TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính phủ họp về việc mở lại sân bay Nội Bài

06-10-2021 - 17:17 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Chính phủ họp về việc mở lại sân bay Nội Bài

Dự kiến Chính phủ sẽ có cuộc họp với Bộ Giao thông vận tải và TP.Hà Nội về việc mở cửa sân bay Nội Bài vào chiều nay (6/10).

Cuộc họp có sự tham dự của Bộ Giao thông vận tải (GTVT), UBND TP. Hà Nội , Bộ Y tế và Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) với nội dung chính xoay quanh ý kiến của UBND TP.Hà Nội về việc mở cửa vận chuyển hành khách tại sân bay quốc tế Nội Bài.

Trước đó Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) đã xây dựng dự thảo Kế hoạch tổ chức khai thác các đường bay nội địa trong nước giai đoạn 1, tổ chức lấy ý kiến các tỉnh, thành có cảng hàng không, sân bay trước khi triển khai cấp phép hoạt động trở lại.

Công văn đề xuất mở lại các đường bay đi và đến được Cục HKVN gửi tới 19 địa phương gồm: TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ, Quảng Ninh, Nghệ An, Điện Biên, Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Nam, Đắk Lắk, Gia Lai, Lâm Đồng, Phú Yên, Bình Định, Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hòa, Kiên Giang, Cà Mau.

Tính đến trưa ngày hôm nay (6/10), đã có 12 địa phương gửi văn bản góp ý về Cục Hàng không Việt Nam. Trong đó, có 9 địa phương gồm: Điện Biên, Phú Yên, Khánh Hoà, Bình Định, Thanh Hoá, Đắk Lắk, Nghệ An. TP.HCM và Thừa Thiên Huế đồng ý hoàn toàn hoặc một phần (có đề xuất giảm tần suất) với kế hoạch của Cục Hàng không.

Còn lại, 2 địa phương chưa đồng ý mở lại đường bay nội địa là: Hải Phòng và Gia Lai. Riêng Hà Nội không nói rõ là đồng ý hay không đồng ý mà yêu cầu Cục HKVN làm rõ một số vấn đề.

HÀ NỘI YÊU CẦU CỤC HKVN LÀM RÕ NHIỀU VẤN ĐỀ

Cụ thể, UBND TP.Hà Nội đề nghị Cục HKVN báo cáo Bộ GTVT về kế hoạch khai thác các đường bay nội địa thường lệ đi, đến Hà Nội trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 để lấy ý kiến UBND TP.Hà Nội và các tỉnh, thành phố lân cận theo đúng chỉ đạo của Phó thủ tướng Lê Văn Thành.

Đồng thời, Hà Nội cũng đề nghị Cục HKVN làm rõ các tiêu chí được di chuyển bằng đường hàng không như: Hành khách thuộc các vùng xanh, thuộc các vùng có mức độ dịch ở cấp 3, cấp 4 cần được sự cho phép của chính quyền nơi đi và sự tiếp nhận của chính quyền nơi đến.

Đối với người dân hiện đang ở tại TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An, tạm thời chưa di chuyển đến địa phương khác theo đúng tinh thần và nội dung chỉ đạo của Thủ tướng tại công điện số 1265/CĐ-TTg ngày 30/9 về việc tiếp tục kiểm soát người ra, vào TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An và công văn số 3251/UBND-ĐT ngày 1/10 của UBND TP.HCM về việc phối hợp, hỗ trợ người dân lưu thông trong trường hợp cấp thiết.

UBND TP. Hà Nội cũng yêu cầu Cục HKVN làm rõ phương án bố trí phương tiện đưa đón hành khách đi, đến sân bay Nội Bài với các địa phương có khách đi và đến đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định của các địa phương và để đảm bảo hành khách đi sân bay Nội Bài được các địa phương tiếp nhận.

Cũng như, làm rõ cơ chế phối hợp với cơ quan y tế các địa phương để đảm bảo những hành khách đi máy bay theo dự thảo kế hoạch có thuộc nhóm đối tượng phải thực hiện cách ly và các biện pháp cách ly cụ thể để đảm bảo phối hợp được chặt chẽ.

Như vậy, dự kiến cuộc họp chiều nay sẽ tập trung trao đổi và thống nhất các điểm nội dung nói trên; qua đó để xem có thống nhất được hay không việc mở cửa lại sân bay Nội Bài vào thời điểm này.

Theo Hạ An

BizLive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên