MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

China Daily: Mỹ và Trung Quốc có thể đạt thỏa thuận thương mại tại Argentina

30-11-2018 - 15:12 PM | Tài chính quốc tế

China Daily nhận định Trung Quốc và Mỹ có thể đạt một thỏa thuận thương mại tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina cuối tuần này nhưng Washington phải “công tâm” nếu muốn giảm leo thang căng thẳng.

“Bắc Kinh muốn có một thỏa thuận, cũng như Washington. Bắc Kinh sẵn sàng hợp tác với Washington để giải quyết các vấn đề thương mại nếu họ công tâm”, tờ China Daily viết.

“Nếu có bất kỳ ý đồ khác, như tranh thủ căng thẳng thương mại để cản trở tăng trưởng của Trung Quốc, một thỏa thuận sẽ khó đạt được”.

China Daily: Mỹ và Trung Quốc có thể đạt thỏa thuận thương mại tại Argentina - Ảnh 1.

Ảnh: Reuters.

Các lãnh đạo thế giới bắt đầu tập trung về Buenos Aires, Argentina, trong ngày 29/11 để dự hội nghị thượng đỉnh G20, nơi căng thẳng thương mại sẽ là chủ đề chính. Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tối 1/12, sự kiện được các thị trường tài chính và hàng hóa theo dõi sát sao.

Tổng thống Trump ngày 29/11 lại đưa ra những thông tin trái chiều, nói hai bên đã rất gần với việc đạt thỏa thuận nhưng ông không chắc bản thân có muốn thực hiện hay không. Bộ Thương mại Trung Quốc cùng ngày bày tỏ hy vọng có “kết quả tích cực”.

Theo giới chức Mỹ, Peter Navarro, cố vấn thương mại có lập trường cứng rắn với Trung Quốc của Trump, sẽ dự cuộc gặp với ông Tập.

China Daily cho rằng ngay cả khi hai bên đạt thỏa thuận, đây dường như chưa phải giải pháp hiệu quả cho căng thẳng thương mại song phương.

“Tuy nhiên, hai bên có thể đạt một loại thỏa thuận nào đó để ngăn tình hình xấu thêm nếu họ cảm thấy hợp lý”.

Theo Reuters

Theo Như Tâm

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên