Ý không chỉ lãng mạn mà còn hấp dẫn với nhiều món ăn truyền thống nữa đấy.
- 13-08-2018Đặc sản ẩm thực chợ nổi Cái Răng (Cần Thơ) lên sóng cả 2 đài truyền hình nước ngoài với nhiều món ăn hấp dẫn không ngờ
- 07-08-2018Không ngờ ở Mỹ cũng có món rau câu thịt lạnh vô cùng độc đáo, tương tự như thịt đông ở miền Bắc nước ta
- 06-08-2018Ai bảo món Crème Brûlée chỉ thưởng thức trong cốc, ở Anh người ta còn kết hợp với vỏ ốc quế vừa xinh vừa ngon
Venice, thành phố tình yêu của nước Ý, là điểm đến mơ ước của bao người. Nơi đây khiến người ta chìm đắm trong khung cảnh hữu tình giữa các con kênh nhỏ, những cây cầu bắc ngang hay mái nhà cổ kính. Bên cạnh đó, không thể không nhắc đến sự đặc sắc của nền ẩm thực tại thành phố này. Các món ăn ở Venice không cầu kì nhưng lại toát lên nét tinh tế, quyến rũ và mang đậm dấu ấn địa phương, dưới đây là những cái tên nổi bật nhất.
Baccala 'Mantecata
Món ăn gây ấn tượng cho thực khách nhất có lẽ là Baccala 'Mantecata, một sự kết hợp tưởng chừng không thể giữa cá và kem. Người ta dùng cá tuyết Baltic ướp tẩm cùng dầu ô liu, tỏi, mùi tây và gia vị... Sau đó xay nhuyễn chúng cùng kem để tạo thành một hỗn hợp mịn và dày dặn như mousse.
Baccala 'Mantecata sẽ "sánh đôi" cùng những lát bánh mì giòn như một phần khai vị mang đậm cái tươi mới từ biển khơi. Sự hòa hợp đồng điệu của cá cùng với lớp kem béo thơm đã làm thực khách bỏ qua sự e dè mà nếm trọn món ăn.
Sarde in Saor
Sarde in Saor có thành phần chính là cá mồi cùng giấm làm nền tảng hương vị. Người Venice dùng cá mồi có độ lớn vừa phải sau khi ướp tẩm trong giấm, hành tây, nho khô, hạt thông... thì đem chiên giòn. Món ăn có độ nồng mạnh và chua ngọt độc đáo, nhưng nhờ các loại hạt đi cùng mà đọng lại trong vị giác thực khách cái ngọt dịu và thoảng mùi thơm khác lạ. Người dân ở đây sử dụng Sarde in Saor như là món khai vị cho các bữa cơm gia đình hay những dịp đám tiệc truyền thống.
Risotto al nero di seppia
Bất kì ai khi gọi món cơm Risotto al nero di seppia ở Venice cũng đều bất ngờ với màu sắc đen huyền chưa từng thấy. Đây là sự kết hợp giữa gạo được trồng ở vùng Veneto cùng với phong cách chế biến risotto. Họ sẽ dùng mật của mực hòa cùng gia vị tạo ra nước dùng màu đen và trộn cùng gạo nấu chín.
Ngoài ra, nhờ các loại rau củ như nấm, cà chua, hành tây... làm cho món trở nên phong phú hương vị hơn. Món cơm risotto này có mùi hăng tương đối mạnh nhưng lại phảng phất độ ngọt từ hải sản cùng với cái giòn tươi từ rau củ nên tinh tế hơn hẳn. Từ hình thức đến mùi vị, món ăn này đều khiến thực khách nhớ mãi.
Fegato alla veneziana
Đây là một bữa ăn tuyệt vời dành cho những ai trót lỡ mê mẩn những món đồ lòng. Thường thì ở Ý người ta không hay sử dụng lại những món nội tạng nhưng Fegato alla veneziana là một ngoại lệ. Cách chế biến cũng đơn giản với gan hầm cùng hành tây thái sợi cho đến khi mềm nhừ. Tuy nhiên vị bùi béo, đậm đà đặc trưng của gan khi hòa cùng hành ngọt, mềm thơm thì lại "nâng niu" vị giác thực khách. Nhiều nhà hàng muốn ăn béo thì còn cho kem lên trên cùng hoặc kết hợp với bánh mì giòn giòn để đủ no bụng.
Polenta
Ở quá khứ, Polenta được xem là "món nhà nghèo" vì chúng rất dễ làm và nguyên liệu đơn giản chỉ gồm cháo nấu từ bột ngô cho thật đặc. Người Venice sẽ để từng phần Polenta cho thật nguội rồi nướng hoặc rán tạo nên lớp vỏ cháy xém thơm lừng. Ở ngoài món có độ giòn nhưng khi cắn chạm vào trong thì cái bùi béo đan xen trong vị ngọt dịu làm người ta thích thú.
Polenta thường là bữa ăn truyền thống trong dịp Giáng sinh ở Venice. Tuy nhiên hiện nay, công thức chế biến món ăn có phần chỉn chu và cầu kì hơn. Kem hoặc sữa sẽ được thay cho nước để làm Polenta có độ sệt và ngọt thơm. Thêm vào đó, phô mai gorgonzola và sốt mostarda d’uva sẽ kết hợp cùng để tạo nên bữa ăn sang trọng và tinh tế hơn cho thực khách.
Moleche
Mật độ dày đặc của các kênh ngòi, đầm phá ở Venice đã tạo điều kiện cho các loài giáp xác sinh sôi phát triển. Theo đó, người dân nơi đây cũng tận dụng chúng để chế biến ra các món ăn ngọt tươi, chẳng hạn như Moleche. Đây là một loài cua nhỏ, có vỏ mềm và màu nâu đỏ. Chúng thường có nhiều vào đầu mùa xuân nên được bắt về để chiên hoặc làm salad. Thịt cua mềm tươi, khi chiên thì lớp vỏ giòn rụm, thấm vị nên đã tạo ra một món ăn vô cùng hấp dẫn.
Nguồn: Eatingitalyfoodtours, Italianbellavita...
Trí thức trẻ