MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chính phủ chưa trình Quốc hội nhân sự thay cựu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến

27-11-2019 - 20:20 PM | Xã hội

Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, khi nào Thủ tướng chọn được nhân sự Bộ trưởng Bộ Y tế mới đáp ứng yêu cầu và đề nghị sang thì Quốc hội sẽ tiến hành xem xét, phê chuẩn.

Chiều 27/11, sau 28 ngày làm việc, kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa 14 đã bế mạc. Ngay sau phiên bế mạc, Tổng Thư ký Quốc hội đã tổ chức họp báo công bố kết quả kỳ họp.

Tại buổi họp báo, phóng viên đã đặt vấn đề việc Quốc hội đã phê chuẩn miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Bộ Chính trị đã phân công Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiêm Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế, chịu trách nhiệm toàn diện các hoạt động của Bộ Y tế trước Trung ương.

"Vậy khi nào, Quốc hội sẽ phê chuẩn Bộ trưởng Bộ Y tế mới để đảm nhiệm công việc", phóng viên đặt câu hỏi.

Trả lời câu hỏi này, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, Quốc hội chỉ tiến hành phê chuẩn nhân sự thành viên Chính phủ mới theo đề nghị của Thủ tướng. Tuy nhiên, hiện nay, Chính phủ vẫn chưa trình nhân sự Bộ trưởng Bộ Y tế sang Quốc hội để phê chuẩn.

"Khi nào Thủ tướng chọn được nhân sự Bộ trưởng đáp ứng yêu cầu và đề nghị Quốc hội sẽ tiến hành xem xét, phê chuẩn", ông Phúc nói và cho hay, Bộ Chính trị đã phân công Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiêm Bí thư Ban cán sự Đảng Bô Y tế, chịu trách nhiệm hoạt động của Bộ.

Chính phủ chưa trình Quốc hội nhân sự thay cựu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thanh Hồng.

Cũng tại cuộc họp báo, phóng viên đã đặt câu hỏi đề nghị cho biết rõ hơn về việc trong Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam đã quy định, người nước ngoài được miễn thị thực thời hạn tạm trú 30 ngày vào khu kinh tế ven biển.

Trả lời câu hỏi này, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội cho biết, khi thẩm tra dự án Luật này đã tiếp thu ý kiến của các ĐBQH và có quy định rất cụ thể về các điều kiện để người nước ngoài được miễn thị thực tại khu kinh tế ven biển.

"Trước mắt hiện nay, quy định chung như vậy nhưng đủ điều kiện để áp dụng chỉ có huyện đảo Phú Quốc.

Bởi, theo quy định khu kinh tế ven biển đó phải đáp ứng 4 điều kiện. Cụ thể: có sân bay quốc tế, không gian riêng biệt; ranh giới địa lý xác định, cách biệt với đất liền; phù hợp với chính sách phát triển kinh tế - xã hội; không làm phương hại đến quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội của Việt Nam", tướng Hồng nêu.

Ông giải thích, trước khi thực hiện quy định vấn đề này trong Luật đã có quá trình tiến hành thí điểm miễn thị thực cho các đối tượng người nước ngoài ở Phú Quốc và qua đánh giá đảm bảo các yêu cầu về quốc phòng - an ninh, đồng thời, thu hút khách du lịch, đầu tư nước ngoài.

Liên quan đến việc có sửa đổi các quy định trong Luật này theo hướng tạo điều kiện cho người nước ngoài vào du lịch, đầu tư và Luật hóa Nghị quyết của Quốc hội về thị thực điện tử, tướng Hồng thông tin, qua báo cáo thẩm tra cũng như đánh giá tác động cho thấy đã đánh giá rất kỹ.

"Chúng ta đã tính toán rất kỹ về tác động của vấn đề này đối với quốc phòng - an ninh.

Trong Luật lần này cũng khắc phục những bất cập, tồn tại trong quá trình xảy ra một số vụ việc mà các đối tượng người nước ngoài lợi dụng chính sách quản lý người nước ngoài, xuất nhập cảnh.

Chúng ta đã ban hành các quy định để ngăn chặn, chủ động phòng ngừa các loại tội phạm liên quan đến người nước ngoài", tướng Hồng nói thêm.

Theo Hoàng Đan

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên